Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Kết nạp Đoàn trên chiến trường Kampuchia

Ngày 18-9-1978 khó mà quên được. Tôi và một vài anh em nữa của B1 C2 vinh dự đứng vào hàng ngũ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Chị Bùi Thị Sương, đại đội phó chính trị, bí thư chi đoàn  chủ trì lễ kết nạp và trao nghị quyết kết nạp cho từng người trong nắng chiều đang tắt dần  trên những rặng cây thốt nốt phía xa.

            Tôi thay mặt các đòan viên mới đọc lời tuyên thệ. Địa diểm kết nạp là trên nhà sàn nơi Ban chỉ huy Trung đội đang đóng chốt. Buỗi lễ diển ra nghiêm túc và giản dị, biểu dương công lao phục vụ chiến đấu và hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc của trung đội trong mùa mưa 1978. Trước đó, nhiều anh em đã được Ban Chỉ huy Trung đoàn 209 và Bộ Tư lệnh Sư đoàn 7 khen thưởng xứng đáng do đã thể hiện tinh thần phục vụ chiến đấu mà đại đội trưởng Nguyễn Thanh Dũng đã tổng kết là Ngày không giờ, tuần không thứ”.

              Sau nghi thức kết nạp Đoàn là một bữa cơm thân tình như thể là ngày sum họp mừng vui của anh chị em một nhà, có cá, có thịt bò, có rau xanh do Trung đội trưởng Huỳnh Ngọc Điều đã chỉ đạo bếp ăn chuẩn bị từ sáng sớm, đặc biệt có thuốc lá ngon Sông Cầu và trà móc câu do hậu cần Trung đoàn chi viện. Thật vậy, khi đi vào Chớp từ giữa tháng 6, anh em không có dịp nào để trở về rừng Nhum, ngoại trừ Ban chỉ huy Trung đội có khi hơn cả tháng mới về để họp với Ban chỉ huy Đại đội một lần. Phải đi từ sáng cho đến khuya mới về tới Trung đội. Gần như hai tháng đầu, không thể di chuyển trên lộ 241 lúc sáng sớm . Phải đợi công binh rà mìn xong thì mới triển khai được các hoạt động trên con đường duy nhất nối liền biên giới với Ngã Ba Chớp trên địa bàn tỉnh Soài Riêng.

             Trong lễ kết nạp ngày ấy và cho đến bây giờ tôi nhớ hoài hình ảnh chú Nguyễn Hữu Từ, thiếu tá, Chính ủy Trung đoàn 209. Với trách nhiệm và tình thương của lớp người đi trước, chú đã ân cần chỉ dạy chúng tôi khi  đến thăm đột xuất Trung đội trong những đêm mưa gió, lúc tinh thần phục vụ của anh em có biểu hiện chao đảo khi chiến trường trở nên ác liệt./.

                                                                       Nguyễn Văn Nghĩa


Ảnh vui minh họa từ internetCÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)
CÔ VĂN THƯ LIÊN ĐỘI 303 - Nguyễn Hồng Đức. (2018-08-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á