Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Chăm lo đời sống

Nét nổi bật của B1 C 2  là ngày nào cũng bảo đảm được mỗi người 2-3 lít nuớc nấu chín; ngày nào cũng có rau xanh do anh em đi cải thiện ở khu vực chung quanh nơi đóng quân. Thường là rau muống, mướp, nấm rơm, rau đay; khi thì đọt khoai mì, đu đủ non, bắp chuối, chuối cây.

Ở phía sau nhà có cây rơm lớn và nhờ công sức của B trưởng Điều nên thỉnh thoảng anh em được ăn bữa canh nấm rất ngon. Thực phẩm do quân nhu cung cấp thì thường là khô cá chuồn và thịt gà, thịt heo đóng hộp.

           Những ngày không có tiếp đạn tải thương thì tập trung tát cá. Mỗi khoảnh ruộng hay đoạn kinh phải tát gần cả ngày mới cạn. Ở Ngã Ba Chớp bên Soài Riêng, có một loại cây mà mỗi chiếc lá giống như bàn tay xòe ra . Lá này nấu canh chua cá đồng rất ngon. Mùa mưa năm 1978, không biết vì sao nơi đóng quân có quá nhiều ruồi. Buổi trưa nằm võng cũng phải giăng mùng mới ngũ được. Quân y trung đoàn cấp phát một loại thuốc nước chống ruồi. Anh nuôi đặt thức ăn thừa có trộn thuốc này xa bếp ăn, chỗ ở và giếng nước thì một lát ruồi kéo tới, bu đen rồi lăn ra giãy chết tại chổ.Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, cả khu vực đóng quân của TNXP và C 22 vận tải trở nên sạch sẽ, không còn bóng dáng ruồi nhặng bay tới bay lui.

          Phong thổ ở chiến trường K không giống như bên rừng Nhum (H.Bến Cầu -VN). Vì vậy, sáng thứ hai hàng tuần, tất cả anh em TNXP đều phải uống một viên thuốc chống sốt rét . Thỉnh thoảng để phòng ngừa bệnh cúm thì y tá trung đội lấy tỏi dập nát pha với nước rồi nhỏ vài giọt vào hai bên mũi của từng người. Rất khó chịu nhưng tác dụng phòng bệnh thì rất rõ. Phòng bệnh cho người thì cũng phải phòng bệnh cho gia cầm đem từ bên Việt Nam qua. Còn nhớ C phó đời sống Huỳnh Thị Kim Quý khi đem gà giò từ Tây Ninh vào trong Chớp, chị luôn căn dặn phải cho ăn ớt hiểm để gà không bị toi. Ớt thì ruộng vườn bên Soài Riêng không thiếu./.

                                                       Nguyễn Văn Nghĩa


Ảnh minh họa từ internet -CÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)
CÔ VĂN THƯ LIÊN ĐỘI 303 - Nguyễn Hồng Đức. (2018-08-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á