Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Những bước chân - Cẩm Hồng.

     Những bước chân… Ngày 2/1/2014: “ Em ơi! đài nào vậy ? chị quên rồi em ơi!” tiếng chị Lý gấp rút hỏi qua điện thoại, mình vội trả lời :” Dạ! HTV 9 mà …hết rồi chị ơi”. Bởi vì ti vi đang chấm dứt tập 1 của bộ phim có tựa đề “Biên giới Tây Nam - Cuộc chiến tranh bắt buộc ” của đạo diễn Lê Phong Lan( bắt đầu chiếu từ 2/1/2014 ).

      Ngày 4/1/2014 Nhóm cựu TNXP của mình hơn chục người đang “tập kết” ở nhà anh Thịnh, xong xuôi trực chỉ tới một địa chỉ trên đường Bàu Cát , nơi đó có 80 phần quà chuẩn bị cho chuyến đi “ bão đêm”, là vầy : chị Nguyễn thị Lý một thương binh TNXP ( năm 1978 để bảo vệ lãnh thổ và giúp nhân dân Campuchia khỏi nạn diệt chủng , bộ đội ta và TNXP đã cùng phối hợp để đánh tan bọn Ponpot đem lại hòa bình cho nhân dân đất nước Chùa Tháp, có một trung đội TNXP đã hy sinh, duy chỉ còn hai người may mắn sống sót, (sau khi tra tấn hành hạ dã man 26 TNXP, bọn Ponpot ngỡ đã chết hết nên bỏ đi); nam tên Nguyễn Văn Tuấn, nữ là chị Nguyễn thị Lý họ thuộc Tổng đội 3 biên giới, Liên đội 303 và Trung đội 3 đã bị xóa sổ trong ngày tang thương 22/7/1978. Hiện nay chị phát tâm nấu cháo cho bệnh nhân bệnh viện Chợ Rẫy, chị nói “ Các anh chị em mình chết để chị sống, nên giờ chị phải làm thật nhiều việc để trả ơn”có rất nhiều người chung tay trong đó có một nhóm sinh viên tình nguyện đến phụ. Gần Tết các cháu có chương trình tặng quà cho các người lang thang, cơ nhỡ , ngủ ở vĩa hè …; nhóm cựu TNXP chúng mình cũng máu lửa “Cho Cô, Chú tham gia với!” bởi vậy mới có chuyện để kể cho mọi người nè!...Phút chót bất ngờ cháu Thanh (con chị Lý) mang tới ủng hộ 80 gói xôi, hoan hô Má con chị Lý. Nhìn các cháu làm việc, mình cứ nói với các chiến hữu của mình : ‘‘Trời ơi! nhớ quá, ngày xưa tụi mình cũng hăng hái như vầy, lúc chuyền quà ra ngoài không ai không nhớ những tảng đất được xắng, được quăng, được hình thành những con kênh cho nước vào đồng ruộng…, những tuyến kênh lữa thấm bao mồ hôi và cả máu.” Đúng 12 giờ khuya xuất phát ! hơn 50 người chia thành hai tuyến Quận Bình Thạnh và Quận 11. : ‘‘ Bác ơi ! tụi cháu có tý quà biếu Bác , chúc Bác vui!” . Những phận người không may mắn, lấy gió làm nhà lấy sương làm chiếu, lúc nhận quà từ tay các cháu mình nhìn trong mắt họ có gì đó làm thắt cả lòng mình…Đêm ấy có những tấm lòng tìm kiếm những mảnh đời cơ cực chỉ để xoa dịu họ một chút thôi, tặng một chút quà ( là cả sự nỗ lực vận động của các cháu), đêm ấy trong lòng thành phố có những bước chân của một đội quân thật dễ thương ,thật …lãng mạn ; gió như thì thầm : ‘‘Xin chào những bước chân của các Cựu Thanh Niên Xung Phong, các chaú Sinh Viên Xung Phong , các Thanh Niên Tung Tăng cứ thế Tiến Lên!” Chuyến “bão đêm” ấy kết thúc lúc 2 giờ sáng.

     Ngày 8/1/2014 . Sáng đến nhà chị Lý chơi, nhìn vẻ mặt chị khang khác. Rụt rè hỏi có chuyện gì . Chị cắn môi bảo: “ Bửa nọ coi tập 4, gần chót lúc vừa thấy những bước chân đi trên đất đỏ là tự nhiên tim chị đập mạnh, đầu óc chới với, chị ,chị …” Mình nắm tay chị thật chặt, nước mắt chực trào ra. Ở tập 4, có một cảnh quay tại nơi xảy ra cuộc thảm sát kinh hoàng ngày 22/7/1978, gọi là Kokixom - Campuchia  Chỉ là những bước chân của các cựu TNXP trở lại chiến trường xưa, đã khiến chị nhớ lại những đau đớn xác thân, những hận thù tim vỡ khi nhìn thấy đồng đội mình không một tấc sắc trong tay bị bọn Ponpot dày vò, hành hạ và trước khi bị lôi ra bắn bọn thú vật ấy còn “tặng” chị một trái nổ vào chổ kín! ( chúng tập trung các chị lại nã đạn, có người ngã đè lên nên chị không là …liệt sĩ!). Có những bước chân Tiếp Tục Tuổi Xung Phong, là các cháu có trái tim nóng bỏng lửa nhiệt tình làm công việc thiện nguyện mà “lòng vui phơi phới”. Có những bước chân Trở Về Tuổi Xung Phong là những người cầm máy , những đạo diễn, những nhà biên kịch… , họ về lại chiến trường xưa, tìm tư liệu, tìm những chứng nhân để cho mọi người biết rằng có những Chuyện Bây Giờ Mới Hiểu. Có những bước chân hối hả tìm nhau chỉ để ngồi lại coi bộ phim của Bà Đạo Diễn Lê Phong Lan này coi quá hay quá…đã! ( đúng tính chất của TNXP). Và mình tin chắc rằng sẽ có những giọt nước mắt của rất nhiều người khi bộ phim này cho họ tìm về ký ức một thời đẹp nhất ,ấy là thời khoác trên người bộ đồng phục Thanh Niên Xung Phong. Xin nghiêng mình với những bước chân đi vào cõi vĩnh hằng cho đất nước bình yên ,trong đó sự hy sinh của 99 liệt sĩ Tnxp luôn là tấm gương sáng cho chúng tôi, những người đã qua bên kia dốc cuộc đời cúi đầu kính cẩn !

Cẩm Hồng


Ảnh minh họa sưu tầm từ Internet và phim HTV9.CÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)
CÔ VĂN THƯ LIÊN ĐỘI 303 - Nguyễn Hồng Đức. (2018-08-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á