Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Bất ngờ cho anh!

Chuẩn bị về sau khi cùng, nhóm chị Nguyễn thị Lý phát xong bốn nồi cháo to đùng cho bệnh nhân bệnh viện Chợ Rẫy thì nghe tiếng anh Cầu: ‘‘Em chờ anh chút, tặng em cái này nè!” Từ trong cái túi xốp anh đưa cho mình những quyển sách cũ và một cái nón. Mình muốn nhảy dựng lên vì mừng: hai cuốn báo Tuyến đầu, hai quyển thơ Đường ra phía trước, một cái nón kết trắng in dòng chữ “ 21 năm Thanh Niên Xung Phong”.

Nhẹ nhàng lật từng trang, những hào hùng, máu lửa cứ cuồn cuộn dâng trào; sao hồi đó khí thế quá nhỉ? Điều làm mình tiếc hùi hụi rằng hồi ấy mình chả biết gì về cái không khí của ‘‘Tuyến kinh lửa”, chiến tranh biên giới Tây Nam hay đào kênh, đắp đập, trồng lúa gì sất. Bởi mình ở trong môi trường khác, cũng là dân TNXP năm 1976 xuất quân từ Quận đoàn Thạnh Mỹ Tây (nay gọi là Bình Thạnh) nhưng mình ở Trường Thanh Niên Xây Dựng Cuộc Sống Mới, phân hiệu Xuyên Mộc, Tân Phú (có thời gian ở phân hiệu Thiếu Nhi). Còn nhớ  một ngày  nọ thấy anh Sáu Thông đi họp ở  BCH về nghe ảnh hồ hởi : ‘‘Campuchia ,Campuchia hòa bình rồi !” và và ảnh rút súng bắn đùng đùng! Ai cũng hết hồn mà hổng hiểu gì ráo trọi. Đơn vị ấy có nhiệm vụ đặc biệt là quản lý và cải tạo số thanh niên lở sa chân vào tệ nạn trở nên người biết yêu lao động, có ích cho gia đình, xã hội; cho nên  phải biệt lập, lập doanh trại tận trong rừng sâu. Bởi vậy những gì bên ngoài Trường chúng tôi mù tịt, sau này mới biết mới hay thì qua rồi những thời sự nóng bỏng. Hèn chi.

Thôi trở lại cái chuyện mấy quyển sách nha mọi người.

Tuyến đầu - Tập san Văn Nghệ. Bìa in những lằn lửa, những đóm sáng soi rỏ thật nhiều TNXP đang lao động. Chắc đây là Tuyến kinh lửa rồi, phía góc dưới bên phải là một ô vuông trong đó có chữ ‘‘Kỷ Mùi 1979”. Lật trang đầu tiên, góc phải phía trên: “ Kính tặng xã Ninh Điền. H. Châu Thành TN. 27.1.79.TM.BCH LĐ 309. LĐT (ký tên) Ngô Trung Trí”.

Trời đất thiên địa quỷ thần ơi ! có phải anh Trí đang phụ trách  trang Web của  Câu Lạc Bộ Cựu TNXP không vậy ta ? Lật đật điện cho  anh Cầu hỏi dồn dập : ‘‘ Sao anh có mấy quyển này của anh Trí? Ảnh đề tặng cho xã Ninh Điền mà sao anh có ? v..v..” thì ảnh cười ngất phán : “ Hồi đó anh là lính ổng, trước anh ở Cơ động 6, sau đi biên giới ở liên đội 309 đó em, còn tại sao anh có  mấy quyển này thì thì một chầu café đi nhỏ!’’ rồi cúp máy, làm mình tức cành hông . Được rồi , hãy đợi đấy!

“Trong số này: Nguyễn Quang Minh với Nắng Xuân hiền trong mắt, Đinh Đoan Hùng với Tỷ như bầy gió bấc, Trần văn Hưng với kịch “Chỉ tại con bò’’ À!  Anh Trần văn Hưng hồi đó mình học chung khóa  Văn Nghệ Quần chúng, khóa Đạo diễn - kịch nói với ảnh và Thu Cúc, anh Thắng, anh Chiến. Nhớ nhất là anh Chiến; học xong là phải thi, thi bằng cách diễn một vở kịch, làm từ A đến Z để lãnh đạo  chấm. Kịch bản có đoạn cô gái  hôn chàng trai lên má một cái, gần đến ngày  ra mắt mà cảnh ấy mình cứ làm hỏng hoài, (chứ đó giờ đâu có hun ai! thiệt đó) Cô Thu Lê (dạy kịch) buồn lắm, la có động viên có, ngặt cái cứ cuối xuống gần mặt ảnh là … té cười ! Thì cuối cùng cũng …hun được.( nhờ tối đó về nhà khi lên gác, bị cái bao cát của ông anh tập võ đập vô mặt, mới chợt nghĩ sao mình hổng coi cái mặt ảnh như cái bao cát này để hun, cho nên,,hi hi).

Thôi , mình lan man quá rồi .

Bài “Xương” có nhân vật tên Luyến. Có phải anh Luyến ở L/đ 4  mà hôm đám cưới con anh Quản Hữu Thu mình được biết không ta? Alo cho ảnh (tức cười là sao mình không nghỉ bộ tên Luyến có một người sao, kệ, cứ hỏi) ảnh ừ ừ ! lia lịa hỏi sao có quyển đó, rồi muốn gặp để xem  “nó” ra sao nữa.

Còn trang 37 có bài “Đêm ở sư đoàn: chúng tôi nhận được tin giải phóng Nông-pênh” của Cao Vũ Huy Miên. Hôm nọ uống café với một số đồng đội, nhắc chuyện hồ sơ quyết định 62 cho  TNXP tham gia Campuchia, anh Kiệt (L/đ Trung Thành - 308) kể  ngày Campuchia giải phóng, anh (lúc ấy là Trợ lý quân lực) cùng đi với một đoàn trong đó có Cao Vũ Huy Miên vô tuốt thành phố Nông-pênh công tác, anh ấy về tối đó viết liền một bài thơ, ổng siêu thiệt! Vậy ra là bài thơ này. Mình sẽ gọi cho anh Kiệt khoe với ảnh ngay. 

 Kiếm tới tìm lui không thấy tên người nào phụ trách Báo hết. Mà tác giả Như Thường  có phải là anh Ông Văn Chiến không ta? Nhiều cái “Sao vậy ta?’’ lắm.

 Thôi thì phải tức tốc  gọi cho anh Trí thôi, hay là viết như vầy gởi đi cho nó bất ngờ cho nó “thời đại thông tin công nghệ cao”.

  Anh Cầu đã giữ gìn cẩn thận những gì của ngày xưa gần bốn mươi năm. Mình sẽ hỏi ảnh : ‘‘Lý do nào anh hổng bỏ đi ?’’. Hỏi vậy được không mọi người ?.Mà sao hai con mắt mình cứ cay cay khi nhìn  những vật vô tri này nhỉ ? Báo ơi, nón ơi, thơ ơi, anh Cầu ơi … cám ơn tất cả đã cho mình  trở về  tuổi Xung Phong. 

   Cẩm Hồng                                                                                                            


Ảnh minh họa do tác giả cung cấp.CÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)
CÔ VĂN THƯ LIÊN ĐỘI 303 - Nguyễn Hồng Đức. (2018-08-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á