Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Giao liên trên biên giới tây nam – phần 2 (kỳ cuối).

Ghi lại theo lời kể của anh Nguyễn Hữu Thành  (0908.187.960 )

Cuối tháng 12/1978, chiến dịch tổng phản công mùa khô khai hỏa trên toàn tuyến biên giới Tây Nam. Tôi được phân công đi theo một trung đội của Đại đội 3 trong đội hình của Tiểu đoàn 25 Công binh. Đây là đơn vị TNXP đầu tiên của Liên đội 303 vào tới Phnom Penh.

Tôi nhớ quốc lộ từ ngã Ba Chi Phu vào Soài Riêng không bằng phẳng, là đường nhựa nhưng có rất nhiều hầm hố, nhiều đoạn giao thông hào cắt hết nửa mặt đường do Khơme đỏ đào nhằm ngăn chận sức tiến công của bộ đội ta. Cứ một cái bên phải thì cái kế tiếp là ở bên trái, khoảng cách giữa hai cái hào phía trước và phía sau rất gần và cứ như thế suốt nhiều đoạn đường, mỗi đoạn dài hàng cây số. Qua cầu có tên Sàigòn ngay cửa ngõ sát thủ đô Phom Penh, chúng tôi tiến thẳng về mục tiêu bảo vệ đầu tiên là Nhà hát lớn. Đến nơi mừng quá, chúng tôi liền đứng trước nhà hát này chụp chung một tấm ảnh lưu niệm. TNXP ai ai cũng nghĩ chiến thắng rồi nên rất phấn khởi mặc dù  Phom Penh những ngày đầu  mới giải phóng là một thành phố chết: không dân, không điện, không nước. Riêng tôi, tinh thần công tác lên rất cao và hăng hái đón nhận bất cứ nhiệm vụ gì mà bên bộ đội giao phó. Sau đó, tôi và một số anh em được phân công bảo vệ một kho bom nằm trên đại lộ dẩn ra phi trường Pochentong, ngang khu vực trường đại học Phom Penh. Nói là kho thì hơi quá đáng. Đó chỉ là một nhà xưởng lớn không có vách. Đứng bên ngòai hàng rào kẽm gai của cái nhà xưởng này người ta vẫn thấy được ở phía trong có chứa bom. Tôi đếm được 10 trái thon và dài, màu xám bạc còn để nguyên trong khung gỗ. Có lẻ đây là một nơi phân tán bom theo phương châm hậu cần ở khắp mọi nơi của Khơme đỏ. Chúng tôi đón Tết 1979 ở nhà xưởng này. Có thêm bánh, kẹo, thịt trong tiêu chuẩn nhu yếu phẩm để bửa ăn ngon hơn nhưng vui Xuân không quên nhiệm vụ. Thời gian này, ngày cũng như đêm, nhiều đòan người hồi hương dài dằn dặc từ các tỉnh đi bộ xuyên qua Phom Penh trên đại lộ này. Họ đi, đi mãi, không lời nói tiếng cười, không than van sầu khổ, chỉ mong sao sớm về quê cũ. Chúng tôi kiên quyết bảo vệ an toàn kho chứa bom nhưng cũng rất lo nếu đặc công Khơme đỏ trà trộn trong dân tập kích mục tiêu này thì chúng tôi không biết phải ứng phó như thế nào. Khi vào Phom Penh, ai ai cũng được học tập 9 điều quy định đối với vùng giải phóng Campuchia trong đó có quy định phải tôn trọng và bảo vệ an tòan tính mạng và tài sản của người dân. Ăn Tết xa quê hương nhưng tôi không buồn vì biết chắc rắng người dân Việt ở biên giới đang rất vui mừng đón Xuân thanh bình đã trở lại trên quê hương. Bảo vệ nhà chứa bom này được một tháng, chúng tôi được lệnh bàn giao lại cho bộ đội quản lý, về dưỡng quân ở khu vực gần phi trường Pochentong chuẩn bị nhận nhiệm vụ mới.        

Thực tế là bộ đội ta tiến quân quá mạnh và quá nhanh. Khơme đỏ tan rả chứ chưa bị tiêu diệt, chúng từng bước củng cố lại lực lượng và tổ chức phản kích. Bộ đội ta phải triển khai nhiều chiến dịch  truy quét và bình định trên khắp các mặt trận. Trước diển biến mới của tình hình, sẽ có nhiều đơn vị TNXP phải hoạt động độc lập ở những địa bàn rất xa.Vì thế, bộ phận giao liên của TNXP được tổ chức lại gồm 4 người. Và từ khi tôi trở về Ban chỉ huy Liên đội 303 nhận lại nhiệm vụ giao liên như trước đây thì tôi giống như con thoi nối liền liên lạc giữa liên đội và các đại đội TNXP trực tiếp tham gia truy quét trong thời gian dài ở vùng rừng núi Amleng của tỉnh Kompong Speu, cách thủ đô Phom Penh 100 km về hướng tây nam. Tôi vào vùng rừng già bao phủ của huyện Udong ở phía bắc của tỉnh Kompong Speu, giáp với tỉnh Kompong Chang. Ngày đi, đêm nghĩ, có khi đi bộ, có khi quá giang xe bộ đội. Các đơn vị TNXP truy kích đến đâu thì có giao liên theo đến đó.  Vẫn xông xáo, nhiệt tình như lời một bài hành khúc của TNXP :

                “ Dù vượt đồi núi cao, dù vượt giòng nước sâu,

                   Dù nhọc nhằn đến đâu

                   Là TNXP ta hứa quyết tâm đi đầu” ./.

Nguyễn Văn Nghĩa


Ảnh minh họa theo tư liệu riêng của tác giả - LĐ 303 Cựu TNXP - TPHCM.CÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)
CÔ VĂN THƯ LIÊN ĐỘI 303 - Nguyễn Hồng Đức. (2018-08-19)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á