Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

CÔN TRÙNG VÀ CON NGƯỜI

Một thời sống nơi rừng núi Campuchia, không có nhà - không có tolet, tiện nghi chẳng có gì ngoài một ba lô, một cái võng với tấm bạt nilon căng lên làm nơi ngủ nghĩ, nhìn quanh chỉ toàn là ruồi muỗi côn trùng rắn rết.

Ban ngày đi tuần tra, rà mìn bảo vệ đường cho xe bộ đôi vận tải thông tuyến, tối đến chia nhau trực gát bảo vệ chống tập kích xuyên đêm.
Thường mỗi lần cần giải quyết nhu cầu của cái bụng, chúng tôi phải chọn một khoản rừng lẫn khuất, khoét một cái lổ nhỏ gọi là hố mèo và Ị vào đó. Ruồi rừng hay còn gọi là nhặn rừng, là loại con trùng bay, rất nhạy với thứ mà chúng ta thải ra dù ở rất xa, sau vài phút giải quyết nhẹ cái bụng, quây nhìn lại đã thấy vô số ấu trùng của nhặn rừng lúc nhúc trong đống ấy rồi.
Chưa xong, nên dù muốn hay không buộc phải ngồi đó bịn mũi mà nhìn chúng chen nhau sống, lớn lên rất nhanh, con này ngoi lên đạp con nọ xuống rồi đến lượt nó bị con khác đạp đầu.....như thế và như thế.....
Chợt tôi tự nghĩ không biết vì sao trời lại sinh ra cái giống này làm gì ? chúng là cái giống mang sự dơ bẩn, mang mầm bệnh tật đến cho các loài vật khác, chúng tranh dành dẫm đạp lên đồng loại chỉ để tranh nhau hưởng những thứ bẩn thiểu hôi hám. Chúng sinh ra có lợi gì cho ai đâu ? hay đây là sự sai lầm của tạo hoá chăng ?
Tối hôm đó như mọi ngày, ca trực của tôi lúc 2 giờ đến 4 giờ sáng, cái lạnh và sự u ám của rừng rậm trong đêm tối đến rợn người, vừa đập muỗi rừng từng bầy lao vào tranh nhau hút máu tôi, vừa phải căng mắt cảnh giác coi chừng trinh sát của địch mò vào. Hai tiếng trôi qua nhưng cảm giác dài như cả thế kỹ, nặng nề, buồn ngủ, căng thẳng pha lẫn cái khó chịu từ lũ côn trùng gây ra.
Rồi việc gì rồi cũng qua, một đồng đôi đến thay ca, thật hạnh phúc khi được ngã lưng trên chiếc võng đơn sơ sau những giờ mệt mõi. Tưởng sẽ có được một giấc nồng nhưng hình ảnh các con dòi sáng nay vẫn còn ám ảnh trong đầu.
Một ý nghĩ lại đến, tại sao chúng tôi từ một nơi xa xôi phải lặn lội đến đây đêm nay? Con người chúng ta có thể giết nhau để tranh cái gì đây ?:
Sự khác biệt về tư tưởng, chủng tộc, tôn giáo, quyền lợi làm con người sẳn sàng dẩm đạp lên nhau ngay, thậm chí tiền bạc có thể làm anh em ruột không thèm nhìn mặt nhau, vì quyền hành mà cha có thể ra lệnh giết con, vợ chồng phản lại nhau, không khác chi những chú dòi tranh giành nhau trong đống phân bẩn thiểu mà tôi đã thấy sáng nay.
Thực tế xem có phải con người là loài độc ác và phá hoại tự nhiên nhiều nhất trong muôn loài hay không ? và nếu như vậy vì sao thượng đế lại tạo ra loài người nhỉ ? .
Với một lý giải là con người có lý trí, có văn hoá và lòng nhân ái sẽ làm cho xã hội loài người sống thật sự văn minh, biết yêu thông đồng loại và cùng chung sống hài hoà, thân thiện với các loài vật khác, biết bảo vệ môi trường trái đất này.
Tôi nghĩ đó mới chính là lý do thượng đế sinh ra chúng ta.

TDL


Ảnh sưu tầm qua Internet .CÁC TIN TỨC KHÁC :
HTV9, THAY LỜI MUỐN NÓI NGÀY 09/10/2022. CHỦ ĐỀ: BÀI CA CHƯA VIẾT HẾT LỜI. – Trung Trí. (2022-10-10)
ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG NHUM. - Nguyễn Văn Nghĩa (2021-11-25)
THÁNG 12 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-11-22)
Phóng sự truyền hình “CHUYỆN ĐỜI TÔI” - Tạp Chí Văn Nghệ TFS. (2021-11-03)
TRUNG ĐỘI BIỂN HỒ - Ghi chép của Nguyễn Văn Nghĩa (2021-03-31)
ANH NUÔI VÕ VĂN DŨNG - Nguyễn Văn Nghĩa. (2021-01-09)
Liên Ca khúc TNXP TP HCM – Nguyễn Văn Nghĩa. (2020-07-01)
THƠ: KỂ CON NGHE - TRẦN VIỆT SƠN. (2019-05-17)
Thơ: Sao Các Em Không Về ? – Cao Vũ Huy Miên. (2019-01-11)
NGƯỜI CŨ, ĐẤT XƯA – Nguyễn Văn Nghĩa. (2018-09-18)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á