Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Chim sáo ở Ngã Ba Chớp

Tháng 10/1978, chúng tôi và ban chỉ huy đại đội vận tải C22 của Trung đoàn 209 vẫn còn đóng quân gần Ngã Ba Chớp thuộc tỉnh Soài Riêng .

            Khu vực ruộng vườn này có nhiều chim sáo, lớn hơn chim se sẽ một chút, bộ lông màu nâu đen và mỏ màu vàng. Gần như ngày nào cũng vậy, từ sáng tinh mơ cho tới chiều sập tối, đi công tác về hay đi đâu quanh căn nhà sàn của C22 thì ít nhất cũng một lần gặp được chim sáo. Lúc thì bay nhảy trên bụi tre sau nhà sàn, lúc thì đậu trên khung cửa sổ, lúc thì tung tăng trong nhà ngoài sân, cũng có khi mon men vào tới chổ anh nuôi làm bếp. Có khi đi tải đạn tải thương trở về vừa đến sân nhà sàn thì chim sáo từ đâu bay tới đậu nhẹ nhàng trên vai. Lúc này,  nổi nhọc nhằn gánh nặng đường xa dường như tan biến. Trời đất có những điều huyền diệu. Ở một vùng đất mà có ngày đạn pháo hạng nặng gầm rú, nổ tung từ sáng tới chiều, ở một vùng đất binh lửa và chết chóc mà  vẫn có khoảng thời gian yên lành và thanh thản .

           Chúng tôi ở không xa mấy trạm quân giới, quân nhu và trạm quân y  của trung đòan nhưng cả một khu vực đồn trú khá rộng mà không hề có hàng rào kẽm gai, không hề có lô cốt chất chồng bao cát hay lưới chống B.40  bao quanh công sự  hay nhà ở. Chúng tôi sống hòa mình với thiên nhiên  thì không lẻ gì lại bắt chim sáo phải chịu cảnh cá chậu  chim lồng. Sẳn tre sau nhà, sẳn ván từ các thùng đạn đủ làm cả chục cái lồng chim nhưng không ai có ý nghĩ bắt sáo để nuôi. Cả bộ đội và TNXP ai ai cũng đều thấy rằng để chim sáo bay lượn trong bầu trời trong lành, thuận theo tự nhiên là cách đúng đắn nhất để sáo làm bạn với con người và con người làm bạn thật tình với chim sáo. Chim sáo bay sà xuống rồi đậu hồn nhiên trên bờ vai thon của người nữ TNXP trên đường tải đạn về, vầng trán lấm tấm mồ hôi, tóc mai phất phơ trong gió, xa xa là rặng thốt nốt in bóng trên nền trời chiều. Nếu có máy ảnh thì chắc chắn đây sẽ là một hình ảnh đẹp của chiến trường. Tiếc rằng trung đội 1 không có đội viên nữ và cũng không có máy ảnh./.

                                                                       Nguyễn Văn Nghĩa        


Ảnh Chim Sáo minh họa - Nguồn InternetCÁC TIN TỨC KHÁC :
CA KHÚC “NHỮNG BÔNG HOA TRÊN TUYẾN LỬA” - Nguyễn Văn Nghĩa. (2017-10-18)
THÁNG 10 NĂM XƯA: Đêm văn nghệ - Nguyễn Văn Nghĩa. (2017-10-11)
CHỐNG CÚM, CHỐNG ĐĨA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2017-09-09)
CHỐNG MUỖI, CHỐNG RUỒI TRONG CHÓP - Nguyễn Văn Nghĩa. (2017-09-08)
THÁNG 9 NĂM XƯA - Nguyễn Văn Nghĩa. (2017-09-07)
Mừng Quốc khánh ở Chóp - Nguyễn Văn Nghĩa. (2017-09-01)
TỪ LIÊN ĐỘI 5 ĐẾN LIÊN ĐỘI 303 BIÊN GIỚI - Nguyễn Văn Nghĩa. (2017-08-28)
Ký ức TNXP: SÚNG ỐNG THỜI CHÚNG TÔI - Nguyễn Văn Nghĩa. (2017-08-26)
XEM PHÁO KÍCH RỒI …CHUI XUỐNG HẦM - Nguyễn Văn Nghĩa. (2017-08-25)
Cựu TNXP Tham Gia Gameshow “GIA ĐÌNH TÀI TỬ” tập 77 trên HTV 7 - Trương Duy Linh. (2017-03-18)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á