Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

SƠ LƯỢC VỀ 4 ĐẠI ĐỘI ÁO XANH TNXP ( C1, C2, C3, C4 )

VÀ 04 ĐẠI ĐỘI ÁO NÂU ( C1, C2, C3, C4 ) TRỰC THUỘC THÀNH ĐOÀN TPHCM. (Thông tin này còn thiếu xót, BLL 4C rất mong được thông tin góp ý bổ sung).

A- Sau ngày 30/4/1975:

* Nơi sinh hoạt và nhiệm vụ:

- Từ ngay những ngày đầu tháng 5/1975, được tổ chức tập trung sinh hoạt tại số 4A Duy Tân Q1 (Nhà Văn hóa Thanh niên hiện nay). Những đội viên 4C TNXP áo xanh là những thanh niên - sinh viên – học sinh tại Sài Gòn - Gia Định. Họ giác ngộ cách mạng, yêu Tổ Quốc và sau ngày giải phóng miền Nam, họ đã thoát ly gia đình, tham gia vào đội ngũ lực lượng Thanh niên Xung kích Thành đoàn, Họ là những đội viên sinh hoạt tập thể, hoạt động phong trào trong biên chế các đội Đồng Xoài, Ấp Bắc, U Minh, Lòng Tảo, Sông Đuống. Họ có ý thức cao về trách nhiệm đối với đất nước, nên đã quyết định thoát ly gia đình và bước đi hẳn vào con đường cách mạng, và họ đã tự hào trở thành những chàng trai cô gái dưới màu áo TNXP đầu tiên của Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu! Nhiệm vụ lúc đó là: Giử gìn an ninh trật tự đường phố, tham gia các chiến dịch X2, cải tạo văn hóa, công thương nghiệp thành phố...

* Tổ chức và cán bộ phụ trách:

- Tổ chức quản lý: Do Thành đoàn hồi đó gọi là Thành đoàn Sài Gòn – Gia định (nay là Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh); Ra quyết định thành lập, sắp xếp về tổ chức và giao nhiệm vụ.

- Các anh, chị cán bộ phụ trách của Thành đoàn (kiêm nhiệm và chuyên trách): Ban Chỉ huy các cấp, như Anh Phạm Chánh Trực Bí thư (5 Nghị), Võ Văn Cương Phó Bí thư (5 Cương), Nguyễn Chơn Trung (6 Quang) Thường vụ, Đoàn Văn Khuy (6 Khuy) Thường vụ , Trần Văn Khánh (6 Khôi), Phan Thanh (3 Tung), Bùi Thị Thanh (Tư Kiên), Võ Thị Bạch Tuyết (2 Tuyết), Phan Hồng Quân (2 Sang), Anh Tạ Minh Quốc (Ba Thức), Anh Nguyễn Thiện Tính (Năm Thiện)…

B- Từ ngày 20/07/1975:

* Sau khóa huấn luyện chính trị quân sự tại trường TNXP ở quận Thủ Đức.

- 20/7/1975: Thành lập 4 đại đội áo xanh còn gọi là C1, C2, C3, C4 (trong đó C2 tất cả là nam, không biên chế nữ ) chính thức được thành lập tại trường huấn luyện( sau này là Trường huấn luyện TNXP thuộc Thành Đoàn TPHCM ); 4 đại đội áo xanh thường được gọi là “ tập trung” có nghĩa là tham gia không thời hạn.

- Ban chỉ huy Đại đội 1 (C1 áo xanh):

Chính trị viên: Nguyễn Thiện Tính (Năm Thiện, giai đoạn mới thành lập). Phạm Văn Thằng (Ba Hòa)

Đại đội trưởng: Phạm Đức Hiếu (Bảy Dũng)

Đại đội phó: Nguyễn Khoa Thanh (Mười Thanh)

Trợ lý Đại đội: Ng. Thị Ngọc Trinh, Phan Ngọc Vân

Quản lý : Văn Thiện Hữu (bếp ăn)

- Ban chỉ huy Đại đội 2 (C2 áo xanh):

Chính trị viên: Diệp Bảo Hậu (Ba Độ)

Đại đội trưởng: Lý Thành Phương (Bảy Phương)

Đại đội phó: Phạm Văn Tiến

- Ban chỉ huy Đại đội 3 (C3 áo xanh):

Chính vị viên: Nguyễn Quốc Trung (4 Dũng)

Đại đội trưởng: Nguyễn Thị Hạnh (6 Hiếu)

Đại đội phó: Phạm Ngọc Vinh.

- Ban chỉ huy Đại đội 4 (C4 áo xanh):

Chính trị viên: Nguyễn Thiện Tính (Năm Thiện)

Đại đội trưởng: Nguyễn Văn Minh (Sáu Trương)

Đại đội phó: Bùi Đình Minh

- Thành Đoàn tiếp tục thành lập thêm 04 đại đội áo nâu còn gọi C1, C2, C3, C4 ( thời gian thành lập cụ thể không nhớ rõ, nhưng sau các đội áo xanh) 4 đại đội áo nâu thường được gọi là “ huy động” có nghĩa là tham gia có thời hạn (sẽ trở về đi học lại).

* Quân số cả 8 đại đội khoảng 800 người. Quân phục TNXP 04 đội áo xanh: là đồng phục mầu xanh yamaha, vải kaki Nam Định; Quân phục TNXP 04 đội áo nâu là đồng phục màu nâu.

* Nhiệm vụ lúc này của các đại đội được TP giao là " lên đường khai hoang phục hóa sản xuất cây lương thực ở Bà Tô – rừng Xuyên Mộc, đào kinh làm thủy lợi, xây dựng các khu kinh tế mới ở Lê Minh Xuân, Phạm văn Hai, Nhị Xuân, Cử Chi…. Những nơi này, sau đó trở thành các nông trường TNXP.

- Đồng thời với việc tổ chức 8 đại đội TNXP (nêu trên) còn có thành lập Trường huấn luyện TNXP – Thủ Đức (trước năm 1975 hình như là trụ sở Ty Chiêu hồi ngụy, do Quận đoàn Thủ Đức tiếp quản và giao lại. Địa điểm cạnh Trường Công An hiện nay). Trường huấn luyện đã giáo dục chương chính chính trị sơ cấp, các chế độ công tác TNXP, phương pháp công tác đội, . . . do cán bộ TW Đoàn, Thành Đoàn giãng dạy.

Ban giám hiệu là: Chính trị viên Nguyễn Thiện Tính (5 Thiện). Hiệu trưởng Võ Ba. Hiệu phó Nguyễn Văn Minh (6 Trương).

- Tổ chức chung của TNXP lúc bấy giờ sử dụng phiên hiệu là Lực Lượng Thanh Niên Xung Phong- Thành Đoàn. Lãnh đạo chỉ Huy 8 Đại đội TNXP và Trường huấn luyện (từ 20/7/1975 đến 28/3/1976). Ban Chỉ Huy là:

Chính Ủy: Phạm Chánh Trực (5 Nghị, Bí thư Thành Đoàn kiêm nhiệm)

Chỉ huy trưởng : Phan Thanh (3 Tung)

Chỉ huy phó : Trần Văn Khánh (6 Khôi)

Trưởng văn phòng: Võ Thị Bạch Tuyết (2 Tuyết).

C- Từ ngày 28/3/1976:

* Gần một năm sau, nhiều anh chị em trong 8C đó đã trưởng thành và theo bước tiến của phong trào Thanh niên Xung phong Thành phố. Có những người được tổ chức phân công đi học nhiều lãnh vực khác nhau: an ninh, quốc phòng, kinh tế, cũng có người được phân công giới thiệu về địa phương làm cán bộ đoàn nồng cốt của chi đoàn, phường xã đoàn ...

* Vào ngày 28/3/1976 thành lập Lực lượng TNXP thành phố lúc đó (là tiền thân TNXP hiện nay), tất cả những anh chị còn lại của 8C (Áo xanh, áo nâu) được biên chế là những cán bộ khung của các Liên đội Thanh niên Xung phong mới ( liên đội 1 cho đến liên đội 15 và rồi liên đội cơ động 1 cho đến cô động 13), tiếp tục lên đường đi đến nhiều vùng đất khác của Tổ Quốc và xung phong đi phục vụ chiến trường ở biên giới Tây Nam…

Khoa Thanh – Trung Trí


Chỉ huy trưởng Phan Thanh (3 Tung, người đứng giữa chị Loan -áo vàng nhạt và chị Thanh Nhã - đồng phục TNXP)CÁC TIN TỨC KHÁC :
HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG CHI HỘI 75 CỰU TNXP NĂM 2018 - TRẦN VIỆT SƠN. (2018-07-21)
Vài lời tâm huyết về thực hiện “Kỷ yếu 4C”. (2016-07-20)
Kỷ Yếu 4C. (2016-07-11)
Bản dự thảo “Kỷ Yếu 4C” (2015-12-25)
DANH SÁCH ĐẠI ĐỘI 1 TNXP (C1) TẬP TRUNG NĂM 1975. (2012-03-18)
DANH SÁCH ĐẠI ĐỘI 2 TNXP (C2) TẬP TRUNG NĂM 1975 (2012-03-18)
DANH SÁCH ĐẠI ĐỘI 3 TNXP (C3) TẬP TRUNG NĂM 1975 (2012-03-18)
DANH SÁCH ĐẠI ĐỘI 4 TNXP (C4) TẬP TRUNG NĂM 1975 (2012-03-18)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á