Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Một Số Ký Ước Về Trường Huấn Luyện TNXP Trực Thuộc Thành Đoàn Năm 1975 - Minh Hiền.

Hôm nay ngày 20/7/2020, nhớ về 45 năm về trước. Ngày 20/7/1975, bốn đại đội TNXP lần lượt đầu tiên được ra đời, còn gọi tắt là C1, C2, C3, C4 (gọi chung là 4C), đồng phục màu xanh dương. Sau đó, tiếp tục thành lập bốn đại đội TNXP đồng phục màu nâu (cũng được gọi tắt là 4C) và Trường huấn luyện TNXP, tất cả đều trực thuộc Thành Đoàn Sài Gòn – Gia định. Bốn đại đội áo xanh thường được gọi là “tập trung” có nghĩa là tham gia không thời hạn, không có ngày xuất ngũ khi tổ chức còn yêu cầu công tác! (để phân biệt với bốn đại đội áo nâu được gọi là “huy động”, gia nhập có thời hạn, có ngày xuất ngũ). Các đội viên TNXP lúc ấy, hầu hết đều ở lứa tuổi đôi mươi. Thậm chí, có đội viên TNXP chỉ mới tuổi 15. Tất cả, rất hăng hái và nhiệt tình công tác! Câu Lạc Bộ Cựu TNXP xin trân trọng giới thiệu bài viết được sao chép trong cuốn “Kỷ yếu 4C’ đã được ấn bản năm 2015. NBT.

Một số ký ước về Trường huấn luyện TNXP – Thành đoàn Năm 1975

Vào sáng một ngày tháng 7/1975, chúng tôi tập họp tại 4A Duy Tân Q.1 như mọi ngày trước đó. Nhưng kể từ nay, chúng tôi sẽ không phải mỗi ngày đi sinh hoạt xong, chiều về dùng cơm và ngũ ở nhà. Được tổ chức báo trước, chuẩn bị hành trang cá nhân, sẽ ở lại ăn ngủ tại đơn vị, theo tin thần là thoát ly thật. Sẽ đi bất cứ nơi đâu theo yêu cầu công tác. Ngay trong sáng hôm đó, có xe tải chở chúng tôi đi. Điểm dừng quân tập kết mới không xa chợ Thủ Đức lắm. Một khu nhà, hội trường có tường bao quanh,  có cổng sắt to kín đáo, cách ly với nhà dân cận kề. Lúc cấm trại 100%, có thể xem như đã cách ly thế giới bên ngoài. Khi xe chở chúng tôi vừa đến thì thấy có xe cơ quan đang dọn đồ đi (bàn, tủ, . . .), với chuyến xe cuối cùng. Hỏi ra thì được biết, do Huyện đoàn Thủ Đức tiếp quản và nay giao lại (trước 30/4/75, nơi đây hình như là trụ sở Ty Chiêu hồi của ngụy quyền). Đơn vị chúng tôi, Đại đội 1 TNXP tiếp nhận, quản lý, sử dụng và tự bảo vệ nơi này. Trung đội tôi được bố trí ở một phòng phía bên phải (từ cổng vào). Cả tập thể đội được phân công chia nhau làm tổng vệ sinh nơi ngủ nghĩ và khu vực đóng quân.

   Nơi đây, có thể khái quát như sau:

Địa chỉ Trường huấn luyện TNXP –Thành đoàn:  tại Xã Linh Trung, H. Thủ Đức. Từ chợ Thủ Đức theo đường Kha vạn Cân đi về hướng quốc lộ 1 (trước còn gọi là xa lộ Đại hàn), khoản chừng 2 km, rẻ phải vào một hẻm to (xe tải GMC ra vào được), độ chừng 100 m, nhìn bên trái có cổng sắt to với vách tường bao quanh kín đáo là Trường huấn luyện TNXP–Thành đoàn. Nếu từ Trường HL đi trở ra lại đường Kha vạn Cân, rẻ phải sẽ đến quốc lộ 1 gần hơn là đi về chợ Thủ Đức.

Lưu ý: Sau này, mới biết có một Trường huấn luyện TNXP khác ở cây số 69, quốc lộ 13 đường đi Bình Long, của Tổng đội TNXP XD Kinh Tế Mới.

*Mô tả khái quát doanh trại này như sau: Từ cổng rào nhìn vào, chính diện là một sân cờ to, hình chử nhật (có thể tập họp 4 đại đội). Cuối sân, ở cạnh giữa có một hội trường khoản chừng 200 m2. Cửa chính hội trường nhìn về cổng rào. Phía sau hội trường bên phải là khu vực bếp ăn. Rìa sân của 3 cạnh còn lại có các dãy phòng. Các dãy phòng được sắp xếp, bố trí sử dụng như sau: từ cổng vào, các phòng bên trái là văn phòng làm việc, chổ ở của Ban giám hiệu và nhân viên trường; xa hơn có các phòng rìa sân bên trái là phòng ở đội viên nữ; đối diện rìa sân bên kia (phía phải của cổng vào) là phòng ở đội viên nam. Diện tích tổng thể toàn doanh trại độ chừng 5.000 m2. Xem hình vẽ.

Minh Hiền - C1 TNXP Thành Đoàn.


Hình ảnh minh họa của ấn bản Kỷ Yếu 4 C. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)
THƠ : CÓ PHẢI EM LÀ... - Trần Việt Sơn (2022-04-12)
THƠ: TÌNH YÊU THUỞ XUNG PHONG - Trần Việt Sơn (2022-02-25)
THƠ : CHỜ CON VỀ... - TRẦN VIỆT SƠN (2022-02-14)
TRUYỆN: TẾT HẬU COVID - Trần Việt Sơn (2021-12-05)
THƠ: DUYÊN NỢ - TRẦN VIỆT SƠN (2021-12-04)
LIÊN ĐỘI XUYÊN MỘC - Lê Anh Triều. (2021-11-15)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á