Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Một số kỷ niệm về Trường huấn luyện - Minh Hiền.

Từng khoác lên mình màu áo TNXP, ai cũng có rất nhiều kỷ niệm để nhớ, khờ khờ, ngây ngô, đã gắn với đời sống công tác và sinh hoạt ở tập thể. Vì vậy, nó đã làm nên bao kỷ niệm, tình cảm thân thương không thể quên được. Nhân dịp, kỷ niệm truyền thống 45 năm ngày thành lập LL TNXP Thành Đoàn TPHCM (20/7/1975 - 2020), Câu Lạc Bộ Cựu TNXP xin trân trọng giới thiệu bài viết vài kỷ niệm mộc mạc ở Trường huấn luyện TNXP, vài hình ảnh được sao chép trong cuốn “Kỷ yếu 4C’ đã được ấn bản năm 2015. NBT.

1/ Móc cầu tiêu nghẹt:

Doanh trại (là Trường huấn luyện TNXP) có mấy phòng vệ sinh ở phía xa, rìa cuối sân bên trái để đi đại tiện. Chẳng biết chúng bị nghẹt, không trôi phân từ lúc nào? Ngay hôm đầu tiên mới về đóng quân, C trưởng Bảy Dũng gọi tôi và một đội viên khác (không nhớ tên), cùng nhau đi móc cầu. Thật là hôi thúi, gớm, buồn nôn, . . .  Không có khẩu trang, không có bao tay. Anh Bảy Dũng đã đầu tàu gương mẫu, cầm tay chỉ việc, trực tiếp bóc cức . . . Ôi ! Tôi và một đội viên khác “bất khả kháng”, phải làm tích cực và có hiệu quả. Có lẻ, kết quả quá chất lượng mà từ đó đến mấy tháng sau, không nghe nói nghẹt cầu tiêu !

2/ Đào trộm khoai mì:

Trước ở chế độ củ thì trốn quân dịch. Sau ngày giải phóng lại tình nguyện đi TNXP. Mấy hôm đầu chưa quen cơm tập thể. Tối lại phải canh gác bảo vệ nơi đóng quân. Đói ! Đói ! Đói ! Sau mấy đêm bị đói ! Tôi và một đội viên khác đi đến cuối doanh trại. Nơi đây có dãy chuồng trại bỏ trống, dơ bẩn, hoang phế. Cỏ dại mọc tùm lum, xen lẫn khoai mì, mương vũng, . . . Nếu đi hết phần doanh trại, được phân biệt bằng hàng rào kẽm gai, sang phần đất chủ quyền khác xem như đã đến rừng, cây cối rậm rạp không người, thật hoang vắng. (Sau này, được biết chổ này của Trường Công An TP quản lý). Bọn tôi vừa là người canh gác, vừa là kẻ đào trộm khoai mì. Đêm khuya thanh vắng, đào trộm khoai phải chui vào bụi rậm, bò người xuống mương dơ, nước bẩn. Sau đó, phải tắm mới sạch, không phải đơn giản như ra vườn nhà nhổ khoai! Khoai mì luộc đêm ấy, sau mà ngon ngọt thật !

3/ Học các chế độ công tác TNXP:

Hơn 10 năm công tác ở TNXP, phải đến và đã được học nhiều lần ở Trường huấn luyện TNXP Thủ Đức. Những bài học vỡ lòng quí giá của cách mạng đã học năm 1975, theo năm tháng vẫn không bao giờ quên: Về lý tưởng CM của người thanh niên. Bài này nói thì đơn giản nhưng học rất nhiều lần, bằng nhiều kiểu nói, dạy khác nhau. Học trước và sau khi được kết nạp vào Hội LHTN. Học trước và sau khi được kết nạp vào Đoàn TNLĐ HCM. Phương pháp công tác đội, các chế độ công tác TNXP, . . . các bài do cán bộ TW Đoàn giảng dạy (là Chú Ngoạn và chú Tích, độ chừng 30 tuổi. Các đội viên TNXP, học viên lúc ấy tuổi chỉ khoản đôi mươi). Có thể nói, lúc ấy học như thế là bài bản, chính quy. Dù so với trường lớp bộ đội, quân sự thì chắc không bằng.

Nói chung, tình hình nhiệm vụ mới được nói đến nhiều lần. Trường huấn luyện TNXP – Thành đoàn đã tự biên, tự dạy nhiều khoá học theo tình hình nhiệm vụ mới của TNXP và nhiều năm sau này. Năm 1975, chưa có cấp giấy chứng nhận học tập. Kết quả huấn luyện của Trường ra sao, thì do trên nhận xét. Riêng là học viên, chỉ nói lên cảm tưởng: nhờ có các bài học vỡ lòng của ngôi trường này mà tôi và các đội viên TNXP đã trưởng thành, có năng lực và phẩm chất đạo đức. Các đội viên ấy tiếp tục phấn đấu học tập, sau này đã trở thành người cán bộ TNXP cấp Đại đội, Liên đội và Tổng đội; có trình độ chính trị trung cấp lý luận, trình độ văn hoá tốt nghiệp đại học và trên đại học.

Minh Hiền C1 - Thành đoàn.


Hình ảnh minh họa của ấn bản Kỷ Yếu 4 C. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)
THƠ : CÓ PHẢI EM LÀ... - Trần Việt Sơn (2022-04-12)
THƠ: TÌNH YÊU THUỞ XUNG PHONG - Trần Việt Sơn (2022-02-25)
THƠ : CHỜ CON VỀ... - TRẦN VIỆT SƠN (2022-02-14)
TRUYỆN: TẾT HẬU COVID - Trần Việt Sơn (2021-12-05)
THƠ: DUYÊN NỢ - TRẦN VIỆT SƠN (2021-12-04)
LIÊN ĐỘI XUYÊN MỘC - Lê Anh Triều. (2021-11-15)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á