Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

TRUYỆN: EM XIN LỖI… - Kỳ 2 - TRẦN VIỆT SƠN

Chàng thanh niên lên đường gia nhập TNXP. Nàng ở lại quê nhà, vẫn giử trọn tình nhau và cùng mẹ già chờ đợi. Chờ ngày anh về, họ lại đoàn tụ bên nhau và làm đám cưới. Nếu chuyện tình yêu đó có thật, thiệt là hạnh phúc biết bao! Xin giới thiệu TRUYỆN: EM XIN LỖI… - Kỳ 2 của tác giả Trần Việt Sơn. NBT.

Kỳ 2

…………

      Sau đó 2 tuần, anh ấy được về phép. Nghe tin, tôi vội vã qua thăm, nhưng tới trước cửa tôi lại do dự “Không biết ảnh còn giận mình không, bây giờ mà vô nhà có kỳ không”, chợt anh ấy bước ra nắm tay tôi:

     - Vô nhà đi , sao tới mà lại đứng đây (Anh ấy nói nhỏ vô tai tôi), mẹ hỏi nảy giờ kìa.

     - Nhưng mà em…

     - Anh quên rồi, mai mốt không làm vậy nghe, trong tim anh chỉ có mình em thôi, ngốc ơi.

      Tôi thẹn thùng núp sau lưng anh mà bước vào. Mẹ anh ấy thấy cảnh ấy rồi cười:

     - Hai đứa bây như con nít, hai bên hứa hôn rồi mà cứ hờn anh giận em hoài, lộn xộn tao cưới con khác cho thằng Hạnh à nghe, chịu không.

      Tôi ấp úng gãi đầu:

     - Con …con không chịu đâu, tại… ảnh chứ bộ.

      Chợt mẹ anh ấy tằng hắng rồi nói với vẻ nghiêm túc:

     - Thôi không nói lung tung nữa, để bác nói việc này, bác với chị bên nhà bán kế bên nhau, bàn với nhau đi coi ngày rồi, kỳ này thằng Hạnh nó về phép là làm cái lễ dạm ngõ để đó, chừng nào nó hoàn thành nghĩa vụ TNXP trở về thì cưới hỏi luôn một lượt, ý 2 con thế nào ?

      Tôi đỏ mặt nhìn anh ấy, cả hai đều đồng thanh “dạ , chúng con… chịu…”.

      Sau lễ dạm ngõ đơn sơ ra mắt bà con hai bên, 2 đứa chúng tôi chẳng đi đâu chơi mà quấn quit với nhau như hình với bóng. Tôi xin nghĩ học 2 ngày qua hẵn nhà anh ấy, chuẩn bị 1 số vật dụng cũng như đồ ăn cho anh ấy hôm sau lên đường. Khi giũ cái ba lô thì thấy rơi ra 1 lá thư được xếp gọn gàng, tôi tò mò mở ra xem thì anh ấy chồm tới giật lại “Em đừng xem, làm vậy không tốt đâu”. Tôi gân cổ cãi “Không có gì thì cho em coi với, còn có gì khuất tất thì thôi, em về đây, gần như là vợ chồng rồi mà giấu giấu diếm diếm”. Mẹ anh ấy chen vào:

     - Không có gì bậy thì cứ đọc cho con Phúc nghe, cớ gì mà bây không cho, còn con Phúc, bỏ cái tính tò mò nghe, mình là phụ nữ và mai mốt cũng là vợ, không nên làm thế.

      Anh ấy dạ, rôi liếc tôi một cái trước khi đọc bức thư :

      “Gởi chị ,ban gái anh Hạnh, em là Nga, cô gái chị đã gặp hôm chị lên thăm anh Hạnh. Em thật lòng xin lỗi chị ngàn lần về vụ đùa hôm đó. Giữa em và anh Hạnh không có gì đâu, chị đừng nghĩ xa xôi tội cho em. Em vốn là trẻ mồ côi, lớn lên không có hơi ấm và tình thương của gia đình, nên khi đi TNXP, thấy anh Hạnh là một lãnh đạo tốt thương và hòa đồng với mọi người. Từ đó, em mới xin nhận anh ấy là anh và gọi là anh Hai. Anh ấy thường xuyên dạy em nhiều điều hay lẽ phải. Anh ấy cũng kể rằng đã có người yêu và sắp cưới nhau. Tự nhiên hôm đó sao em lại đùa vô ý thức như thế, khi chị về rồi, anh ấy la cho em một trận, bắt em làm kiểm điểm và dọn cỏ một tuần. Em rất hối hận nên nhờ anh Hạnh chuyển thư này đến chị, mong chị tha lỗi, chúc anh chị hạnh phúc” .

      Tôi nghe xong mà mắc cở quá trời, muốn nói… Nhưng anh ấy đã nói “Bỏ đi, tại anh quên đưa thư cho em coi, với lại thấy chuyện cũng qua rồi .

…………

      Hết phép, anh ấy trở lên đơn vị. Tôi tiễn anh ra tới đầu xóm, 2 đứa tôi quyến luyến không rời, đến nỗi chị hai phải la lên “Để nó đi, bịn rịn hoài , đưa chồng đi mà khóc lóc hoài không có nên, nghe chưa”.

      Cả tháng sau, tôi thấy cứ sốt cả ruột gan và đêm thì cứ trằn trọc không sao ngủ được vì không thấy thư từ tin tức gì của anh ấy. Tôi bèn bàn với mẹ để tôi lên thăm. Khi xuống xe, thấy doanh trại trống trơn, tôi hết hồn. Lân la hỏi thăm người dân chung quanh, mới biết đơn vị anh ấy được lệnh chuyển đi đâu không biết. Tôi tức mà không nói nên lời, đi đâu mà không nói với người ta một tiếng, cũng không gởi một lá thư nào báo tin hết, chắc về mét mẹ mới được…

      Chiến trường biên giới càng ngày càng ác liệt, tin tức trên báo hàng ngày làm tôi và mẹ càng lo hơn. Không biết anh ấy giờ ra sao, có ra biên giới không? Mẹ thì hết ngồi ở cửa rồi vào thắp nhang trên bàn thờ ba và nghe radio, tôi thì cứ ra ngẩn vào ngơ không còn tâm trí đâu mà học với hành, lên văn phòng LL TNXP hỏi thì cũng chả biết gì thêm.

      Gần 1 tháng sau, có một chị  đến nhà trao thư của anh ấy gởi về, tôi nghe mà mừng hơn lượm được vàng, còn mẹ thì vui, ăn được hơn 1 chén cơm và bà để thư ở bàn chờ tôi về đọc …

      Đầu tiên là thư gởi mẹ…

       Gởi mẹ,

Đầu thư cho con xin lỗi là đi ra chiến trường mà không báo với mẹ, nhưng đó là bí mật mà, ngay con chỉ biết trước khi đi có 2 tiếng đồng hồ. Con được bố trí làm việc chung với mấy anh bộ đội sư đoàn chủ lực, đóng quân không cố định. Đơn vị con chuyên làm đường cho xe của bộ đội đi qua, ăn uống vất vả là đương nhiên rồi, giữa chiến trường chứ đâu phải ở nhà đâu . Vài dòng cho mẹ yên tâm, mẹ cố ăn uống rồi nghĩ ngơi, đừng suy nghĩ nhiều mà sinh bệnh, tối ngủ nhớ xức dầu 2 bàn chân nha, buôn bán ít thôi, mệt thì ở nhà cho khỏe nha.

      “Đọc luôn lá thư gởi con, cho mẹ nghe với”, mẹ nhìn tôi và nói khẽ. Tôi đỏ mặt “Mẹ này… kỳ ghê” rồi cầm lá thư chạy tuốt ra sân ngồi đọc…

       Gởi …vợ của anh,

Anh xin lỗi em vì chuyển công tác ra chiến trường mà không kịp báo với em, ngay anh chỉ biết trước khi hành quân có vài giờ. Tiến thẳng ra biên giới, tụi anh chỉ mang đi 1 lòng nhiệt tình hừng hực, trong tay không vũ khí như bộ đội nhưng quyết tâm rất cao. Hiện giờ chồng… của em chỉ bị trầy trụa sơ sơ vì gai rừng thôi, còn đạn bom hả, nó né hay sợ không biết nữa mà lại nổ ở đâu đâu chứ không dính vào anh. Đơn vị của anh đang phụ trách thông đường cho bộ đội, làm thì mệt đó nhưng khi nghĩ là hát ca vui lắm (bị thủ trưởng la hoài).  Thôi em yên tâm, ở nhà học cho giỏi, rãnh qua chơi với mẹ, bỏ cái tật ghen bậy ghen bạ cố chấp nghe, anh không thích như thế. Đừng cắt tóc nghen, để dài rồi gội đầu bồ kết cho thơm, gội mùi khác anh giận đó. Cuối thư, chào … vợ của anh, tối có mệt thì bớt may đồ đi. Hôn em  !

      “Hôn với hít, mệt ông này ghê”, đầu thì nghĩ vậy nhưng vẫn cười vui. Thì ra anh ấy ra biên giới cùng bộ đội đánh giặc, bí mật đâu thể nào biết trước được. Vậy mà từ bửa nay mình cứ nghĩ là ảnh vô tâm, đi đâu cũng phải báo một tiếng chứ, minh nay là vợ rồi mà. Thôi thì chờ ảnh về vậy.

…………

      Từ lúc biết anh ấy ra biên giới, mẹ hàng ngày đi bán về là ra ngồi ở cổng mỗi chiều. Bà nói “Tao  ngồi trông nó về, chứ nghe nó ra chốn đường tên mũi đạn, tao lo lắm. Ngày xưa, ba nó là du kích ở Củ Chi, sanh nó được 1 tháng là ổng ra đi biền biệt, chả biết là ở đâu, ăn uống làm sao, ngủ nghê thế nào. Khi có tin ổng, thì cũng là tin cuối, ổng hy sinh đúng ngày đầy năm của nó. Bây giờ chị hai nó yên bề gia thất rồi, mẹ chỉ còn nó là niềm tin là sự sống là hy vọng là tương lai của mẹ, nó có bề nào thì…”. Tôi thì chỉ biết động viên mẹ, an ủi mẹ và xin mẹ tôi qua nhà ngủ chung để hủ hỉ với bà, nấu cho bà những món bà thích.  Khổ một cái cứ lên mâm cơm là bà cứ nói món này nó thích món này nó ưa, mày nấu lạt quá nó không chịu ăn đâu làm tôi cứ nhói trong lòng. Miệng thì nói nói cười cười cho mẹ vui, nhưng trong lòng cứ thấp thõm lo âu mỗi khi đêm về. Cứ tờ báo nào mới ra thì tôi mua ngay đọc ngấu nghiến rồi ngồi thờ thẩn, còn mẹ thì tối cứ ôm cái radio mà nghe rồi  thở dài.

       Thấm thoát anh ấy ra biên giới đã gần 2 tháng, tôi thì vẫn đi học nhưng có vô chút nào đâu, tối thì may đồ bửa siêng bửa không, lại tự nhiên phát sinh thêm cái tật kỳ cục là không muốn ăn cơm mà chỉ thích ăn xoài me cóc. Có bửa mẹ anh ấy mua ở đâu miếng mắm cá thu, bà về chưng với gừng kêu tôi ăn với đậu rồng. Bà còn nói món này anh ấy thích lắm, đã có lần ăn nhiều quá đến phát ách trúng thực làm mẹ hết hồn. Còn tôi, khi lên mâm, tự nhiên bụng cồn cào muốn ói và vô nhà tắm ói đến không còn gì để ói. Khi ói xong, mẹ liền hỏi:

     - Sao mà ói, hồi sáng đến giờ có ăn gì bậy bạ không ? Hay là…

     - Hay là gì hả mẹ (tôi ngơ ngác hỏi) ?

     - Con trể… lâu chưa? Coi chừng có … Thôi, ngày mai mày đi với chị hai vô bác sĩ đi.

     - Dạ, chắc con ăn xoài nhiều quá nên cào ruột đó mà, nhưng mà nghe lời mẹ, ngày mai con đi khám thử …

      Và tôi đã có thai, chắc có lẽ vào cái ngày cuối trước khi anh ấy lên đơn vị. Mẹ thì qua nhà bà cô ăn giỗ rồi tối nói không về. Chúng tôi đã… . Trong tôi lúc này buồn vui lẫn lộn, buồn là chưa đám cưới mà có thai thế nào mẹ mình cũng la, hàng xóm thì dị nghị, vui là giữa chúng tôi đã có 1 sinh linh bé nhỏ hình thành để thắt chặt tình yêu. Mẹ anh ấy thì không la tôi một tiếng nào mà còn cười “Ha ha, tao có cháu nội rồi, ai nói kệ họ. Có dạm ngõ rồi thì sợ gì, cháu tao thì tao lo, chờ nó về vừa đám cưới vừa đầy tháng cũng hay. Từ nay con đi đứng phải nhẹ nhàng cẩn thận, không vác nặng, không vói lên cao, không mang giày cao gót. Còn nữa, mẹ sẽ mua đồ nấu cho con ăn tẩm bổ và cho cháu nội mẹ nữa”. Nghe những lời bà nói mà tôi muốn khóc, nhưng vẫn buồn vì không thể báo ngay tin vui này cho anh được, đường sá xa xôi với lại có biết anh ấy ở đâu mà gởi thư, cũng chẳng có ai quen để mà nhắn tin, đành xin lỗi anh thôi !

(Còn tiếp).

TRẦN VIỆT SƠN


Hình minh họa sưu tầm trên internet và kho ảnh TNXP. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
THƠ: CÓ BAO GIỜ... - Trần Việt Sơn (2024-04-05)
TRUYỆN NGẮN NHỮNG MÓN QUÀ TẾT VÔ GIÁ (Kỳ 2) - Trần Việt Sơn. (2024-01-10)
TRUYỆN NGẮN NHỮNG MÓN QUÀ TẾT VÔ GIÁ (Kỳ 1) - Trần Việt Sơn. (2024-01-09)
THƠ : SAO EM KHÔNG VỀ... - Trần Việt Sơn (2023-09-24)
THƠ: KHÔNG GIỠN À NGHE ! - Trần Việt Sơn (2023-05-28)
NHỮNG ĐỒNG ĐỘI CŨ CỦA TÔI ƠI ! - Thiên Thanh (2023-03-28)
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)

web counter
web counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á