Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

TRUYỆN: ÔNG LONG XUNG PHONG (Phần 2) - TRẦN VIỆT SƠN

Qua Facebook, tác giả cho biết đã “Dính” Covid, từ ngày 27/7/21 ! Bệnh thì bệnh. Vẫn viết, vẫn sáng tác gửi bài đến trang WEB. Xin giới thiệu truyện: ÔNG LONG XUNG PHONG - Phần 2 của tác giả Trần Việt Sơn. Kính chúc Đc Trần Việt Sơn sớm bình phục, cùng gia đình Bình An – May Mắn. NBT.

HỘI NGỘ

        Sáng nay, quán cà phê ĐỒNG ĐỘI của ông  Long đề bảng tạm nghĩ. Thật ra thì chẳng có gì, hôm nay là sinh nhật của ông Long. Bạn bè ông, người thì lụm cụm, người thì đầu tóc bạc trắng, các bà thì ngồi ôn chuyện ngày xưa rôm rả. Nhưng tất cả đều mặc những bộ đồng phục xanh cỏ úa, trông đẹp làm sao. Thằng Cu đen, không, bây giờ là thằng Cường – tên trong giấy tờ -  cũng xin nghĩ ca để đến phụ bày bàn ghế, còn mẹ nó thì ở nhà sau phụ nấu nướng với bà Hà – vợ ông Long.

       Buổi tiệc đang vui vẻ thì ngoài đường có tiếng la thất thanh của 1 phụ nữ “ăn cướp, ăn cướp”! Tất cả người trong buổi tiệc đều chạy ra. Nhưng phải nói là Cường  phản xạ nhanh như chớp, chụp 1 cái ghế quăng vào xe tên cướp. Nó ngã nhào ra đường. Cường chạy tới và với 1 thế võ, hắn ta bị quật ngã nằm im re và Cường đã lấy lại được giỏ xách của người phụ nữ kia. Cùng lúc, 2 anh công an chạy đến còng tay tên cướp đem về Phường. Khi ấy, Cường  nhìn kỷ mới biết hắn là Công, anh của Mai, người yêu của Cường . Người phụ nữ bị giật giỏ xách tiến lại cảm ơn Cường. Vì thấy bà ấy bị trầy ở tay chảy máu nên ông Long ra kêu bà ấy vào quán để băng bó. Ông Long vổ vai Cường và nói:

  - Ê, thằng kia, sao mày gan vậy, rủi nó có kim tiêm hay dao rồi sao?  Thằng Công tao nghe nói nó ghiền ma túy lâu lắm rồi, còn nữa, nó là anh của bé Mai người yêu của mày , mày không sợ nó giận hả ?

        Cường gãi đầu cười:

   - Con học được võ ở ông ngoại, học cả đối nhân xử thế, nên con nói thiệt, con ghét cái tụi giật đồ lắm, dù đó là ai con cũng ngăn chặn.

        Mấy ông bà bạn bè của ông Long cùng nhau vổ tay khen ngợi Cường và sẵn đó mời người phụ nữ mới bị giật đồ cùng vào dự tiệc cho vui. Khi bà Hà bưng đồ ăn ở nhà sau lên, người phụ nữ chợt đứng lên tiến lại và hỏi:

  - Chị … có phải là chị Hà, cán bộ ở Trường TNXDCSM Vĩnh An (1) phải không ?

  - Tôi là Hà đây, còn chị là…

  - Tôi, Lan ngố đây, chị không nhận ra tôi hả, còn tôi thì nhận ra chị ngay.

       Bà Hà vui mừng ôm lấy bà Lan, họ tíu tít hỏi nhau về hoàn cảnh, gia đình, bà Lan trầm tĩnh trả lời:

  - Ra trường, tôi lấy thằng Hòa điên ở đội anh Dũng. Không ngờ khi làm tài xế lái xe đường dài Bắc Nam, có tiền nhiều ảnh ngựa quen đường củ và dính lại ma túy. Ảnh chết sau đó không lâu, nhưng điều tôi đau nhất là ảnh đem đứa con gái ra bán ở đâu không biết để có tiền chích hút. Tìm con khắp nơi không gặp, tôi đi lên Đắc Lắc làm công nhân cà phê, hên sao tôi được con bà chủ thương và cưới làm vợ. Khi bà chủ mất, vợ chồng tôi chí thú làm ăn, có thêm 1 thằng con trai và đang quản lý hơn 10 mẫu cà phê, 1 xưởng chế biến và 5 đại lý ở cả nước. Hiện giờ , cái gì tôi cũng có, nhưng vẫn có sự đau khổ trong lòng khi tìm mãi vẫn không thấy con. Hôm nay, tôi vô xóm này, mục đích chính là tìm mua đất xây nhà mở đại lý cà phê, không ngờ…  Nếu được và không phiền, tôi gởi các anh chị cán bộ ở đây tấm hình của cháu, nhờ giúp đỡ, tôi sẽ không quên ơn đâu …

       Chợt ngoài cửa , Mai –người yêu của Cường- chạy vào , hớt ha hớt hãi :

   - Anh …Cường! Con chào ông bà, anh qua giúp em với, mẹ nghe tin anh Công bị bắt lên phường nên xỉu rồi.

   - (Cường vội vã đứng lên) anh …anh qua liền…

       Thấy Cường cầm trên tay tấm hình , Mai nói :

   - Ai vậy anh, ờ…mà…sao em thấy quen quen anh ơi (Mai ghé tai Cường nói nhỏ) …

   - (Cường nắm tay Mai đứng lên), nhiều chuyện quá , đi lẹ lên (chợt Cường do dự) , ờ…mà anh chưa lãnh lương …

      Ông Long cười :

   - Để ông cho chút đỉnh (bạn bè ông Long cũng hồ hởi hưởng ứng mỗi người một ít), con cầm tạm đi.

      Bà Lan liền hỏi :

   - Con kêu xe cấp cứu chưa, nếu chưa thì để bà kêu tài xế đưa đi, bà sẽ đi theo, mọi chuyện bà lo hết cho. Sao tự nhiên bà có linh tính kỳ kỳ à nghen …

      Cả 3 người vội vả đi, bà Hà quay qua bạn bè:

   - Mình tiếp tục buổi tiệc đi các đồng chí. Nói thật lòng, cái bà Lan này hồi mới vô trường về đại đội của tôi, bả ghiền ma túy nặng lắm. Bả từng bỏ trốn 2 lần, bị bắt lại,  tôi ra sức khuyên giải và bảo lãnh để không bị đưa vào trại kỷ luật. Bả mới tu tâm dưởng tính và tốt dần lên. Không ngờ, bây giờ bà ấy lại được như thế, quá mừng vì công lao gieo trồng của chúng tôi đã được những quả ngọt như bà Lan của ngày hôm nay. Vậy thì chúng ta nâng ly nha , 1 2 3 vô…

       Đến chiều hôm đó, xe ô tô ngừng trước cổng, bà Lan, thằng Cường và 2 mẹ con Mai bước xuống. Bà Lan chạy vào ôm bà Hà và khóc:

   - Chị ơi, tôi tìm được con rồi chị ơi, là mẹ con Mai đó. Nhờ tấm hình và sợi dây chuyền có hình Phật bà tôi đeo cho nó hồi năm 3 tuổi mà tôi mới nhận ra. Cũng may, nó chỉ bị choáng sơ chứ không có gì. Còn thằng Công, tôi lên phường xin bãi nại, nhưng kiên quyết đưa cháu đi cai nghiện ở đơn vị Nhị Xuân  của TNXP. Tôi đã có thời lầm lỡ, nhờ những cán bộ như chị Hà đây giúp đỡ nên mới thoát khỏi ma túy. Tôi không muốn con cháu tôi lại đi vào vết xe đổ đó nữa. Nhưng mấy anh công an lại nói “Từ từ, chúng tôi còn cần anh Công vào 1 chuyện bí mật rồi đưa đi cai nghiện vẫn chưa muộn”. Thôi kệ, tôi vui lắm chị Hà ơi !

       Bé Mai huyên thuyên:

   - Ông ngoại bà ngoại biết không, con nhìn tấm hình là thấy ngờ ngợ quen quen rồi…

   - Xạo quá cô ơi (Cường kí đầu Mai), làm như mình là thày bói, lấy cho ngoại với mẹ ly nước đi.

      Mẹ Mai - cô Liên - bây giờ mới nói:

   - Cảm ơn ông bà, cảm ơn tất cả. Con gặp lại mẹ ruột ngày hôm nay là con quá vui rồi… Để con kể cho mọi người nghe, ba con lúc đó vì quá ghiền mà không có tiền, thấy có cặp vợ chồng nọ chưa có con muốn xin 1 đứa con nuôi. Ổng bán con luôn rồi bỏ đi đâu mất. Con về nhà đó làm cực như  chó vì họ đã có con sau đó 1 năm, con buồn quá sẵn đi chợ con trốn luôn. Lên Sài gòn, con làm đủ nghề, rồi con lấy chồng. Ảnh  làm nghề xe ôm, xui sao, ảnh bị tai nạn giao thông. Ảnh mất đi để lại cho con 2 đứa con. Chúng còn nhỏ quá, cố gắng làm đủ nghề nuôi con, con Mai còn nghe lời, còn thằng Công nó bướng và lêu lỏng nên mới bị ghiền ma túy. Đồ nhà con nó lấy bán sạch, con với bé Mai chì còn bộ ván để ngủ mà thôi. Hôm nay, phải nói là không ngờ con gặp lại mẹ con, con …mừng lắm …  

      Ông Long  nảy giờ suy nghĩ 1 cái gì đó, rồi vuốt râu mà nói:

   - Tao nghĩ ra cái vụ này thấy hay à nghen, có khi nào tụi tao làm xui với chị Lan đây không ta …

      Thằng Cường mắc cở:

   - Ông ngoại kỳ ghê, tụi con chưa có gì mà. Chỉ là bạn …ờ hơn bạn chút xíu à, Mai há.

      Bà Lan, bà Hà, ông Long chợt cười lớn:

   - Thì ừ đại đi, hơn bạn thường có nghĩa là…(Bà Lan nói), ngoại chịu mà, mọi chi phí ngoại lo, đơn giản thôi, chờ ngoại mua đất làm nhà xong, qua ở với ngoại, sẵn đó coi nhà cho ngoại, ngoại còn phải đi công chuyện tùm lum.  

        Vài ngày sau, nghe tin công an bắt được 1 ổ ma túy lớn trong xóm, bà con ai cũng phấn khởi, không ai biết rằng công lớn là của thằng Công. Nhờ lời khai của Công mà công an mới bắt được trọn ổ. Vì mấy anh công an nói biết chúng từ lâu, nhưng chúng nó quá tinh vi, chỉ giao hàng tại thùng rác hay cục gạch gốc cây, chưa bao giờ chúng xuất hiện giao trực tiếp, chỉ nhắn tin qua zalo. Ờ mà ngộ nghe, bắt được mấy thằng xì ke, trong xóm tự nhiên hết hẵn các vụ trộm vặt mất xe, thật mừng. Thằng Công đi cai nghiện ở Nhị Xuân, mỗi tháng bà Lan và cô Liên hay Cường, Mai lên thăm. Công biết chuyện tìm được bà ngoại, nó mừng và hứa với bà sẽ cai nghiện thật tốt để mau về với gia đình. Hy vọng tất cả sẽ thành sự thật !

TRẦN VIỆT SƠN

Chú thích (1): Trường Thanh Niên Xây Dựng Cuộc Sống Mới Vĩnh An.


Hình minh họa sưu tầm trên internet và minh họa, chú thích thêm của NBT trang Web. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)
THƠ : CÓ PHẢI EM LÀ... - Trần Việt Sơn (2022-04-12)
THƠ: TÌNH YÊU THUỞ XUNG PHONG - Trần Việt Sơn (2022-02-25)
THƠ : CHỜ CON VỀ... - TRẦN VIỆT SƠN (2022-02-14)
TRUYỆN: TẾT HẬU COVID - Trần Việt Sơn (2021-12-05)
THƠ: DUYÊN NỢ - TRẦN VIỆT SƠN (2021-12-04)
LIÊN ĐỘI XUYÊN MỘC - Lê Anh Triều. (2021-11-15)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á