Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Khoai mì luộc chấm mật ong ăn...chết (?)

Chùm chuyện Trường Tôi...

Chuyện xãy ra hơn 30 năm rồi, nên không tránh khỏi một ít nhầm lẫn khi kết nối giữa con người và sự việc, nhưng xin đảm bảo rằng sự việc xãy ra là có thật 100% , và nhân vật cũng là thật, vì họ hiện hữu trên mọi miền đất nước, và chính họ sẽ minh chứng cho những câu chuyện sau đây:

Giữa năm 1976, một nửa Liên đội Cơ động 1 về Bà Rịa để thành lập Liên đội 13 (nông trường Xuyên Mộc – Bà Rịa VT) do đ/c Ba Hoa là Liên đội Trưởng, lúc nầy sản xuất lương thực là cần kíp sau chiến tranh- mấy trăm hecta đất được trồng khoai mì , hồi đó chưa có thuốc diệt cỏ nên cây cuốc được sử dụng miệt mài . Nắng nông trường , mưa rừng Xuyên Mộc không làm chùn bước TNXP đang góp sức cho đất nước trong giai đoạn khó khăn . Lúc này định lượng khẩu phần gạo là 13 kg/ tháng / người chia cho 3 bửa ăn, sự thiếu hụt được khoai mì bù đắp thật tuyệt hão. Cũ khoai mì được trồng trên đất đỏ nên rất nhiều tinh bột, nhất là mì ngắn ngày 3 tháng. Cứ mổi lần sinh hoạt lửa trại , gác đêm xong là có món khoai mì vùi than hồng , thơm . bùi ( cái vị năm xưa hình như còn đọng mãi cho tới bây giờ , nhớ quá !)

Nguyễn Tấn Lợi – còn gọi là Lợi \'\'ken\'\' ( vì anh cao và ốm quá) cho rằng việc nhổ mì bừa bãi sẽ làm mất vẽ mỹ quan nên có \'\'sáng kiến\'\' một bụi nên đào vài củ thôi thì cây sẻ phát triển và và ...( không ai phát hiện ra ấy mà !). Vì vậy khi kiểm tra C2 của Nguyễn Trung Vũ thì đ/c Ba Hoa khen vườn mì xung quanh doanh trại còn đầy đặn, không bị bỏ gốc lung tung như các đội khác ( anh đâu có biết chuyện bây giờ mới kể ...)

Đó là viết về Mì , còn cái vụ Mật ong là vầy: Bửa nọ , Nguyễn văn Hùng – tài vụ- đem về một lít mật ong nhân lúc anh em đang ngồi trước một rổ mì luộc to tướng khói bay nghi ngút, cả bọn yêu cầu \'\' sung vào công quỹ\'\' thì nghe ai đó cảnh cáo \'\' bà nội tao nói khoai mì chấm mật ong ăn vô là chết !\'\' tuy thèm nhưng không ai dám thí nghiệm sự chân thực của lời đồn kia , đành ăn khoai với muối ớt – Lát sau, Hùng (chắc quên) lấy mật ra nếm thấy ngon quá chơi luôn gần nửa chén mà mà chả nhớ mình vừa mới ăn mì xong . Trời! anh em lo lắng một thì Hùng sợ mười , mọi người nhao nhao \'\' ê! móc họng cho ói ra , thôi rồi !\'\' cả đám xanh mặt \'\' có thấy sao không Hùng , có gì nói tụi tao nghe nha !\'\' từ đó mọi cử chỉ gì của Hùng tụi tui cứ như ngồi trên lửa ( sao hồi đó chúng mình ngu ngơ thế! )Đêm đó, đâu có đứa nào ngủ ngon , rọ rạy hoài phần lo cho Hùng phần sợ bị mang tiếng \'\' để đồng đội chết vì ...ăn ! Mỏi mòn, bọn tôi thiếp đi hồi nào không biết , đến khi choàng tỉnh bởi tiếng kẻng dập dồn , bật dậy ngó về phía Hùng , có khi nào chỉ là ...Ô ! không \'\'hắn \'\' đang cười toe toét ...\'\'hổng sao , hổng sao ! hi hi \'\' Sáng đó ai cũng ngạc nhiên khi thấy chúng tôi tập thể dục \'\' khí thế\'\'. Sao không khí thế cho được bởi vì đồng đội không phải...chết và vì tối nay số mật ong còn lại chúng tôi sẽ ăn mừng cùng với số khoai sẽ gấp đôi bửa qua... Đấy là câu chuyện để kiểm chứng cho một tin đồn từ rất lâu chưa ai dám thử.

Dương Hồng


Ảnh minh họa của Internet - Khoai mì và mật ongCÁC TIN TỨC KHÁC :
THƠ: KHÔNG GIỠN À NGHE ! - Trần Việt Sơn (2023-05-28)
NHỮNG ĐỒNG ĐỘI CŨ CỦA TÔI ƠI ! - Thiên Thanh (2023-03-28)
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)
THƠ : CÓ PHẢI EM LÀ... - Trần Việt Sơn (2022-04-12)
THƠ: TÌNH YÊU THUỞ XUNG PHONG - Trần Việt Sơn (2022-02-25)
THƠ : CHỜ CON VỀ... - TRẦN VIỆT SƠN (2022-02-14)
TRUYỆN: TẾT HẬU COVID - Trần Việt Sơn (2021-12-05)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á