Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Tàu bay bất động , hạt cầy ...cầm hơi

Chùm chuyện Trường Tôi... Tác giả: Dương Hồng

(Tiếp theo)

Chuyện xãy ra hơn 30 năm rồi,...

Giáp Tết 1977 , một đại đội TNXP Liên đội 13 được điều về Trường Thanh niên xây dựng cuộc sống mới ( trực thuộc Thành đoàn tp Hồ Chí Minh) đóng quân tại Tân Phú, Đồng Nai . Nhiệm vụ là quản huấn TN tệ nạn xã hội của thành phố. Hiệu trưởng là anh Lê Thân (Tư Thân) hiệu phó là anh Đỗ văn Nguyên (6 Nhã)- nguyên thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ - Thời kỳ thiếu hụt lương thực trầm trọng. Xe cung cấp lương thực thường không giao đúng thời hạn cho đơn vị (có khi do lũ dâng cao, mọi vận chuyển đường thủy đều...chết cứng) kéo dài hàng tuần. Lúc đó anh Phạm Đình Thái, trưởng phòng đời sống báo cáo kho gạo dự trử đã hết nhẵn, còn Trưởng phòng Tài vụ Nguyễn văn Hùng báo cáo hết...tiền, khu rau xanh A Nguyễn Trường Chinh phán ... không còn một lá! Tình thế nguy cấp, Ban Giám Hiệu và Cán bộ quản huấn sợ liệu sẽ nổi loạn chăng nếu không có cái ăn cho gần 3000 cán bộ, học viên... Do đó Hiệu trưởng anh Tư Thân lệnh cho phép các khu (liên đội), các đội tự túc lo tìm nguồn thực phẩm thiên nhiên ở rừng quanh doanh trại (xa nơi có dân ở độ 10 km).

Thế là món canh rau lá tàu bay - loại lá to mềm thơm nhẹ mọc nhiều ở ven rừng Tân Phú, dọc sông La Ngà, Đồng Nai là món chính thay cơm, mổi người một tô húp xong là miễn lao động! Có thể lên giường nằm hầu giảm tiêu hao năng lượng! Điều lo ngại của BGH Trường đã vơi đi vì học viên có sức đâu mà băng rừng , vượt sông để mà trốn trại. Đội Bảo vệ của Nguyễn Minh Thắng và Vũ Thắng ( Vũ văn Thắng) thế là ngồi ôm súng thở phào.

Học viên Zoãn Hải, tác giả bài hát \'\' Vĩnh An đất nở ngàn hoa\'\' ( bài hát thuộc lòng của hầu hết cán bộ học viên Trường) là một trong những người phát hiện ra nhân của hạt Cầy (cây Cầy to lớn nhiều trái có hạt như trái bàng, rụng đầy quanh gốc) nướng lên rất thơm và béo, vậy là có thêm chất béo bổ sung có calori cao nhất trong các chất , có thể bù đắp vào món canh rau tàu bay chỉ có ít vitamin C và chất xơ, ăn vào \'\'bay\'\' sao nổi!

Buổi tối thứ bảy cuối tuần, anh Sáu Nhã yêu cầu vẫn tổ chức lửa trại như thường lệ duy chỉ lưu ý giảm bớt khiêu vũ và múa tập thể để ngăn cơn đói thức dậy, bên ánh lửa bập bùng, bên dòng sông Đồng Nai có những trái tim đầy ắp yêu thương đang hát bằng tất cả Tình thương và trách nhiệm và cùng song hành với họ có mùi của canh rau lá tàu bay và vị thơm của hạt cầy nướng đỏ. Trách nhiệm và cùng song hành với họ có mùi của canh rau lá Tàu bay và vị thơm của hạt cầy nướng đỏ... ./.

Dương Hồng

Chú thích của Nhóm Biên tập Web:

1/ Rau tàu bay (danh pháp hai phần: Gynura crepidioides, tên đồng nghĩa Crassocephalum crepidioides (Benth.) S.Moore) là một loài cây một năm, thân thảo thuộc họ Cúc (Asteraceae), cây mọc hoang dại ở những nơi thoáng, len lỏi trong các cánh rừng hoặc bìa rừng, ven suối ở các vùng núi rừng nhiệt đới... Tuy có tên là rau nhưng thực tế nó chỉ là một loài cỏ dại, có thể ăn được như rau nhưng do có nguồn gốc hoang dại, còn nhiều độc tính nên không được sử dụng nhiều hoặc trồng làm rau. Ở Việt Nam, đôi khi nó được sử dụng làm thực phẩm thay thế rau xanh nhưng rất hạn chế vì có mùi hắc rất khó chịu kể cả khi đã luộc chín.

Xem tiếp (Bách khoa toàn thư mở Wikipedia - Nhấp chuột vào đây):

http://vi.wikipedia.org/wiki/Rau_t%C3%A0u_bay

2/ Cây Cầy có tên địa phương là Kơ nia của một loài thực vật có tên khoa học là Irvingia malayana thuộc chi Irvingia có nguồn gốc ở châu Phi và Đông Nam Á. Người Kinh gọi loài thực vật này là cây cầy. Hạt có chứa tinh dầu mùi thơm có thể dùng làm thực phẩm. Hạt Cầy được bao bọc bởi lớp vỏ xơ và vỏ gỗ, nên được bảo quản đến vài năm không hư hỏng, Loài Sóc thường dùng để dự trữ thực phẩm và rất mê loại này. Khi ăn chúng khoét một lỗ nhỏ rất khéo trên vỏ khiến người ta cứ tưởng còn nguyên. Để ăn được người ta kê quả lên trên một tảng đá theo chiều mở của vỏ, đập nhẹ quả sẽ nứt làm đôi; hạt ăn sống rất thơm và bùi không khác gì hạt điều đã qua chế biến.

Xem tiếp (Bách khoa toàn thư mở Wikipedia - Nhấp chuột vào đây):

http://vi.wikipedia.org/wiki/K%C6%A1_nia

 

 

 


Hình Minh họa - Nguồn từ InternetCÁC TIN TỨC KHÁC :
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)
THƠ : CÓ PHẢI EM LÀ... - Trần Việt Sơn (2022-04-12)
THƠ: TÌNH YÊU THUỞ XUNG PHONG - Trần Việt Sơn (2022-02-25)
THƠ : CHỜ CON VỀ... - TRẦN VIỆT SƠN (2022-02-14)
TRUYỆN: TẾT HẬU COVID - Trần Việt Sơn (2021-12-05)
THƠ: DUYÊN NỢ - TRẦN VIỆT SƠN (2021-12-04)
LIÊN ĐỘI XUYÊN MỘC - Lê Anh Triều. (2021-11-15)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á