Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

NUÔI HEO NỌC

Trời ơi sao thịt heo hôi thế, thịt còn mới, còn nóng hổi. Ướp nhiều gia vị vào xem có bớt hôi chút nào không?

Chuyện thứ mười một:  NUÔI HEO NỌC

Thấy bà con nuôi heo thấy mà ham, Trạm y tế cũng xây một chuồng heo bằng xi măng rất vững vàng. Tìm đâu ra heo mà nuôi, may thay Đội 25 có heo nái đẻ được 8 heo con. Tôi nói muốn xin một con về nuôi cho vui. Đơn vị nói chỉ còn một con heo đực … chịu không. Ở đời của cho …. có ai mà không chịu. Cám ơn các anh nhiều lắm. (Người cho heo là Đội trưởng Nguyễn văn Thiên, nay đã chết do bệnh).

Tôi đem về Trạm nuôi bằng cơm thừa của bệnh nhân nội trú. Heo lớn mạnh rất tốt. Đến lúc heo không còn có thể lớn nửa, … thì bán chớ nuôi làm chi thêm tốn cơm tốn gạo. Gọi lái heo tới mua, lái heo xin cho xem heo. Anh nuôi heo nọc để thả giống hay để làm chi.Nuôi để ăn thịt. Nó hết lớn rồi tôi muốn bán, anh tính xem giá khoảng bao nhiêu, hể thấy được thì tôi bán. Không ai mua con heo đực của anh đâu. Tại vì sao hả ? Heo đực hay heo nọc ra thịt rất hôi, ngoài chợ không ai bán thịt heo nọc. Tôi cự cải : không lẻ cả bầy heo con đều là heo cái sao ?

Anh nói đúng cả bầy heo phải có heo cái và heo đực, khi thấy có heo đực người ta thiến ngay, rồi mới nuôi…đến lớn thịt nó y chang như heo cái, cũng rất thơm ngon, bán được giá như heo cái … Anh không mua thì thôi và tôi xin thành thật cảm ơn anh đã cho chúng tôi…kinh nghiệm chọn heo con để nuôi.

Trạm y tế quyết định mời anh em nào có kinh nghiệm làm heo tham gia. Sau khi chọc tiết là lấy nước sôi cạo lông và ra thịt. Một mình Trạm tiêu thụ không hết, và cũng không có tủ lạnh bảo quản nên nhờ Bác Ba Đào văn Lang theo ghe chợ chia cho mỗi đơn vị một chút. Xong tất cả, là lúc Trạm y tế chế biến sản phẩm do mình tạo ra. Trời ơi sao thịt hôi thế, thịt còn mới, còn nóng hổi. Ướp nhiều gia vị vào xem có bớt hôi chút nào không? Có loại nhiều loại gia vị ướp hết vào… thịt heo vẫn hôi như thường. Nấu chín mùi hôi bốc lên thoang thoảng (Lúc đó Lê thị Ánh Vân (vợ Đoàn viết Cường) là đầu bếp của trạm y tế nấu ăn, anh em bệnh nhân nội trú rất mến chuộng). Anh em Đổ hòa ai cũng trãi nghiệm qua thịt heo nọc. Có bạn nào chưa từng ăn và muốn biết … cũng không thể biết … vì không có chợ nào bán thịt heo nọc. Tôi khuyên bạn đừng tìm vô ích, chúng tôi sợ nó luôn.

Dù chúng tôi vẫn ăn hết…vì thịt heo thuộc đạm cao cấp ..chỉ có mùi hương là không được xếp cấp nào cả…anh em mình bỏ công nuôi chẳng lẻ anh em mình đem đổ hết xuống sông, … đổ hết bao nhiêu tiền bạc và công sức cho nó.

Thiều Hoành Chí


Ảnh vui minh họa - Sưu tầm từ internetCÁC TIN TỨC KHÁC :
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)
THƠ : CÓ PHẢI EM LÀ... - Trần Việt Sơn (2022-04-12)
THƠ: TÌNH YÊU THUỞ XUNG PHONG - Trần Việt Sơn (2022-02-25)
THƠ : CHỜ CON VỀ... - TRẦN VIỆT SƠN (2022-02-14)
TRUYỆN: TẾT HẬU COVID - Trần Việt Sơn (2021-12-05)
THƠ: DUYÊN NỢ - TRẦN VIỆT SƠN (2021-12-04)
LIÊN ĐỘI XUYÊN MỘC - Lê Anh Triều. (2021-11-15)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á