Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Bữa cơm thân mật - Ôn cố tri tân

Chuyện thứ mười ba:  Bữa cơm thân mật trên ghe đáy

Chuyện thứ mười bốn:  Bài ôn cố tri tân

Chuyện thứ mười ba:  Bữa cơm thân mật trên ghe đáy

Có một hôm tôi có dịp dự buổi cơm thân mật trên ghe đáy đóng gần Nông trường Dừa Đổ hòa. Đáy là tấm lưới lớn hình cái phểu giăng trên sông dùng để thu gom các sản phẩm theo dòng nước chảy vào miệng đáy. Đáy được neo bằng hai cột chôn chặt dưới lòng sông. Phần cuối đáy gọi là cái đụt nơi chứa sản phẩm. Đến thời điểm nước rút nhiều người ta kéo đụt lên. Kéo túi đụng sản phẩm thu được rất nhiều rác gồm các nhánh cây, túi nhựa, chai nhựa đựng nước lọc. Lẫn lộn trong đó có tôm, cá và rất nhiều cua nhỏ (còn gọi là cua đồng hồ).

Tôm để riêng, phân loại lớn nhỏ. Cá để riêng… phân nhóm theo loại cá, rất nhiều loại cá khác nhau. Phải phân loại như thế, mới có người mua. Bửa cơm với cá tươi, tôm tươi và bầu không khí thoáng mát bao giờ cũng ngon. (Ăn cơm ngoài đồng ngon hơn ăn trong nhà đôi khi chỉ mang theo cơm và mắm muối).

Lúc còn đi học tôi nghe thấy dạy trong bài năm bước công tác vận động quần chúng …. sau khi thu thập thông tin (điều tra,nghiên cứu, phân tích, phân loại, phân nhóm, tổng kết rút bài học kinh nghiệm). Nếu bài học có giá trị thực tiển, thì phổ biến, nhân rộng ra. Tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia. Tổ chức và hậu cần lo phần nhân, tài, vật lực (tài là tài chính vốn liếng tự có hay vay mượn từ ngân hàng). Tập huấn trên tình thần học cho hiểu, không hiểu thì hỏi cho ra lẻ, khi hiểu rồi thì …. phải thực hành, tức là tìm mọi cơ hội để đưa nhận thức vào thực tiển. Và chính thực tiển trả lời một cách khách quan và không thiên vi ai cả…nhận thức và lý luận đúng hay sai. TNXP có vài câu hay lắm đại ý như sau:

Phải thật thà tự giác, tự phê và tự sữa chữa thay vì …. chờ được tập thể phê bình và đóng góp.

Không để ngày mai các việc có thể làm ngay hôm nay và tư tưởng không thông, bình đông cũng nặng. Nhất là khi muốn hoàn thành nhiệm vụ, người tự nguyện làm …. họ tìm mọi cách. Không muốn làm thì người bị bắt buộc, người làm một cách miễn cưỡng …họ tìm mọi lý do bất khả thi.

Chuyện thứ mười bốn:  Bài ôn cố tri tân

Tôi vào TNXP vào ngày 27/2/1977, lúc đó tôi 33 tuổi, người ký quyết định là anh Hai Sang khoảng 23 tuổi là Chỉ huy phó Tổng đội TNXP Thành phố. Đơn vị đầu tiên là Liên đội 9 đóng trên địa bàn Nhà bè, lúc đó Liên đột trưởng là anh Hai Chí, tên là Lê quang Chí người rất to con, tốt tướng. Tôi nghe nói  để thực hiện bờ bao sông Saigon còn có Liên đội 1 đóng ở phía mũi Nhà bè, lúc đó Liên đội trưởng là anh Mười Thanh tên là Nguyễn Khoa Thanh. Tôi chưa có dịp thăm lán trại của anh Mười Thanh, tôi chỉ biết lán trại của anh Hai Chí.

Trên mặt bằng đất phèn tự nhiên, được trải lớp cát dày …. Lán trại là những dãy nhà hai mái lợp lá dừa,  mái chạm mặt đất cát. Bên trong có hai dãy vạt giường, lót sát mặt cát, vạt giường làm bằng tre lồ ô dập phẳng và kết lại. Thế thôi.

Thiều Hoành Chí


Ảnh minh họa - Sưu tầm từ InternetCÁC TIN TỨC KHÁC :
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)
THƠ : CÓ PHẢI EM LÀ... - Trần Việt Sơn (2022-04-12)
THƠ: TÌNH YÊU THUỞ XUNG PHONG - Trần Việt Sơn (2022-02-25)
THƠ : CHỜ CON VỀ... - TRẦN VIỆT SƠN (2022-02-14)
TRUYỆN: TẾT HẬU COVID - Trần Việt Sơn (2021-12-05)
THƠ: DUYÊN NỢ - TRẦN VIỆT SƠN (2021-12-04)
LIÊN ĐỘI XUYÊN MỘC - Lê Anh Triều. (2021-11-15)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á