Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Chuyện Trường Tôi: Kỳ Tữu Sáng Chế . . .

Chuyện xãy ra hơn 30 năm rồi, nên không tránh khỏi nhầm lẫn khi kết nối giữa con người và sự việc, nhưng xin đãm bảo câu chuyện này có thật 100% và nhân vật là thật vì họ hiện hữu trên mọi miền đất nước và chính họ sẽ minh chứng cho Kỳ Tữu sáng chế :

      Là vầy, năm 1980, Trường TNXDCSM Vĩnh An được bàn giao cho LL. TNXP Th.phố Hồ Chí Minh, đổi tên là Trường Giáo Dục Lao Động Công Nông Nghiệp 2, do đ/c Nguyễn Anh Tuấn làm Hiệu trưởng, Trần Văn Mùi và Huỳnh thị Sự làm Hiệu phó. Nhiệm vụ tiếp tục quản huấn tệ nạn xã hội của thành phố đưa lên.

      Bửa nọ , để tổ chức bửa tiệc tiển anh Phan Quý Hoàng (chánh văn phòng cơ quan) đi học Đại học Đà Lạt, một nhóm bạn bè phân công nhau thực hiện trong điều kiện ở rừng còn nhiều khó khăn. Đ/c Trường Chinh Khu phó khu 4 lo tìm gia vị như bạc hà, đậu bắp, lá giấm...chế biến món lẫu chua, đ/ Nguyễn văn Biện (Cả Biện), cán bộ tuyên huấn lo cơm gạo, Dương Hồng đội phó chính trị C203 phần cá, Y sỹ Tường Linh lo thức uống ... Phần của 'Cả' Biện và 'Cụ' Chinh chạy một buổi là xong, còn Dương Hồng câu cả buổi chỉ được hai con cá bằng ngón tay út nên rầu lắm, năn nỉ ' Má' Lễ (phòng đời sống) cấp cho ít trái đạn để đánh cá thì được phán một câu ' muốn kỷ luật hử ! hử!' Thất vọng não nề, vò đầu bức tai, bụng đánh lô tô nhè món chủ lực mà . . . A! Có rồi ! sao không nghỉ ra nhỉ ?, phen này ăn đã luôn. Thế là Dương Hồng nhà ta hì hục chế biến ra mồi câu hấp dẩn để một anh cá vồ nặng gần 2 kg bập phải câu, mừng quá hắn xách cá chạy te te từ bờ sông lên trước hàng trăm cặp mắt thán phục trầm trồ của mọi người. Xưa nay , ở đơn vị chưa ai câu được cá to thế, bí quyết mồi câu chỉ có hắn ta giử bản quyền, nhất định sống để bụng chết mang theo, chả nói cho ai nghe sất . Còn về thức uống thì đâu có tiền vượt rừng ra dân mua rượu, hơn nửa nội qui cấm uống , cho nên . . . cho nên Y sỹ Tường Linh mới mày mò ' ngâm' cứu  và cho ra đời một sản phẩm có một không hai để giờ hơn ba mươi năm sau 'công thức ' ấy mới công khai hóa – xin vô cùng xin lổi những ai đã từng uống ' kỳ tữu' ấy! Có gì đâu, này nhé: 1 lít nước pha 100cc cồn y tế cho có nồng độ étylic của mùi rượu, thêm 20cc thuốc Cao Ích Mẫu là là . . . thuốc điều kinh phụ nữ) cho hương vị thơm thơm thuốc nam. ' Cả ' Biện ' Cụ' Chinh lo ngại  nốc cái 'điều kinh' ấy vô liệu cánh phụ nam mình . . .có sao không ? 'Tường Linh nói như đinh đóng ...tre ' không sao! Nếu có gì hắn chịu trách nhiệm trước . . . pháp luật . .?'

      Hai cụ nhà ta ngắc ngứ buông câu xuôi xị ' thôi kệ , tới đâu thì tới !'

      Thế là tối đó,  bửa tiệc dọn ra trong niềm hoan hỉ, khoái trá vì món lẫu chua cá vồ béo ngậy nấu với bạc hà , đậu bắp, lá giấm , nhâm nhi lai rai với một loại rượu 'đặc sản' của trường. Người ra đi cảm động,  kẻ ở lại hài lòng vì hoàn thành nghĩa vụ đưa tiển bạn mình với món quà ngon lành đầy ý nghĩa.

     Không biết bây giờ anh Phan Quý Hoàng (hiện là Giám đốc công ty bia Nha Trang) có bao giờ so sánh cảm giác khi uống bia do anh chế tạo và lúc uống 'Kỳ tữu' năm nào! Và khi ăn các món ăn cầu kỳ ở Nhà hàng 'Lồng Đèn Đỏ' (ở Nha Trang) cũng do anh làm chủ, nó có hấp dẫn, thi vị như khi ăn lẫu chua cá vồ của đồng đội khi đưa tiển anh lên đường học Đại học Đà Lạt của hơn 30 năm trước . . .                                                                                                                                                       Dương Hồng

Ý kiến bạn đọc:

Cẩm Hồng: Bài này là của một đồng đội xưa chung đơn vị với tôi (Trường Thanh niên xây dựng cuộc sống mới – Tân Phú). Lúc họp mặt tôi có nói ý định gom những câu chuyện của những người từng khoác áo TNXP thành một quyển truyện be bé, chỉ để tặng bạn bè, chỉ để nhớ về một thời lên rừng xuống biển, cống hiến bằng tất cả nhiệt huyết . . .thế thôi!

Minh Hiền: Ý kiến Cẩm Hồng hay đó ! Có lẽ trước mắt, sẽ làm một buổi hội ngộ những người đã có bài tham gia 'Chuyện bây giờ mới kể'. Vui vẻ tâm sự đời và hội ý lên phương án làm một quyển truyện be bé.

 


Ảnh vui minh họa - Sưu tầm từ internetCÁC TIN TỨC KHÁC :
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)
THƠ : CÓ PHẢI EM LÀ... - Trần Việt Sơn (2022-04-12)
THƠ: TÌNH YÊU THUỞ XUNG PHONG - Trần Việt Sơn (2022-02-25)
THƠ : CHỜ CON VỀ... - TRẦN VIỆT SƠN (2022-02-14)
TRUYỆN: TẾT HẬU COVID - Trần Việt Sơn (2021-12-05)
THƠ: DUYÊN NỢ - TRẦN VIỆT SƠN (2021-12-04)
LIÊN ĐỘI XUYÊN MỘC - Lê Anh Triều. (2021-11-15)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á