Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

NÓI ĐÙA CHO VUI

1.NGƯỜI SỜ VOI SUY NGHĨ. 2.THẦY BÀN LÀ BẠN THẤY BÓI MÙ “TÁM” CHUYỆN. 3.NÓI  ĐÙA CHO VUI. 4.THẬT THÀ HAY DỐI TRÁ. - Tác giả Đom Đóm.

NGƯỜI SỜ VOI SUY NGHĨ

Xin lưu ý người sờ voi là người mù biết tới đâu nói tới đó, biết rất ít, mong quý vị thông cãm và chỉ giáo thêm.

Nội dung dành độc lập thống nhất chống ngoại xâm là TRÊN TẤT CẢ

Nhưng hình thức thì tùy hoàn cảnh lịch sử cụ thể, tùy hiện thực và khả năng nội lực (mạnh dùng sức yếu dùng mưu, địch mạnh về vũ khí nước ta mạnh về chiến tranh nhân dân – một cuộc so tài giữa vũ khí hiện đại và con người yêu nước đoàn kết dám hy sinh, dám trường kỳ kháng chiến có khi đến 1000 năm).

Với một nội dung như thế  để chống cường quốc số 1 thế giới, Bác Hồ mong muốn ĐÁNH CHO MỸ CÚT, ĐÁNH CHO NGỤY NHÀO, tức là làm cho Mỹ mất niềm tin chiến thắng … bằng một cuộc chiến lâu dài của quân giải phóng.

Với hoàn cảnh lịch sử như thế …không dễ thắng Mỹ nên VN có hai chiến lược :

 1. Đánh bại Mỹ Ngụy thống nhất đất nước … thông qua Mặt trân dân tộc giải phóng miền Nam.
 2. Nếu không đánh bại được Mỹ Ngụy, thì tìm mọi cách phải đánh cho Mỹ cút…rồi đánh cho Ngụy nhào …. nếu gặp thuận lợi thì thống nhất đất nước ngay lập tức … nếu không gặp thuận lợi thì … cần một bước trung gian là bằng cách nào đó để VNCH và Mặt trận giải phóng thống nhất thành Công Hòa miền Nam Việt Nam, hòa bình trung lập. Cộng hòa miền Nam trung lập sẻ hiệp thương với VNDCCH về chuyện thống nhất đất nước.

Do đó ở miền Nam, chống Mỹ Ngụy có hai  thành phần : CS hay thân Cộng và thành phần (có tên thứ ba) không phải là CS, muốn có một nước VN tư bản trung lập. Cả hai thành phần này hợp tác, có nhiều người thuộc thành phần thứ ba được kết nạp đảng CS, nhưng trong thâm tâm họ, họ vẫn muốn có một nước VN tư bản và trung lập sau hòa bình.

Trong phong trào sinh viên học sinh cũng có hai thành phần này … sau hòa bình … không có giai đoạn trung gian là Cộng hòa miền Nam hòa bình trung lập…nên số thuộc thành phần thứ ba hụt hẩng … cũng bỏ đất nước ra đi … và …

Và chính dân di tản, họ “kích tướng”  xúi dục anh em trong phong trào cũ ở Saigon biểu tình chống chính phủ mới khi nhà nước mới gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế do thiếu kinh nghiệm, do tham nhũng, lãng phí v.v…

Quan điểm của anh em phong trào còn ở lại là :

 1. Ngày xưa biểu tình để chống đế quốc và tay sai dành hòa bình, độc lập, chủ quyền.
 2. Ngày nay VN đã độc lập, có chủ quyền thì anh em phong trào phải góp sức xây dựng chính thể mà chính mình đã chọn, cái gì sai thì nói để cùng nhau sữa sai. Chống ngoại xâm và tay sai ….chứ sao lại chống các sai sót của nhà nước mà mình đã chọn. Chống hoài, lật đổ hoài cũng không thể có một thiền đường không ai sai sót.
 3. Chắc gì cái mới tốt hơn cái đã lập được thành tích dành được độc lập từ tay các cường quốc. Hòa bình rồi, một số người còn muốn xóa tên đảng CS, xóa hết các thành tích hay bôi nhọ quá khứ để có một cái mới…căn cứ vào miệng lưởi hay tài vẻ bánh. Bánh vẻ chắc gì thành sự thật. Miệng lưởi thì ai mà chẳng nói được nhưng …ai là người biết làm ??? Chưa từng làm sao dám nói mình biết làm ???  Không ôn cố tri tân… không thấy các tai họa của các nước nhược tiểu … chỉ thấy sức mạnh của siêu cường … họ cũng đi từ thấp đến cao … có ai đột ngột lớn như  Phù đổng thiên vương???
 4. Tài xế lái xe giỏi cách mấy cũng không thể lái một chiếc xe chưa hoàn chỉnh. Hãy góp phần hoàn chỉnh chiếc xe … không lệ thuộc nước ngoài … Mình có cảm tưởng có nhóm người muốn cướp công của tiền nhân.

Đom Đóm

THẦY BÀN LÀ BẠN THẤY BÓI MÙ “TÁM” CHUYỆN

Ngày xưa, các tay hay tám chuyện nói … như là chánh trị gia chuyên nghiệp: phải có cạnh tranh mới tốt, nghe qua cũng có lý anh bán mắc thì tôi bán rẽ, tôi kéo giá cả thị trường xuống … xã hội ưu tiên cho ai làm tốt giá thành hạ.

Không thể dùng tỷ luận (so sánh chuyện này với chuyện khác ví dụ cá không ăn muối cá ươn, con cải cha mẹ trăm đường con hư … chưa chắc đúng … không phải cha mẹ nào cũng sáng suốt … tôi cãi cha mẹ tôi … tôi đi TNXP, tôi có “hư” đâu).

Lý luận này đưa vào thực tiễn cho thấy ở các nước nhỏ …đối lập là đối kháng, một mất một còn vì … đối lập được đế quốc hổ trợ chống chánh phủ hợp pháp, tức là can thiệp vào nội bộ … nói cách khác nước nhỏ như cổ se song mã … con người làm sao tin con ngựa … ý thức được vì lợi ích công mà hy sinh lợi ích nhóm.

Lý luận này đưa vào thực tiễn cho thấy ở các nước cường quốc có khác … khi dư ăn dư để thì phú quý sinh lễ nghĩa, anh em hòa thuận. Đảng cộng hòa bênh vực lợi ích nhóm của những người làm giàu đât nước. Đảng dân chủ bênh vực lợi ích nhóm nhân dân lao động, số đông người đóng thuế cho nhân sách quốc gia.

Sau chiến tranh VN, TT Bill Clinton (phe dân chủ) vui mừng báo cáo Mỹ đã hết nợ công, kế đó là TT Bush con (phe cộng hòa) quyết chí trả thù cho bố là bushcha bằng tiến hành chiến tranh với Iraq với lý do ngụy tạo … Iraq có vũ khí độc hại, giết người hàng loạt. Kết quả nợ công Mỹ lên cao ngất trời … nổi danh là CHÚA CHỔM.

Đến nay TT OBAMA thuộc phe dân chủ muốn làm tốt an sinh xã hội, OBAMACARE đẩy BHYT lên … (trong hoàn cảnh “bần cùng chúa chổm sinh đạo tặc), phe cộng hòa thà đóng cửa chánh quyền Mỹ…để OBAMA bỏ chương trình an sinh xã hội và chuyện tăng thuế nhà giàu.

Khi đất nước nghèo thì nhà nước xe bốn bánh hiện nguyên hình nhà nước xe song mã … nhưng không sao đâu vì không nước nào dám can thiệp vào nội bộ nước Mỹ (như nước Mỹ luôn can thiệp vào nội bộ các nước nhỏ).

Tất nhiên khi không có sự can thiệp của nước ngoài, nội bộ dễ giải quyết với nhau hơn.

Vài ngày nữa cũng sẽ thông qua ngân sách nhưng … đảng cộng hòa mất uy tín vì đã … đặt lợi ích nhóm lên trên … lợi ích của toàn dân … thực tế không thể chối cãi … cháy nhà ra mặt chuột.

Khi nhà nghèo nợ nần tứ phía … đối lập biến thành đối kháng dễ như chơi.

Có ai ngờ … nhờ cháy nhà … ra mặt chuột.

Từ xe bốn bánh xuống xe song mã, nhưng vì không ai dám can thiệp vào nội bộ nên … chuyện nội bộ cũng sẽ giải quyết êm thắm. Các nước nhỏ không bắt chước được đâu … hãy xem Campuchia toàn tập kể từ năm 2013.

Đom Đóm

NÓI  ĐÙA CHO VUI

Ngày xưa, cái thời mà thanh niên ngày nay cho là ….. thời cổ lổ xỉ, lạc hậu.

Thời ấy ông bà chúng ta rất đặt năng CHỮ LỄ trong ứng xử, giao tế hàng ngày, ông bà cấm con cháu nói dóc (nói sai sự thật) hay nói đùa (nói sai sự thật để chọc phá cho vui).

Ngày nay thanh niên có những ý nghĩ sáng tạo …để cho vui sẳn sàng …trở thành NGƯỜI BẤT LỄ  (bản thân không tự trọng thí ai mà tôn trọng mình) để trở thành nhân vật “chơi nổi” trong bàn tiệc.

 1. Khi bạn giới thiệu vợ bạn …mình nói đùa : ủa lần trước tôi nhớ anh giới thiệu chị, tôi thấy chị có mái tóc dài rất đẹp. Nói dóc chi vậy, nói dóc cho vui ? Biết vợ bạn có thuộc nhóm thích nghe lời nói dóc cho vui hay vợ bạn là người chân thật, cả tin, ….về nhà gia đình sinh ra nghi lỵ … nổi oan biết tỏ cùng ai.
 2. Tất nhiên không phải lúc nào cũng nói thật, các chính trị gia …không bao giờ khai thật … khi bị bắt hay bị giam cầm … đó là giử gìn khí tiết và bảo vệ nội bộ … cái nói dối, dấu diếm sự thật này không mang tính nói đùa cho vui.
 3. Con nhỏ Thủy bỏ quên cái bóp tiền trên bàn, mình dấu bóp cho nó biết cái khổ của mất cảnh giác … Thủy tìm mãi không ra, mình trả lại bóp cho nó … mình nói tao đùa chút cho vui thế thôi.
 4. Lần khác con nhỏ Hồng bỏ quên chiếc nhẫn hột xoàn trên lavabo trong nhà vệ sinh, con Phấn bạn nó, cầm lấy lúc đầu nghĩ là đùa cho vui, thấy không ai biết, Phấn lấy thiệt. Chuyện từ đùa cho vui chuyển sang ăn cắp thật … nào ai biết. Làm sao biết khi nào ăn cắp đùa khi nào ăn cắp thật.
 5. 5.     Nói đùa là thói quen xấu, người nói đùa thích “đặt chuyện” nói về người vắng mặt trong các cuộc họp mặt liên hoan. Chị Giám đốc X là tay nhậu vô địch, tất cả bọn con trai gục ngã chị vẫn tỉnh queo. Vu cáo  cũng là hình thức nói đùa cho vui của các người “hay nổ” trước đám đông.
 6. Chọc phá cho vui, thấy con Mai đi xe gắn máy, bọn con trai phá cho vui, chúng nó tháo con ốc trong cần thắng chân, để con Mai mất thắng cho biết. Khi chạy xe trên phố đến ngã tư Mai la làng “mất thắng”, may mà có đám thanh niên tốt bụng xúm lại ghì xe lại … chuyện đùa biến thành chuyện ngộ sát như chơi … chuyện đùa giết người như chơi.
 7. Chuyện xưa kể rằng có đôi bạn học chung một lớp, lúc đất nước loạn lạc cả hai đều ra tòng quân và cả hai trở thành danh tướng. Tạm gọi ông A và ông B, chằng may ông B bị địch bắt cầm tù, ông A nổ lực tìm mọi cách để cứu bạn. Ông B được cứu thoát và đất nước hòa bình. Hai anh em cùng đánh cờ tướng, bàn cờ làm bằng gổ quý rất nặng, các con cờ rất xinh xắn. Ông B thua ba keo liền, ông A ỷ mình có công cứu thoát bạn nên nói đùa sau mỗi lần ông B thua ván cớ tướng: Bạn là tù binh thì làm sao thắng nổi danh tướng. Đã thua mà con bị chọc quê, ông B tức mình lấy bàn cờ đập vào đầu ông A và nói tù binh cũng có thể đập chết danh tướng (Chuyện Nam Cung Trường Vạn). Ông A là người thiếu CHỮ LỄ trong ứng xử và ỷ lại mình là người có công cứu thoát bạn nên muốn nói gì thì nói.
 8. Nên tránh các thói quen xấu, lời nói hay hành vi “BẤT LỄ” CHO VUI không mang lại lợi ích lâu dài cho ai cả, chỉ vui thoáng qua nhưng không ai lường hết hậu quả của thói quen xấu này.
 9. CHUYỆN AN NINH HÀNH KHÔNG : ngành hàng không không bao giờ chấp nhận chuyện nói đùa cho vui. Vì dụ khi nhân viên nữ dùng máy rà soát người nam, khi máy gần đến vùng cấm trên cơ thể, người nam nói đùa ‘coi chừng chạm vũ khí hạt nhân của tôi”. Ngành hàng không không thích đùa nên mời công an tới điều tra lập biên bản phạt 10 triệu đồng và cấm đi “bay” sáu tháng.

10. Chuyện xảy ra trên máy bay, khi hành khách đụng chạm vào các va li của mình, mình nói đùa coi chừng có bom trong đó. Một câu nói đùa buộc cơ trưởng phả hủy hay hoãn chuyến bay, ngoài bị phạt 10 triệu phải bồi thường thiệt hại cho hãng hàng không 300 triệu và lảnh án 5 năm tù treo, cấm đi bay sáu tháng.

11. Trong hành lý có trái cây trong đó có bom, nho, xá lị, cam. v.v… người tiển thân nhân nói đùa có bom trong đó ý nói trái táo (pomme) chứ không phải “bomb”. Người tiển thân nhân bị bắt và bị phạt 10 triệu đồng dù nói đùa nhưng vẫn phải trả tiền phạt thật.

12. Thế mới biết ông cha ta không cổ lổ xĩ, không lạc hậu mà rất văn minh … ngày nay AN NINH HÀNG KHÔNG không chấp nhận chuyện nói đùa. Thế sao chúng ta không bỏ thói xấu … NÓI ĐÙA CHO VUI trong các cuộc họp mặt, không ai cấm nói cho vui nhưng … PHẢI BIẾT ĐIỀU GÌ ĐÁNG NÓI VÀ ĐIỀU GÌ KHÔNG ĐÁNG NÓI.

ĐOM ĐÓM

THẬT THÀ HAY DỐI TRÁ

Thói quen tốt hay thói quen xấu.

Phú quí sinh lễ nghĩa : chưa chắc đúng.

Sống dối trá không mang thành công bền vững.

Năm 2013 bên Mỹ cho thấy bộ mặt nạ giả nhân giả nghĩa của đảng cộng hòa đã rơi xuống.

Chính OBAMA nhận xét không thể dùng vũ lực để mang dân chủ cho các nước nhỏ như Iraq. (thật ra không thể thành công bằng chứng cớ dối trá che đậy âm mưu cướp tài nguyên dầu hỏa các nước nhỏ kết hợp với trả thù cho cha là BUSH cha).

Quân sự không phải là chìa khóa vạn năng trong hoàn cảnh lịch sử hiện nay (trên thế giới, các nước nhỏ có thể có vũ khí hóa học và vũ khí hạt nhân, cường quốc không dám xài nhưng vì lý do tự vệ các nước nhỏ phải xài).

Chính BUSH con (đảng cộng hòa), đã được thực tế trả lời chiến tranh là canh bạc, kết quả  thất trận là chết lính Mỹ, thêm thương binh, hết tiền …do chơi xả láng chẳng khác nào ‘THUA CÁ ĐỘ”.

Đảng cộng hòa mang dân chủ cho Iraq ???, đến nay 2013 mới thấy đảng cộng hòa chống các chính sách an sinh xã hội, chống việc tăng thuế nhà giàu … thể hiện rỏ lợi ích nhóm cao hơn … lợi ích toàn dân, dám đóng cửa chính quyền bằng không cấp ngân sách … nhằm loại bỏ phần an sinh xã hội.

Phần an sinh xã hội đòi hỏi nhà giàu phải đóng góp cho quỷ an sinh xã hội thay cho … tăng thuế nhà giàu (tức là không tăng thuế nhà giàu mà yêu cầu nhà giàu đóng góp quỷ an sinh xã hội …coi như làm từ thiện).

Mang dân chủ cho Iraq ???, tại Mỹ chính đảng cộng hòa mang lợi ích cho…thiểu số nhà giàu …. coi nhẹ an sinh xã hội, thì mang dân chủ cho ai.

Thói quen tốt hay thói quen xấu.

Phú quí sinh lễ nghĩa : chưa chắc đúng.

Sống dối trá không mang thành công bền vững.

Đây là bài học sống về thống nhất hai mặt đối lập hay đối kháng hai mặt đối lập.

ĐOM ĐÓM


Ảnh vui minh họa - Sưu tầm từ internetCÁC TIN TỨC KHÁC :
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)
THƠ : CÓ PHẢI EM LÀ... - Trần Việt Sơn (2022-04-12)
THƠ: TÌNH YÊU THUỞ XUNG PHONG - Trần Việt Sơn (2022-02-25)
THƠ : CHỜ CON VỀ... - TRẦN VIỆT SƠN (2022-02-14)
TRUYỆN: TẾT HẬU COVID - Trần Việt Sơn (2021-12-05)
THƠ: DUYÊN NỢ - TRẦN VIỆT SƠN (2021-12-04)
LIÊN ĐỘI XUYÊN MỘC - Lê Anh Triều. (2021-11-15)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á