Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Dũng Cãm – Binh Thư Việt Nam

  • Dũng Cãm.
  • Binh Thư Việt Nam.

 

Lời giới thiệu: Nhân lễ cúng chung thất (49 ngày) của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sau khi đọc nhiều tác phẩm về Người, tác giả Đom Đóm – Cựu TNXP có bài viết “Dũng Cãm – Binh Thư Việt Nam”, xin giới thiệu cùng Bạn đọc.  NBT

DŨNG CÃM: biết sai phải sửa ngay…

Không được vì bất cứ lý do gì…để sai sót sót tồn tại…để gặt lấy hậu quả …phá sản cho bản thân hay hy sinh đồng đội vì mình không mạnh dạn…sửa sai do lổi của mình chủ quan …biết sai mà không chịu sửa.

Sai là thất bại.

Sai mà không chịu sửa là vừa thất bại, vừa đứt vốn , đầy tội lỗi giết đồng đội (hy sinh đồng đội một cách vô ích)

Đây là bài học từ Tướng Giáp : thay vì chiến lược “đánh nhanh tiến nhanh” đã thành công trong quá khứ thành ….“đánh chắc tiến chắc” khi hoàn cảnh đã đổi khác…. vì thế trận Điện biên Phủ : mấy chục cứ điểm được xây dựng kiến cố như thế…mà đánh nhanh thắng nhanh trong vài ngày thì…bất khả thi …và hy sinh sẽ rất nhiều. Bác Hồ đã dặn “chắc thắng mới đánh, không chắc thắng mà cố đánh thì …thất bại và đứt vốn và không biết cuộc kháng chiến này sẽ kéo dài đến bao lâu nữa.

Tướng Giáp thức trọn đêm suy đi tính lại, và biết lệnh đã ban ra là sai rồi… không sửa thì….hậu quả là thất bại, mất thời cơ quý giá, hy sinh nhiều kể như đứt vốn…còn có tội với Bác Hồ và nhân dân.

Biết sai phải sửa ngay… khi còn kịp…. Tướng Giáp quyết định lùi giờ nổ súng  sau 2 tháng, Tướng Giáp thay đổi thế trận :

  1. Đã ra lệnh kéo pháo vào nay ra lệnh mới phải kéo pháo ra tạo thế trận mới.
  2. Đào giao thông hào chắng chịt, quân ta di chuyển an toàn dưới giao thông hào để áp sát quân địch và đào hầm chui dưới hàng rào kẻm gai xâm nhập vào sân bay, đào tiếp giao thông hào về hướng các cứ điểm.
  3. Tập trung tiêu diệt từng cứ điểm một.

Trên đời này, đã làm người thì ai cũng có lúc sai sót… vì nhận thức không đúng, lý luận sai và hành động sai…

Đã sai từ đầu tới cuối…thì làm sau thành công được,… không có sự ngẫu nhiên nào,  sự may mắn và sự thành công nào … ưu đãi người hành động sai.

Hành động của Tướng Giáp đựa trên cơ sở :

  1. Dĩ công vi thượng.
  2. Không ví lợi ích nhóm kể cả … không vì  uy tín cá nhân và tự ái do mình suy nghĩ sai …. thông thường theo câu “quân tử nhất ngôn” mà nhiều lãnh đạo thuộc phe bảo thủ không chịu thay đổi khi hoàn cảnh đã khác xưa.
  3. Có chắc thắng không, không chắc thắng là không đánh ? … là câu hỏi mà Tướng Giáp hỏi các chỉ huy cấp dưới … khi chưa có quyết định thay đổi thế trận và thay đổi giờ nổ súng. Các chỉ huy không người nào dám nói chắc thắng bằng chiến lược “đánh nhanh thắng nhanh” trước thế trận Điên biên Phủ, thật khác xa với các thế trận đã qua.

Kết luận : người DŨNG CÃM : biết sai phải sửa ngay … không để nước tới chân mới nhảy… họ phải nhìn xa thấy rộng…dám nghĩ dám làm…nhưng không liều mạng … như phàm phu tục tử “ một liều ba bảy cũng liều “ …hay… ” cũng liều nhắm mắt đưa chân để xem con tạo xoay dần đến đâu” Binh pháp Tôn tử có ý như sau : Tướng giỏi không phải là thắng trận bằng mọi giá… mà là thắng trận ít hao quân nhất …. và Tướng giỏi nhất là thắng trận không hao quân.

BINH THƯ VIỆT NAM

Nói về binh pháp Tôn tử: Binh pháp Tôn tử  là của TQ, cách nay hàng ngàn năm, ở vào thời kỳ quân đội xài gươm đao hay cung tên, đánh xáp lá cà là chính, nên ai có đông quân là thắng. Ngày nay ai tập trung đông quân có thể bị tiêu diệt bằng  MỘT TRÁI BOM vũ khí hóa học hay vũ khí nguyên tử. Xem bảng tổng hợp bên dưới.

Đom Đóm


BINH THƯ VIỆT NAM do tác giả Đom Đóm tự biên soạn, tổng hợp sau khi đọc các tác phẩm viết về trận thắng Điện Biên PhủCÁC TIN TỨC KHÁC :
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)
THƠ : CÓ PHẢI EM LÀ... - Trần Việt Sơn (2022-04-12)
THƠ: TÌNH YÊU THUỞ XUNG PHONG - Trần Việt Sơn (2022-02-25)
THƠ : CHỜ CON VỀ... - TRẦN VIỆT SƠN (2022-02-14)
TRUYỆN: TẾT HẬU COVID - Trần Việt Sơn (2021-12-05)
THƠ: DUYÊN NỢ - TRẦN VIỆT SƠN (2021-12-04)
LIÊN ĐỘI XUYÊN MỘC - Lê Anh Triều. (2021-11-15)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á