Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH

Không biết từ bao giờ truyền khẩu trong TNXP có câu “Giày dép có số, người có số”, có vẻ mê tín và an phận. Nhưng đồng thời, lại còn nói “Ngựa chạy đường dài mới biết ngựa hay, ngựa dở” (năm nay năm Giáp Ngọ, nói chuyện “Mã đáo, thành công”). Vậy là, phấn đấu ! Nếu ai đó có nhiều năm sống, công tác ở TNXP, sẽ thấy nhiều việc làm đã xãy ra từ của cá nhân (đến tập thể), tưởng chừng như không thể làm được lại có kết quả đạt yêu cầu ! Thật là nghị lực, ý chí và hành động phi thường. Thời đó, chưa có dùng từ “Vượt lên chính mình”. Những việc làm phi thường nhiều đến bình thường. Những năm gần đây, gặp lại nhau các cựu TNXP thỉnh thoảng  nhắc lại trước kia để động viên nhau trong cuộc sống hiện tại. Xin giới thiệu bài viết của tác giả Đom Đóm, để các bạn đọc suy ngẫm.NBT

1. Ai cũng có thể vượt lên chính mình.

Vấn đề là mình phải có sức khỏe và không bệnh tật.

Bệnh làm mình không tự vươn lên chính mình đó là bệnh thành tích, bệnh chủ quan tự cao tự đại tự coi như mình … biết tất cả mọi sự trên đời, chuyện gì mình cũng có thể tham gia ý kiến “sữa sai” người khác.

Bệnh thành tích là bệnh hoang tưởng … hữu danh vô thực, cố gắng tìm bằng dõm bằng giả để làm chứng cớ cho một năng lực mà bản thân không có.

Bệnh tự cao tự đại tự coi mình biết hết… không cần phải học hỏi thêm.

Muốn thật sự vươn lên chính mình thì mình phải sáng suốt, khiêm tốn để biết người biết ta.

Mình phải thấy cái thiếu sót của mình nhất là trong tay nghề để học hỏi cho đến nơi đến chốn.

Mình phải biết mình cần làm cái gì, cần học cái gì, và quyết tâm tìm cách lấp đầy chổ trống của mình, trước hay sau gì cũng phải học, học sớm ngày nào tốt ngày đó, đừng tự ái quá đáng.

2. Ai cũng có thể vươn lên chính mình.

Vấn đề là mình phải biết mình cần học cái gì ?

Mình phải học hỏi ờ ai, sách báo hay tạp chí nào ? không được học tràn lan một cách “cầu may”.

Mình phải tìm cho ra phương pháp học sao cho dễ hiều, có logic mạch lạc dể nhớ, và học những gì khả thi, tức là phù hợp với năng lực hiện có và sở thích của mình.

Phải tìm ra phương pháp và lộ trình kém theo việc chuẩn bị các điều kiện cần và đủ nhất là tài chính và các loại máy chuyên dùng hổ trợ cho việc học (máy vi tính với các phần mềm hổ trợ).

Nên nhớ : trên nguyên tắc …có nhiều người làm được…thì mình cũng phải làm được .

Vì dụ chương trình dạy nấu ăn YAN CAN COOK, Yan nói cái gì Yan làm được thì mọi người cũng có thể làm được.

Nói cách khác: không học chuyện ngẫu nhiên mà phải tìm học chuyện tất nhiên

Tức là không tìm học cách trúng số hay thắng trong các cược, mang tính ngẫu nhiên rất khó co thể “bắt chước “ chuyện may rủi.

3. Chủ động tìm nhiều cơ hội thực hành trên thực tế để lấy trãi nghiệm trong nhiều tình huống khác nhau…. vì yêu nghề phải biết hy sinh chuyện “làm phải có tiền mới làm”, khi chưa có trãi nghiệm “làm miễn phí cũng phải làm”, hay tự bỏ tiền ra để được nhiều cơ hội thực hành.

Đồng tiền thường đến sau… năng lực thật sự.

Đồng tiền thường đến với người nhiều trãi nghiệm, làm ăn đàng hoàng, biết giử gìn uy tín, coi như thương hiệu của bản thân.

4. Mở rộng mối liên hệ trong xã hội làm sao càng ngày càng đông người tin dùng mình, chính khách hàng là người cổ động chó mình….nói cách khác bằng cấp chỉ là chiếc vé vào đời và chính năng lực có trãi nghiệm …giúp làm giàu một cách căn cơ và bền vững.

Bệnh thành tích là bệnh hoang tưởng …hữu danh vô thực…nếu có cơ hội làm giàu…thì cái giàu này không căn cơ, không bền vững….thật ra rất hiếm người có cơ hội làm giàu một cách chân chính.

Vậy hãy tìm mọi cách vượt lên chíuh mình….tự tạo cho mình năng lực thật sự để đáp ứng theo nhu cầu của xã hội.

NHẬN THỨC ĐÚNG, LÝ LUẬN ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP ĐÚNG….. THÌ HÀNH ĐỘNG ĐÚNG

Bước đầu tiên là phải biết phán đoán đúng.

Phải học phán đoán.

Phán đoán không phải là cái gì cũng chỉ trích, chế bai.

Phán đoán là chỉ nhận là sự thật…. cái gì mình đã kiểm nhận, suy xét, có chứng cứ …. tư duy và phương pháp mang tính khoa học thực nghiệm.

Khi còn hoài nghi hay ngờ vực… tức là chưa xác minh được sự thật…thì đừng nóng vội chấp nhận ….vì phán đoán sai sẽ ra nhận thức sai và hàng loạt cái sai dẫn tới hành động sai….nhất là các báo cáo tổng kết mang nặng bệnh thành tích, không thấy có sai sót….. coi như báo cáo tổng kết có cũng bằng không hay…. xấu tệ hơn …. vì nó dẫn tời nhận thức sai trái và nhiều chủ trường sai trái từ sự “cả tin vô điều kiện” vào bản báo cáo.

Bệnh thành tích hay bệnh hình thức bóp méo sự thật, đi ngược qui luật tự nhiên và quy luật xã hội muôn biến thang bậc xã hội thành chiếc nón lá lất ngữa (thang bậc xã hội tự nhiên có hình chếc nón lá nắm úp đỉnh về phía bên trên).

1. Hậu quả là các quan chức sống trong dối trá, khi còn quyền còn chức như Bí thư Thành ủy Huế vận động chánh quyền đoàn thể Huế xác minh bản thân… đủ tiêu chuẩn là anh hùng lực lượng vũ trang…. nhưng khi ông ta rời khỏi chức vụ thì hàng loạt đơn từ tố cáo chuyện thành tích giả mạo của ông ta.

Chi vậy ? Muốn đươc danh dự là anh hùng…bằng sự dối trá và lạm quyền?

2. Trên thế giới có nước nào mà lạm phạt bằng cấp như VN, tốt nghiệp trung học phổ thông với tỷ lệ trên 90%, tài năng như thế thì  đại học nào chứa cho hết ngoài đại học tư nhân và hậu quả là Thạc sĩ , Tiến sĩ đầy đường nhưng kéo theo thất nghiệp vì thiếu năng lực. Gia đình chi một số tiền lớn hy vọng sau này con thành tài nào ngờ Thạc sĩ phải vá xe hay bán nước mía hay bán chè đậu đen kiếm sống.

3 Bệnh thành tích : lợi ít mà hại thì nhiều cho xã hội, phải chăng lạm phát bằng cấp dõm nhằm giải quyết tình thế … để thay cho bằng giả để hợp pháp hóa việc thăng quan tiến chức: bằng cáp dùng để chứng minh cái mà năng lực bản thân không có… cho người tại chức để giử ghế. . .

 Đom Đóm


Ảnh minh họa sưu tầm từ InternetCÁC TIN TỨC KHÁC :
TRUYỆN NGẮN NHỮNG MÓN QUÀ TẾT VÔ GIÁ (Kỳ 2) - Trần Việt Sơn. (2024-01-10)
TRUYỆN NGẮN NHỮNG MÓN QUÀ TẾT VÔ GIÁ (Kỳ 1) - Trần Việt Sơn. (2024-01-09)
THƠ : SAO EM KHÔNG VỀ... - Trần Việt Sơn (2023-09-24)
THƠ: KHÔNG GIỠN À NGHE ! - Trần Việt Sơn (2023-05-28)
NHỮNG ĐỒNG ĐỘI CŨ CỦA TÔI ƠI ! - Thiên Thanh (2023-03-28)
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)
THƠ : CÓ PHẢI EM LÀ... - Trần Việt Sơn (2022-04-12)

web counter
web counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á