Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

THĂM BIỂN PHÚ QUỐC QUÊ TA.

Trước năm 1973, ở Saigon tôi thường nghe: “Rồi hòa bình sẽ đến với dân tộc mình, đôi chim bồ câu trắng hẹn nhau về làng xưa” . Hình ảnh rất thân thương rất ấn tượng, về việc kết thúc chiến tranh, đất nước hòa bình.

Khá lâu mới có dịp trở lại thăm Phú quốc, cực nam Phú quốc có rất nhiều đảo nhỏ mà dân gọi là các “hòn”. Một hôm các bạn làm nghề chài lưới dùng ghe đánh cá đưa anh em chúng tôi ra hòn để nhậu một bửa “thịt vít nấu cà ri”. Bãi biễn trên hòn có hình vòng cung không có đá ngầm hay đá nổi.

Một hàng dừa mọc theo vòng cung đó… y như chúng ta thấy trong xi nê nói về việc khám phá hoang đảo… Vùng vịnh này nằm trong vùng sóng im gió lặng nên là nơi các ghe đánh cà nghỉ ngơi. Khi cặp bến ghe đâu xa bờ … nên phải có người chèo xuồng con ra rước vào, bầy con nít trên bãi cát tò mò đón khách lạ. Thấy có người lấy nước ngọt trên bãi biển, tôi hỏi lại cho kỷ : Họ làm gi đó? Họ lấy nước ngọt về dùng. Thỉnh thỏang trên bãi cát có nguồn nước ngọt phun ra liên tực, lấy nước kiểu này không nhanh bằng lấy nước từ con suối và không lấy thì nước ngọt cũng ra biển.Nước từ đâu ra? Hòn nào cũng có núi rừng, nên rừng giử nước mưa cho núi và núi cấp nước lại cho dân trong mùa khô.

Trên đường về nhà chúng tôi nghe tiếng chim oang oác trên ngọn các cây cổ thụ, tôi nhận ra ngay bầy chim cao các, hồi nhỏ theo cha đi sở thú, thấy được hai, ba con cao các là nhiều, nơi đây một bầy cao các (hồi ở trong rừng già Daknong, tôi chỉ thấy két, bầy két cũng đông lắm, nó rất thích các vườn bắp do anh em TNXP trồng).

Khi vào tiệc chủ nhà nói về rùa biển, rùa biển to hơn rùa ở đồng bằng nam bộ… rất nhiều. Rùa biển đẻ trứng trên bãi cát một thời gian trứng tự nở ra con và chui ra ngoài.

Tôi nói nhà tôi có sân vườn, có cắc ké một cách tự nhiên, tôi cũng thấy nó đào lổ, đẻ trứng dưới góc cây, một thời gian sau cắc ké con tự nó chiu ra, trứng không cần ấp như trứng gà và rắn cũng thế, đa số đẻ trứng và một số rắn đẻ con.

Các anh là dân Saigon cần phân biệt con vít và con đồi mồi (đồi mồi cũng là rùa biển). Đồi mồi đẹp hơn có giá trị kinh tế mà ta thường thấy các cô thích dùng lược đồi mồi. Sự khác nhau ở cái mỏ, mỏ đồi mồi thẳng, mỏ vít cụp xuống. Các vẩy bên rìa mu đồi mối nhọn, của con vít thì không nhọn, con vít không đẹp. Nhất là màu vảy trên mu rùa, vảy của con đồi mồi có đốm rất đẹp, màu vảy của con vít không phung phú bằng, coi chừng muốn mua đồi mồi mà mua nhầm con vít.

Khi ra về, người chèo xuống đưa chúng tôi ra ghe, khi ấy tôi mới thấy bầy cá nhỏ gặm nhắm đáy ghe đánh cá. Thấy đáy biển như thấy khi ghe lên bờ. Nước biển cực kỳ trong vắt và có màu biếc. Đáy biển toàn màu trắng trên đó có đủ loại con nhiều nhất là con ghẹ, rồi đến con nhum còn gọi là con nhím biển (nó là con cầu gai màu đen), rồi sao biển, rồi con đồm độp (người ta gọi nó là hải sâm ???) anh em gọi nó là cốc ma ru vì hình dạng nó màu đen… Rất ít có dịp thấy có vùng biển nào mà ít sóng, cát trắng và nước biển trong vắt như thế,… chỉ thấy ở các hải đảo thôi.

Ghe nổ máy ra khơi tôi chợt thấy một cặp đồi mồi từ ngoài khơi về, hai con chỉ to bằng cái dĩa thôi, bơi cặp đôi sát nhau (cũng con trước con sau), bơi nổi trên mặt biển trong vắt… làm như muốn nhìn cho rỏ cảnh vật trong bờ. Cặp đồi mồi trở về quê. Đi thăm các hòn. Cặp đồi mồi hình như đang nghe: “Rồi hòa bình sẽ đến đến với dân tộc mình, đôi bồ câu trắng hẹn nhau về làng xưa” !

Nước biển trong vắt, nền cát trắng tinh.

Đom Đóm


Ảnh minh họa sưu tầm từ Internet.CÁC TIN TỨC KHÁC :
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)
THƠ : CÓ PHẢI EM LÀ... - Trần Việt Sơn (2022-04-12)
THƠ: TÌNH YÊU THUỞ XUNG PHONG - Trần Việt Sơn (2022-02-25)
THƠ : CHỜ CON VỀ... - TRẦN VIỆT SƠN (2022-02-14)
TRUYỆN: TẾT HẬU COVID - Trần Việt Sơn (2021-12-05)
THƠ: DUYÊN NỢ - TRẦN VIỆT SƠN (2021-12-04)
LIÊN ĐỘI XUYÊN MỘC - Lê Anh Triều. (2021-11-15)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á