Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Đêm Trung Thu – Trăng Rằm Thân Ái

Mong sao chiều và đêm nay không mưa. Chiều Sài gòn, hôm qua và mấy ngày trước trời mưa tầm tả, xối xã không ngưng. Một số đoạn đường bị ngập lụt. Mây đen che kín cả bầu trời. Thỉnh thoảng, từng cơn giông gió nổi lên làm cây cối ngả nghiêng, rúng động. Chuyện đời muôn thuở, tiếng mưa có vui bao giờ!

Chuông điện thoại reo lên, báo có cuộc gọi đến (lúc 16g15).

- Allo, nghe đây Đ. ơi !

- Hiền hả đến chổ tôi chơi đi, đang buồn quá. Có Được ở đây rồi.

- Còn 15 phút nữa mới hết giờ làm việc. Ngồi ở đâu vậy? Rồi, tôi sẽ đến.

Mong sao chiều và đêm nay không mưa. Chiều Sài gòn, hôm qua và mấy ngày trước trời mưa tầm tả, xối xã không ngưng. Một số đoạn đường bị ngập lụt. Mây đen che kín cả bầu trời. Thỉnh thoảng, từng cơn giông gió nổi lên làm cây cối ngả nghiêng, rúng động. Chuyện đời muôn thuở, tiếng mưa có vui bao giờ! Anh ta sau nhiều năm công tác ở Q5, nay đã về hưu, có vợ vừa qua đời vì bệnh U, đã khoản 3 tháng. Giờ cái buồn đang làm Anh cô đơn, cần bạn hữu và những đồng chí!. Lần lượt thì mọi người cũng đến được một bàn. Trong đó, có 3 người Cựu TNXP đầu tiên của Thành Phố (do Thành Đoàn Tổ chức năm 1975, có 4 Đại đội), một người ở thuế Q5, một bạn hữu ở khu phố 7 và 3 người đồng chí sinh hoạt chung cùng Chi bộ KP8 P.BTĐ (có Ch. là Phó BT cùng chồng là D. đến tham dự).

Chiều nay trời ít mây, không mưa, không khí mát mẻ và dễ chịu. Đêm nay là đúng 15/8 AL, đêm Rằm – Trung thu, không chỉ dành riêng cho trẻ em. Một buổi hội ngộ đột xuất, sinh hoạt của những người có tuổi. Anh tâm sự, từ ngày vợ chết cứ buồn hoài, buồn đi lông bông, đi lang thang, đi loanh quang không chủ đích, chẳng biết làm gì. Vì từ mấy năm trước, do vợ bệnh nên công việc ở khu phố đã bàn giao Phó BT Chi bộ KP cho Ch. rồi.

Sinh hoạt chuyển đề tài. Kể lại kỷ niệm ngày xưa thân ái, là TNXP cùng đi rừng đốn cây, bệnh sốt rét, sinh hoạt phong trào, đá bóng, chuyện lao động từ TNXP chuyển sang Nông trường Phạm văn Hai, rồi lại được gọi đi NVQS . . . Các Bạn trong khu phố thì góp chuyện nào là công tác mặt trận, các hoạt động xóa đói giảm nghèo, Hội khuyến học vận động đóng góp trao tặng học bổng, tập vở cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn . . .  

Ch. là Phó BT Chi bộ KP, một bông hồng duy nhất trong bàn, có ý kiến: từ Q5 nghĩ hưu, chuyển về đây sống, không quen ai. Chỉ quen ảnh thôi. Sau 32 năm công tác ở VP UB, đã ngán ngẩm công việc lắm rồi. Nhưng gặp nhau, anh nói: Anh giao hết cho em. Đây là “chọn mặt gửi vàng”, cả khu phố này gửi gấm cho em. Do đó, tôi nhận. Tôi rán làm (chức vụ Phó BT Chi bộ KP, Thanh tra ND,  Mặt trận KP). Sau này thấy được việc, nổi hơn ảnh, nên bị giao thêm Chủ tịch Hội khuyến học. Chiều nay, ảnh điện thoại nói: vợ chết buồn quá Ch. ơi, buồn lắm, anh mời Ch. ra đây chơi, uống vài ve thôi. Tôi khá bất ngờ, tình cảm như vậy khó lòng từ chối. Khi đến rồi, mới thấy có mấy anh lại nhiệt tình, tình cảm hơn. Nhà Tôi ở hẻm kế bên đây thôi.

Bạn hữu ngồi nghe Anh tâm sự, có người chợt hỏi, có định cưới bà nào nữa không? Bạn trong khu phố, Ch. cho biết theo quan sát, ghi nhận được có 2 bà (một bán báo, một bán gạo), không biết Anh sẽ chọn bà nào? Anh dứt khoát “không dám đâu”. Thật ra, đã là bạn nhau, mọi người đều biết Anh tốt, trong sáng và khuyên Anh cứ sống vậy, không nên bước nữa.

Ánh trăng rằm đêm nay tỏa sáng và đẹp. Mong rằng Anh sẽ có niềm vui khác, trong công việc xã hội ở khu phố, để khỏa lấp đi sự trống vắng của người Bạn đời đã đi xa.

Xin mượn lời và ý bài hát “Hoa tím người xưa” để kết thúc bài viết.

Rồi chiều nay, lá khô rơi đầy có người nhìn buồn lây,
Gom nhớ thương, suối tình cô liêu, ấm thêm lòng ít nhiều.
Rồi từ đó, những đêm buồn mang tới,
Thương nhớ không nguôi, người yêu xa cách rồi, ân tình suốt đời.

Dẫu trong lòng duyên nức nở mà thôi.
Thấu cho nỗi lòng người ở lại . . và một người ở đâu !?

Minh Hiền 11.09.2014


Ảnh minh họa theo tư liệu riêng của tác giả Cựu TNXP - TPHCM.CÁC TIN TỨC KHÁC :
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)
THƠ : CÓ PHẢI EM LÀ... - Trần Việt Sơn (2022-04-12)
THƠ: TÌNH YÊU THUỞ XUNG PHONG - Trần Việt Sơn (2022-02-25)
THƠ : CHỜ CON VỀ... - TRẦN VIỆT SƠN (2022-02-14)
TRUYỆN: TẾT HẬU COVID - Trần Việt Sơn (2021-12-05)
THƠ: DUYÊN NỢ - TRẦN VIỆT SƠN (2021-12-04)
LIÊN ĐỘI XUYÊN MỘC - Lê Anh Triều. (2021-11-15)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á