Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

CHUYỆN TIẾU LÂM ĐỜI TNXP (Kỳ 2) - TRẦN VIỆT SƠN.

Đây là những chuyện tiếu lâm của đời TNXP. Tất nhiên chỉ là những mẫu chuyện hư cấu, mang hơi hướng vui vẻ yêu đời lạc quan của những người thanh niên bỏ phố lên rừng tham gia TNXP.

4/ Ở dơ lùa cá: ở rừng có rất nhiều hố bom thời chiến tranh, đặc biệt là trong đó có rất nhiều cá, mà cá rất cần cho TNXP cải thiện bửa ăn. Có người đề xuất đánh cá bằng lựu đạn, có người lại đề nghị tháo đầu trái nổ để chất TNT làm cá cay mắt phải trồi lên … Riêng tôi thì có suy nghĩ khác, quăng lựu đạn thì cá banh xác hết có gì mà ngon lành, thuốc cá bằng TNT thì cá đui mắt nhưng mình ăn vào có bị độc không ? Nghĩ tới nghĩ lui điên cả đầu, chợt một bửa nọ nghe 2 anh đang ngồi nghĩ nói với nhau “tao đề nghị chiều nay mày đi tắm ngay, nằm gần tao chịu không nổi, cái thằng ở dơ khủng khiếp, bảo đãm cái mùi từ mày phát ra cá chết hết cho coi “anh kia cười giả lả “ừ thì tắm”. Cái óc thông minh đột xuất của tui sau khi nghe xong chợt nghĩ ngay ra 1 sáng kiến rất ư là độc, có một không hai. Tui bàn với anh ở dơ chuyên nghiệp “mày đừng tắm, ngày mai mày xuống hố bom lội vài vòng dùm tao”. Anh kia ngớ ra “chi vậy thằng quỉ”. Tui ra dấu im lặng “ậy, mai sẽ biết, bí mật, chỉ biết mày sẽ làm một việc có lợi cho đơn vị là được rồi “Ngày hôm sau, anh kia khi vào rừng liền làm theo lời tui dặn, còn tui và các anh em còn lại đứng cầm rổ chờ. Một phút rồi 5 phút trôi qua, cá từ từ nổi lên ngoi ngóp thở, rồi cả đàn cá lớn cá bé vọt lên, có con nhảy cả lên bờ, chúng tôi hốt tha hồ gần chục kí. Lúc đó, tui mới nói “đố tụi bây tại sao cá trồi lên ào ào như vậy, là do thằng kia ở dơ quá nên khi nhảy xuống nước, cá chịu không nổi nên trồi lên thở tha hồ mình hốt, mà cá lại nguyên con không bầm dập nữa, có lý không, vổ tay”. Cái anh ở dơ leo lên bờ cười “tụi bây phải cảm ơn tao đi chứ, nhờ tao ở dơ mà…”

                 Thiệt đó , hỏng tin hỏi tui đi !

5/ Ngủ trên bè tre: đơn vị chúng tôi đóng quân bên một con suối,  nghe nói là một nhánh của sông Ray, tình Đồng Nai. Vào mùa mưa nước dâng cao chảy rất xiết, đôi lúc chúng tôi lợi dụng việc đó để chuyển cây – tre về doanh trại cho đỡ mệt. Trong tiểu đội tui có một anh  ngủ đêm nào cũng mơ, mơ cái quái quỉ gì không biết mà cứ cười tủm tỉm. Tui thắc mắc liền hỏi “mày mơ cái gì vậy, nhớ người yêu phải không ?”. Anh ta liền tâm sự “yêu với đương vớ vẩn, tao nằm mơ được đi ra Vũng Tàu tắm biển, từ nhỏ đến lớn tao có đi bao giờ đâu, ờ mà cho tao hỏi , ở Xuyên Mộc này thì gần Vũng Tàu, lội theo con sông này dám ra tới biển à nghen, phải không mầy ?”. Tui cười cười “có thể lắm, sông nào chẳng đổ ra biển, mày mà nằm trên bè tre trôi xuôi dòng sông này, chừng nửa ngày chắc dám ra tới Thái Bình Dương đó !”. Anh kia mắt sáng rở “mai tao đi”. Nói là làm, sáng hôm sau, anh ta chuẩn bị hành lý, đốn cho 10 cây tre tổ bố, lấy dây rừng cột lại rồi leo lên đi. Một ngày rồi 2 ngày trôi qua đơn vị nháo nhào đi tìm anh ta vì sợ đào ngủ hoặc cọp bắt hoặc chết chìm dưới sông. Chợt sáng ngày thứ 3, anh ta lù lù ngoài đường đi vào, anh em ngạc nhiên bu vào hỏi, anh ta liền kể lại và chỉ tui “tao nghe lời thằng này, tưởng lên bè tre xuôi dòng sông là ra biển Vũng Tàu, ai dè, lúc leo lên bè gió mát quá tao ngủ một giấc, đến khi giật mình dậy, bè  trôi xuống tuốt Sài Gòn, chổ bến Bạch Đằng. Tao hết hồn la lên cầu cứu, có mấy cái ghe bơi ra kéo tao vào. Tao về ngay nhà nghĩ ngơi, rồi hôm nay mới lên trình diện đây, thằng này hại tao không, đồ quỉ !”.

                 Thiệt đó , hỏng tin hỏi tui đi !

6/ Cách trị ghẻ : trong đơn vị, có 1 anh chỉ cần cỏ tranh cứa vào hay cây hoặc tre cào xước là thành ghẻ ngay. Điều kiện y tế thuốc men lúc bấy giờ vô cùng khó khăn, chỉ có thuốc đỏ bông băng và … thuốc Xuyên tâm liên. Các bạn cũng biết rồi đó, ghẻ thì lây lan rất lẹ, mà cái anh này lại chúa ở dơ, hết chổ này lại xuất hiện chổ khác trên thân thể, công nhận máu anh này thật xấu ghê nơi ! Củng tội nghiệp anh ta, tối thì ngủ riêng, giặt đồ phải phơi riêng, không ai dám lại gần. Chị y tá của đơn vị thường nói đùa “chỉ có một cách là cứ hở có ghẻ chổ nào là nặn hết máu chổ đó cho ra hết chất độc, cứ làm tới như vậy thì may ra …”. Tui thấy thương bạn nên ngày đêm động não suy nghĩ tùm lum để tìm ra cách cứu chửa cho hiệu quả nhất. Thế rồi …, một buổi tối đang họp tiểu đội, thấy có một con vắt đang cắn vào chân anh Tiểu đội trưởng, tui chồm tới gở ra, ôi máu quá Trời ! A, tui đã nghĩ ra rồi, hôm sau tui lượm được 1 cái lon sữa, vào rừng tui để bàn chân trần ngồi yên, lát sau vắt kéo tới ào ào, tui cứ hốt vào thoải mái. Được hơn nửa lon, tui đi về phía anh bị ghẻ kia, bốc từ con để vào mấy mụt ghẻ. Ôi cha, vắt được bửa no say, làm vài lần như thế anh ta tự nhiên hết ghẻ, ngộ thiệt. Nhưng có cái lạ là những con vắt sau khi hút máu từ những mục ghẻ xong đều bật ngửa té mà chết, chắc có lẽ do máu quá độc! Từ đó, tui được phong danh hiệu anh hùng diệt ghẻ.

                  Thiệt đó , hỏng tin hỏi tui đi !

TRẦN VIỆT SƠN


Hình minh họa sưu tầm từ Internet. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
Truyện ngắn: HÃY TIN TÔI - Trần Việt Sơn (2022-07-05)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO EM... Trần Việt Sơn (2022-06-30)
THƠ : HÃY ĐỂ CHO ANH... - Trần Việt Sơn (2022-06-26)
THƠ: NGÀY TRỞ VỀ - Trần Việt Sơn (2022-05-18)
THƠ : CÓ PHẢI EM LÀ... - Trần Việt Sơn (2022-04-12)
THƠ: TÌNH YÊU THUỞ XUNG PHONG - Trần Việt Sơn (2022-02-25)
THƠ : CHỜ CON VỀ... - TRẦN VIỆT SƠN (2022-02-14)
TRUYỆN: TẾT HẬU COVID - Trần Việt Sơn (2021-12-05)
THƠ: DUYÊN NỢ - TRẦN VIỆT SƠN (2021-12-04)
LIÊN ĐỘI XUYÊN MỘC - Lê Anh Triều. (2021-11-15)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á