Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong trào viết thơ  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Nui luộc và tương hột, ngon thật !

Bài tham gia “CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ”.

Chiều thứ bảy (Ngày 4.5.2013) Anh NTT có chuyện vui nên mời Ban liên lạc Liên đội CĐ 6 gặp nhau cuối tuần tại một quán nhỏ ở góc phố Hậu Giang – Minh Phụng. Họp mặt có các anh LTB, QN, LVL, BS, TN và Tài Em (em LTB) vắng BA và T. Đang giao lưu giao ly rơm rã chợt anh NTT nói:

- Tôi có một chuyện nầy vui lắm tui kể cho mấy ông nghe.

Anh LTB cười nói:

- Chà chắc là chuyện tình lâm ly lắm đây.

Anh NTT cười hề hề:

- Chuyện tình thì làm gì có, chuyện ăn uống thôi.

Anh NTT uống một ngụm bia cho thấm giọng rồi nói tiếp:

- Năm 1978 tôi được chuyển công tác về Phòng Chính trị Lực Lượng TNXP (Nguyễn Trãi, Q5), làm Trợ lý Thanh Niên. Làm việc hành chánh ở cơ quan, ở nhà tập thể (một số phòng bên trong cơ quan), ăn ở bếp ăn tập thể. Theo chế độ tiêu chuẩn lương thực lúc đó lao động gián tiếp là 16 kg/tháng (bình quân 530 gr/ngày. Lao động trực tiếp là 21 kg/tháng). Thức ăn, cơm thì đạm bạc rau tương. Năm đó cả nước mình bắt đầu khó khăn về nhiều mặt, nhất là lương thực, nên tiêu chuẩn ở bếp ăn tập thể, ngày 3 bữa ăn không thể no được. Thời bao cấp sống theo “tem, phiếu”, hàng quán, tiệm ăn không có ai buôn bán. Siêu thị làm gì có, lúc ấy chưa ai có thể hình dung được sẽ có như bây giờ, mọi thứ đều có nhiều nơi bán, rất dễ dàng mua. Đồng thời, dạo ấy lại thiếu gạo, nên tiêu chuẩn lương thực phải độn thêm là nuôi (bo bo, khoai, . . .) + gạo = một suất tiêu chuẩn. Buổi sáng ngồi văn phòng làm việc mà hơn 9g là đói run cả chân. Buổi tối khoản 20g là đói không thể ngũ được. Đói khổng thể diễn tả. Do vậy, buổi tối thường có nhóm tự nấu ăn thêm bằng khoản lương thực riêng, thức ăn tự có (cá nhân đi phép, công tác được bếp ăn phát lương thực vào mỗi cuối tháng. Thỉnh thoãng, có phát thêm thịt cá . . . ). Chiều thứ bảy về Mỷ Tho thăm gia đình, tranh thủ cải thiện một ít thực phẩm cây nhà lá vườn để tăng cường chất lượng ăn uống. Mẹ hiền có làm cho một lon gô tương hột xào tốp mở rất ngon. Chiều chủ nhật vác balo lên Lực Lượng. Đến nơi tôi tranh thủ cất balo rồi vào bếp trổ tài nấu nướng, lúc đó các anh em khác người thì đánh cờ, người thì nhậm nhi trà đạo, tán dóc “cái nồi ngồi trên cái cốc” ở ngoài sân.

QN chen vô:

-   Anh T mà nấu ăn là ngon hết biết à nha!

- Nghe kể tiếp nè. Tôi lấy một cái xoong đổ nước vào bắt lên bếp, chờ cho nước sôi bồng tôi đổ nui vào luộc, nui vừa mềm tôi bưng xoong đến bồn rửa tay (lavabo) chắt nước vào đó, xong. Bữa ăn chỉ có nuôi luộc và tương hột, gọi nhóm Đc mình đến ăn cùng cho vui. Bữa ăn chỉ có vậy cả bọn sùy sụp vào nồi nui, tiếng bát chén, muỗng đủa chạm vào nhau khua lanh canh thật vui tai và kết thúc nhanh chóng. Tuy nhiên, có vài ý kiến khá bất ngờ:

- Chời ơi, TT hôm nay chơi đẹp chiêu đải hoành tráng quá !

- Nếu món nầy mà chơi tương ớt vào vừa ăn vừa hít hà thì tuyệt cú mèo. (Thời đó, không có bán chai tương ớt, loại để ăn bò vò viên như bây giờ).

Ăn xong, chén ai nấy rửa. Thời đó, TNXP có thói quen mỗi người có một chén và đôi đũa, đi đến đâu đều mang theo. Vật dụng nấu bếp chẳng có gì nhiều, Tôi tự thu dọn, rửa luôn (còn gọi là “Đẩy xe rùa” ). Do vậy, lại phát hiện ra một bất ngờ nữa là: Sao lại có những mẫu xương vụn, được nhai nát, bể nhỏ ra đến gần như bột, nhả lại trong mâm đĩa (không nuốt luôn cho rối)! Trong khi vật liệu nấu ăn, mình chỉ có nuôi luộc và tương hột ! Trong lúc ăn, khi nẩy mình ăn cũng chỉ có ăn nuôi luộc và tương hột. Xương này ở đâu ra vậy ? Nghĩ  hoài chưa ra. Cũng không dám nói ra. Một lát sau, thử làm bộ hỏi mấy Đc mình đến ăn, thấy tương hột xào tốp mở của Mẹ hiền Mỹ Tho thế nào ? Có một anh kêu lên:

-         Món nui luộc, tương hột xào lần đầu tớ mới được thưởng thức, nhưng ngon nhất là sườn heo non, nó mềm mụm tớ nhai nát ngếu không bỏ tí nào tuyệt thật. Tớ phát hiện bên dưới nui luộc còn có xương, thế là âm thầm “lặn sâu, vớt sạch” mò vớt chúng mà ăn (ai mà dại, kêu lên là bị tranh ăn mất). Ngon bá chấy, tuyệt vời.

Một Đc khác cũng nói thêm vào:

- Tớ cũng thế, hôm nay được bửa bổ sung can xi  đầy đủ hề. hế.

Tôi nghỉ trong bụng: Mình chỉ có xào nui với tương hột làm gì có xí quách mà đồng chí mình khen ngon… ùm. Không ngờ thật. Trình tự nấu ăn phải như máy quây phim ngược lại:

1/ Luộc nuôi.

2/ Cầm cái xoong có nước sôi với nui luộc mềm bên trong, đến bồn rửa tay (lavabo) chắt nước vào đó. Nước nóng quá làm nắp xoong trợt ra đổ ào nui xuống bồn. Bên trong bồn có một đống chén ngổn ngang do các Đc nào đó ăn xong chưa chịu rửa.

 3/ Vội vàng hốt, vét hết nui đổ trong đống chén. Gom lại, cho trở vào xoong rửa vài lượt cho sạch. Đun sôi lại lần nữa. Lần này chắt nước cẩn thận hơn.

4/ Ăn. Nuôi luộc để trong nồi. Lon gô tương hột xào tốp mở, đặt kế bên. Ăn mặn nhạt, nhiều ít tùy thích.

Thì ra, đống chén ngổn ngang bên trong bồn có một số xương heo. Xương cặn ăn rồi chưa đổ bỏ, bị lẩn vào nuôi luộc. Rữa nuôi bằng xoong (thay vì bằng rổ) nên không thấy các mẫu xương xẩu, vụn chìm bên dưới nui. Xương này được nấu lại lần hai. Do vậy, xương vụn này mềm hơn, được tưởng là xương heo (xí quách, nấu nước dùng), bị người tham ăn phát hiện, âm thầm ăn ngấu nghiến. Khen ngon !

Tôi đã dấu kỷ trong lòng câu chuyện này, xương heo được nấu lại, ăn hai lần ! Mất vệ sinh, mất uy tín quá. Một thời ốm đói tự nấu ăn cũng không xong. Mấy Đc mình đã ăn bửa đó mà biết được thì “chửi là cái chắt” !

Câu chuyện nui luộc ăn với tương hột, xương heo đến bây giờ mới dám kể đó các đồng chí nghe đó - Hi. hi.

Thái Nguyễn viết theo lời kể của NTT


Ảnh vui minh họa từ internetCÁC TIN TỨC KHÁC :
KỶ NIỆM MỘT THỜI ĐOÀN VIÊN TRONG THANH NIÊN XUNG PHONG - Cindy Huong. (2021-04-18)
TẢN MẠN CÙNG VỚI ĐỒNG ĐỘI - Phan Tùng Châu (2021-03-28)
HÃY VÌ EM NHÂN NGÀY 8/3 - Cindy Huong. (2021-03-02)
Mừng Tuổi chúc Tết - Xuân Tân Sửu - Cindy Huong. (2021-02-12)
CUNG CHÚC TÂN XUÂN - TÂN SỬU – 2021 - Cindy Huong. (2021-02-08)
HỒI TƯỞNG – Biendenkk. (2021-01-23)
MÙA XUÂN ĐƠN VỊ 2021 – Biendenkk. (2021-01-22)
NHỮNG BÔNG HOA CỦ CHI và CÔ CHÍNH TRỊ VIÊN CỦA ĐẠI ĐÔI 1 (2021-01-08)
THƯƠNG ANH NGƯỜI LIỆT SĨ - Mai Xuân Phượng (2021-01-07)
ĐI TẮM GẶP MA – Trung Trí. (2020-07-14)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á