Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong trào viết thơ  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

TÔI CHỈ BIẾT VÀ CHỈ LÀM ĐÚNG …

Lời giới thiệu: Đễ cụ thể hơn về bài HOÀN CẢNH VÀ TƯ DUY và HOÀN CẢNH TÁC ĐỘNG LÊN SUY NGHĨ CỦA MỖI NGƯỜI”, BS Thiều đã kể lại một số việc đã gặp trong cuộc đời, xin giới thiệu cùng Bạn đọc.  NBT

Ngày giải phóng 30/4/1975

Ngày giải phóng 30/4, thay vì chấp hành quân lệnh“án binh bất động chờ bàn giao” của Dương văn Minh, các BS Quân y bận lo việc gia đình, nên Quân Y viện (QYV) Long xuyên không còn Bác Sĩ.

Nguy hiểm quá QYV mất BS Quân y, ai chịu trách nhiệm nếu hàng loạt thương binh về ?, họ chết thì trả lời sao với chánh quyền cách mạng ???

Ngoại trừ tôi, vì gia đình tôi sống ở Saigon và vì tôi muốn ở lại VN, ở Long xuyên tôi rổi rảnh hơn các BS quân y khác nên chấp hành lệnh của chính phủ Saigon “giử nguyên nhiệm vụ, chuẩn bị cho bàn giao”.

Là Bác Sĩ duy nhất của QYV tôi cho tất cả thương bệnh nhân xuất viện hoặc chuyển sang  BV Dân y và tôi vào trực trong phòng cấp cứu và hồi sức của QYV, còn 5 thương binh Saigon chưa thể chuyển viện .

(Nhiệm vụ hàng ngày của tôi là BS nội khoa phụ trách khám bệnh ngoại chẩn của QYV). Khoảng 2 giờ trưa ngày 30/4, một chiếc xe đò “ồn ào” chuyển về QYV một cô  mặc bộ bà ba đen nhập viện khẩn cấp, do đạp phải mìn nát cả hai bàn chân “đầy bùn”, tôi đã khám.

Để có căn cứ để xử lý tôi hỏi quanh đây có ai là bộ đội không, hay y tế bộ đội không, tất cả đều im lặng, một lát sau có một anh mặc bộ bà ba vào gặp tôi và năn nỉ cứu vợ anh ta.

Tôi trấn an anh, chúng mình là người VN, lo gì chuyện đó, vấn đề là ai ra quyết định mổ đây ?

Thôi thì Bác Sĩ quyết định vậy – anh ấy nói thế.

Nếu cho tôi quyết định thì tôi quyết định sẽ phải cắt cao hơn bàn chân để tránh “hoại thư sinh hơi” và để gắn chân giả sau này vì vết thương dính nhiều bùn sinh quá.

Anh ta đồng ý và ký tên vào bảng cam kết không khiếu nại nếu xảy ra chuyện ngoài ý muốn của tập thể nhân viên phòng mổ.

Anh em nhân viên phòng mổ rất ngạc nhiên vì … từ ngày tôi về QYV chưa một lần nào tôi vào phòng mổ. Họ hỏi tôi Bác Sĩ có làm được không.

Thì các anh đem bộ đồ mổ của khoa chấn thương chỉnh hình ra đây, anh em mình hợp tác làm, có sao đâu  mà sợ, tôi chịu trách nhiệm mà.

Thế thì tôi là BS nội khoa mà phải làm phẩu thuật … (rất may không có vết thương nào xuyên thấu bụng và ngực nạn nhân) ... ngày xưa tôi là nội trú ủy nhiệm của khoa chấn thương chỉnh hình thuộc BV Bình Dân (BV ngoại khoa tổng quát của Saigon) … bằng vào kinh nghiệm đã cắt chân, tại BV Bình dân trong trận Mậu Thân 68.

Tôi vừa làm vừa run trong bụng.

Tôi cắt hai chân thành công, hồi hộp quá, tôi nghĩ, nếu chẳng may mà thất bại, thì tiêu đời tôi và có thể ảnh hưởng cả tập thể nhân viên phòng mổ.

Tất nhiên QYV có máy gây mê và truyền máu đầy đủ cho bệnh nhân. Nếu có thiếu máu tôi cũng sẳn sàng “bảo vệ uy tìn và trách nhiệm” của mình bằng hiến máu vì máu tôi thuộc loại máu O (Rh+)  cho ai cũng được.

(Hai mươi năm sau, tôi có trở thăm lại chị, tại thị xã Long Xuyên, chị tên là Hứa thị Bàng, chị đi đứng bình thường trên đôi chân giả và từ đó tới giờ, không phải mổ lại lần thứ hai).

* Có một BS tai mũi họng gốc ở Ấp Trần hưng Đạo – H.Duyên Hải có kể : hồi tôi học lớp 12, em tôi tiêu chảy nhiều, cả nhà quyết đưa vào trạm y tế Đổ Hòa (TNXP), chẳng may ghe không cặp được bến, ghe chạy "huốt" qua trạm y tế do không thể quay đầu ghe lại vì ngược con nước sông chảy mạnh ....cả nhà liều về luôn Mũi Nhà Bè, nửa đường em tôi chết.... ghe đậu lại và chờ con nước đổi chiều để mang xác em tôi trở về nhà. Do hoàn cảnh, không thể cứu chữa được. 

Bs Thiều

TÔI CHỈ BIẾT VÀ  CHỈ LÀM ĐÚNG …THEO CHỨNG CHỈ HAY BẰNG CẤP

 Ở nước ngoài có một em học sinh, học làm hộ lý trong các bệnh viện, khi có chứng chỉ tốt nghiệp trong tay, em đi xin việc, nhà tuyển chọn kiểm tra chứng chỉ tốt nghiệp. Em muốn làm hộ lý, nhà tuyển chọn hỏi em có biết nhiệt độ trung bình của cơ thể là bao nhiêu không ? em thật thà bảo em không để ý. Nhà tuyển chọn hỏi tiếp, số lần thở trong một phút và số nhịp đập của tim trong một phút, huyết áp trung bình là bao nhiêu. Em trả lời em làm hộ lý, dọn dẹp vệ sinh, đâu cần biết các chuyện đó. Xin các bạn đoán biết quyết định của nhà tuyển dụng ???

  1. Ở nước ngoài, khi tạo ra nhiều chuyên khoa sâu có một số Bác sĩ nội khoa, không nhận chích gân (hay không biết chích gân) vì việc chích choát là nhiệm vụ của điều dưỡng và viện lý do chích dễ gây sốc phản vệ (thế điều dưỡng chích có gặp sốc phản vệ hay không…tất nhiên là phải có) Khi xảy ra sốc phản vệ thường mời phòng gây mê hồi sức hổ trợ, và quá 5 phút vàng ngọc thì….trời cũng không cứu được.
  2. Trong khi đó đồng nghiệp của mình BS ngoại khoa căn cứ vào cơ thể học, chích bất cứ nơi nào BS cần chích (thế BS ngoại khoa chích có gặp sốc phản vệ hay không … tất nhiên là phải có, nhưng BS ngoại khoa biết cách hô hấp nhân tạo và xoa tim trong thời gian 5 phút sau khi xảy ra tai nạn).
  3. Đối tượng lao động vừa trí thức vừa chân tay  như nghề y chẳng hạn, nếu chỉ làm …có điều kiện vật chất đi kèm và không làm trách nhiệm của mình dù đối tượng thuộc dạng cần cấp cứu, cần sự trợ giúp để vượt hiểm nguy (nhất là trong những đêm gần sáng). Đây là tư tưởng mua bán sòng chắng , coi con người như mặc hàng tôm cá … và tự coi mình như hàng tôm hàng cá … “tiền trao cháo cá múc, không tiền thì trút cháo cá vô”, tư tưởng này không phù hợp với nghề y , là nghề cao quý đòi hỏi người thấy thuốc thương người như thể thương thân, là lương y như từ mẫu, là thần tượng của các em học sinh và của người già cả.

Bs Thiều


Ảnh minh họa - Nguồn: sưu tầm từ Internet và tư liệu riêngCÁC TIN TỨC KHÁC :
Thơ THAY LỜI TRI ÂN MỪNG NGÀY HỌP MẶT - Ngọc Hương (2022-05-07)
HẠNH PHÚC ĐÊM XUÂN - Cindy Huong (2022-01-10)
MÓN QUÀ DÀNH CHO ANH NGÀY QUỐC TẾ ĐÀN ÔNG - Cindy Huong (2021-11-19)
TÌNH HỒNG TẶNG ANH – Cindy Hương (2021-11-06)
THƯ GỬI CHO ANH MÙA DỊCH - Cindy Huong. (2021-07-16)
Thơ: THIÊN THẦN ÁO TRẮNG – Biendenkk. (2021-07-13)
KỶ NIỆM MỘT THỜI ĐOÀN VIÊN TRONG THANH NIÊN XUNG PHONG - Cindy Huong. (2021-04-18)
TẢN MẠN CÙNG VỚI ĐỒNG ĐỘI - Phan Tùng Châu (2021-03-28)
HÃY VÌ EM NHÂN NGÀY 8/3 - Cindy Huong. (2021-03-02)
Mừng Tuổi chúc Tết - Xuân Tân Sửu - Cindy Huong. (2021-02-12)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á