Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong trào viết thơ  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Vũ thị Thu Đào! Kỳ 1: Người chính giữa là con trai

“Em là cô nhi chị ạ ! em gia nhập TNXP là do Sở TB-XH chuyển qua, đơn vị đầu tiên là Đại đội 4 Cơ động 2 - Tổng đội 4 năm 1976 và hôm ấy (ngày em có bức hình ‘‘để đời’’) là vào chiến dịch của công trình kinh tưới Tam Tân; được thông báo là có phóng viên báo nào ấy xuống quây phim, chụp hình, tụi em đứa nào cũng hồ hởi hết, anh phóng viên đó đi tới đi lui dọc tuyến kinh và kêu em cùng 2 người nữa đứng xúc đất, được mấy ảnh dặn là cứ tự nhiên làm việc.

   Trời ơi !  không thể quên những ngày ấy khí thế hừng hực, vui, vui lắm chị ! Còn điều này nữa là  bức ảnh  đó  ai cũng tưởng là nữ hết, phải không ? Không phải đâu chị, người chính giữa là nam ! ’’. Mình muốn té ngữa khi biết chuyện ấy !

  Trong buổi liên hoan cuối năm ở nhà chị Nguyễn thị Lý (chị Lý là người nữ còn sống sót trong trận tập kích của  Polpot vào  Trung đội 3 Liên đội 303 ở Kokixom - Campuchia năm 1978).

- Gần năm nay gia đình chị phát tâm nấu cháo từ thiện cho bệnh nhân bệnh viện Chợ Rẫy ngày chủ nhật, bà con  lối xóm, đồng đội đến chung tay, con phố nhỏ cứ rộn ràng tiếng cười nói, tiếng  nồi niêu xoong , chảo ; Cũng nơi đây cũng đã có những cuộc gặp gỡ bất ngờ thú vị, tỷ như chuyện mình gặp lại cô gái trong bức ảnh nổi tiếng năm nào - mình đang xắt gọt rau củ cùng với mọi người thì Ngô thị Hoa nói : ‘‘Em quên giới thiệu người này cho chị  viết bài, chị còn nhớ bức hình có ba người đang lao động hôn, tiêu biểu cho TNXP lúc đó ? là nhỏ này nè !’’ đoạn, Hoa chỉ tay về một người phụ nữ …lạ hoắc ! Thế là mình vội xin cuộc hẹn, thế là hôm nay mình có bài viết cho mọi người nè !, thế là mình mới hay thêm chuyện người chính giữa là con trai ! Ô hô ! chuyện này  giờ mới biết.

  Tại nhà Vũ Thị Thu Đào .

  Đào đưa cho mình xem  khung hình đã cũ, quả thật bức hình này ai là TNXP đều biết, nhưng sao lạ quá !  Chỉ có  hai chứ không phải ba người ; Đào nói tỉnh bơ : ‘‘Chụp ba xui xẻo nên kêu thợ cắt bớt’’ ( trời thần ơi ! ). Chút tẹo nữa là mình buột miệng : ‘‘Hồi đó em đẹp như người mẫu, sao bi giờ ..’’

  Đào lắc lắc ly café kể :

  Ba em là sĩ quan, đi công tác liên miên nên gởi em và đứa em trai vào Cô Nhi Viện An Lạc do Sơ Vũ Thị Ngãi là Giám đốc, lúc trước  ba hay đến thăm hai chị em lắm, mua quà, bánh cho tụi em. Lúc giải phóng thì mất tin luôn,  nhà nước sát nhập CNV An Lạc vào Cô Nhi Viện Quốc Gia Thủ Đức. Khi đủ tuổi thì chuyển qua TNXP cỡ 200 người bổ sung cho các đơn vị , em nhớ năm đó 1976; buồn là  đứa em trai đã bỏ em đi xa lắc vì bệnh chị ạ! … Chuyện em đi TNXP là thế đấy !

(Còn tiếp)                                                                                                                               Cẩm Hồng


Ảnh minh họa do tác giả cung cấp và tư liệu TNXPCÁC TIN TỨC KHÁC :
Thơ THAY LỜI TRI ÂN MỪNG NGÀY HỌP MẶT - Ngọc Hương (2022-05-07)
HẠNH PHÚC ĐÊM XUÂN - Cindy Huong (2022-01-10)
MÓN QUÀ DÀNH CHO ANH NGÀY QUỐC TẾ ĐÀN ÔNG - Cindy Huong (2021-11-19)
TÌNH HỒNG TẶNG ANH – Cindy Hương (2021-11-06)
THƯ GỬI CHO ANH MÙA DỊCH - Cindy Huong. (2021-07-16)
Thơ: THIÊN THẦN ÁO TRẮNG – Biendenkk. (2021-07-13)
KỶ NIỆM MỘT THỜI ĐOÀN VIÊN TRONG THANH NIÊN XUNG PHONG - Cindy Huong. (2021-04-18)
TẢN MẠN CÙNG VỚI ĐỒNG ĐỘI - Phan Tùng Châu (2021-03-28)
HÃY VÌ EM NHÂN NGÀY 8/3 - Cindy Huong. (2021-03-02)
Mừng Tuổi chúc Tết - Xuân Tân Sửu - Cindy Huong. (2021-02-12)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á