Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong trào viết thơ  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Vũ thị Thu Đào! Kỳ 2: Xin hai điều ước (kỳ cuối).

Từ bé đã thiếu thốn tình cảm gia đình, lớn lên sống trong môi trường tập thể nên em dễ thích nghi lắm! Một số bạn cùng trong cô nhi lại chung đơn vị nữa ; vui lắm! Cho đến năm 1980 có một sự kiện làm thay đổi cuộc đời rất nhiều người, trong đó có em; là LL.TNXP cho số anh chị em có nguyện vọng hay không có điều kiện học hành chuyển qua đi học Bổ túc công nông. Năm 1980 trường Bổ túc Công Nông 1 và 2 ( Thủ Đức) nhận đội quân đặc biệt có tên : Thanh niên xung phong; từ cái nôi TNXP, họ đã trưởng thành , có người đùa rằng TNXP là Trường Đại học, học hoài hổng ra trường được (ai hiểu sao cũng được, hi hi). Cũng nơi đó em đã gặp một nữa của em đó chị.

 Ảnh tên Phan Văn Đức (cùng ở cô nhi), có lẽ chung hoàn cảnh, nên cái Tình nó đậm đà lắm. Năm 1983 Lực Lượng đã tổ chức đám cưới cho hai người, tuy đơn giản nhưng có sao đâu, quan trọng là tụi em sống hạnh phúc cho tới giờ, dù trong cuộc sống có những khó khăn, trắc trở, không hề gì, đã là TNXP thì vượt qua hết, rồi hai đứa con ngoan hiền là món quà ông Trời tặng cho vợ chồng em. Mình cứ nhìn xuống bởi còn nhiều người khổ hơn mình là vui hà!  Em cười ngất. Chắc cái tánh vô tư nên nụ cười không khác, chỉ khác là em phát tướng hơn xưa (vô cùng xin lỗi em nha).

 Mình hỏi nếu cho em một điều ước, em sẽ ước điều gì? Đào không ngần ngại : ‘‘Cho em hai điều đi nha ! Một là em muốn gặp lại Ba em, hai là cho em trở về thuở Xung Phong’’.

  Chao ơi! Thương quá! Mình lặng im ngó  lên trời !

  Bây giờ ngồi viết bài này mà đầu óc mình nó mông lung lắm! không biết sắp xếp chuyện nào trước, sau ; thôi thì cứ để cảm xúc nó khiến mình nghĩ sao gõ vậy.

 Tóm lại là nhờ làm từ thiện bên chị Lý mà mình gặp lại  một trong ba người của bức hình năm xưa: người đầu tiên tươi cười là Vũ thị Thu Đào, kế là anh Quách Anh Tài, cuối cùng là chị Lê Thanh Tâm. Mình rất muốn gặp lại hai người kia và nhất là tác giả của bức hình đó quá chừng luôn! Và, tận thâm tâm mình muốn, mình muốn sẽ gởi bài nầy cho chương trình “ Như chưa hề có cuộc chia ly” để, biết đâu em sẽ gặp lại Ba !

 Cuối cùng  mình muốn (tham quá, muốn quá chừng) bài viết này sẽ được đăng, xem như món quà  tặng cho một cô gái TNXP, có một tuổi thơ không trọn vẹn, và  chỉ  trong  ngôi trường TNXP, em mới được chắp cánh, em mới được sống như những người phụ nữ bình thường khác. Nhất là với nụ cười dễ thương ấy em đại diện cho Nụ cười của các Nữ TNXP! hồn nhiên, lạc quan, máu lửa…Em tên Vũ Thị Thu Đào (cả cái họ cũng chả phải thật, bởi Sơ ấy họ Vũ nên toàn bộ các em trong cô nhi đều là họ Vũ).

 Cho mình thêm chi tiết nữa là hiện nay số chị em ngày xưa sống trong cô nhi viện vẫn đùm bọc lấy nhau như Vũ thị Huệ, Vũ Thị Hoa, Vũ thị Hải, Vũ thị Thanh Mai; cho dù cuộc sống có như thế nào họ vẫn yêu thương gắn kết nhau. Tình Nghĩa quá phải không mọi người ?

 Cuối cùng mình xin chúc, À! Không , mình xin gom hết những gì tốt đẹp nhất gởi đến những ai từng khoác áo TNXP. Xin chúc những Cặp Đôi Xung Phong nhân  Ngày 14/2 hàng năm luôn song đôi cho đến khi…hết thở ! (trong đó có vợ chồng mình nữa !- sao viết cho người khác thì được, còn viết về mình khó thấy ớn! ai giúp mình với; chuyện hai vợ chồng mình cũng  lãng mạn, cũng dễ thương lắm lắm, thôi hẹn khi khác vậy, mọi người chờ đi nhe!-)

 Thân chào đoàn kết, xây dựng! (câu này quen quá)

                                 Cẩm Hồng

 (Cám ơn chị Nguyễn thị Lý, Ngô thị Hoa và cám ơn tác giả  bức hình của mấy chục năm trước để tôi có thêm tư liệu hoàn thành bài viết này – Trân trọng.).


Ảnh minh họa do tác giả cung cấp và tư liệu TNXPCÁC TIN TỨC KHÁC :
KỶ NIỆM MỘT THỜI ĐOÀN VIÊN TRONG THANH NIÊN XUNG PHONG - Cindy Huong. (2021-04-18)
TẢN MẠN CÙNG VỚI ĐỒNG ĐỘI - Phan Tùng Châu (2021-03-28)
HÃY VÌ EM NHÂN NGÀY 8/3 - Cindy Huong. (2021-03-02)
Mừng Tuổi chúc Tết - Xuân Tân Sửu - Cindy Huong. (2021-02-12)
CUNG CHÚC TÂN XUÂN - TÂN SỬU – 2021 - Cindy Huong. (2021-02-08)
HỒI TƯỞNG – Biendenkk. (2021-01-23)
MÙA XUÂN ĐƠN VỊ 2021 – Biendenkk. (2021-01-22)
NHỮNG BÔNG HOA CỦ CHI và CÔ CHÍNH TRỊ VIÊN CỦA ĐẠI ĐÔI 1 (2021-01-08)
THƯƠNG ANH NGƯỜI LIỆT SĨ - Mai Xuân Phượng (2021-01-07)
ĐI TẮM GẶP MA – Trung Trí. (2020-07-14)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á