Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong trào viết thơ  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

TRỞ LẠI DAKNONG

Răng khôn thuộc loại răng khó, nhưng khó nhất là răng khôn ở hàm dưới, rất khó gây tê, tôi không phải lúc nào cũng gây tê nổi các răng khôn ở hàm dưới. Riêng răng khôn ở hàm trên thì dễ gây tê hơn. Thôi được, anh mời anh ấy tới, tôi khai trương phòng Nha cho Nông trường cao su Quãng tân.

Lần thứ nhất tôi đến Daknong vào năm 1979 hổ trợ y tế cho Tổng đội 1 TNXP, đóng trong một ốc đảo trong rừng già cách thị trấn Daknong 80 cấy số. Tổng đội trưởng là anh Phạm tuấn Khanh đi công tác xa anh luôn mang khẩu súng Colt12 bóng loáng …có vẻ như súng của anh làm bằng thép inox (không bao giời rỉ sét).

Lần thứ hai tôi đến Daknong vào năm 1985, nơi đóng quân tại ngả ba Quãng Tân, tức là chưa đi tới thị trấn Daknong. Lần thứ hai tôi không đi một mình tôi đi cũng bà xã. Bà xã được phân công làm Phó Giám đốc Công ty cao su Quãng Tân thuộc LL TNXP/TPHCM. Và tôi là Phó Giám đốc BV Quãng Tân, BV trực thuộc Công ty cao su. Lần trước đi đâu cũng gặp con vắt lần này nhớ “vắt” tìm một con cũng không ra vì rừng hôm nay đã thành đồi trọc với toàn toàn cỏ tranh. Công ty và BV chỉ được cấp điện vào ban đêm từ 20 giờ tới 24 giờ.

Khi vào BV tôi phát hiện có một phòng Nha trang bị đầy đủ (do UNICEF tài trợ cho vùng sâu, vùng xa, vùng không có điện) nhưng thiếu chuyên viên Răng hàm mặt, trong đó tua chữa răng đạp bằng chân rất to và rất nặng (đồ ngoại dùng cho người ngoại quốc to con, nặng ký).

Một hôm anh Phó Giám đốc tìm tôi tâm sự :

Tôi biết anh có một số trãi nghiệm về trám và nhổ răng ở nông trường Đổ Hòa, như anh biết BV ta có phòng răng nhưng thiếu chuyên viên Răng hàm mặt. Tôi có anh bạn là giám đốc nông trường bạn, cũng gần đây thôi, anh gốc người miền Bắc, anh là bộ đội chuyển ngành, anh bị đau răng và cần chúng ta giúp đở. Tôi cũng sẳn sàng thôi, nhưng tùy răng bị bệnh gì mà mình phải trám hay nhổ, càng ít nhổ càng tốt.

Răng khôn thuộc loại răng khó, nhưng khó nhất là răng khôn ở hàm dưới, rất khó gây tê, tôi không phải lúc nào cũng gây tê nổi các răng khôn ở hàm dưới.

Riêng răng khôn ở hàm trên thì dễ gây tê hơn. Thôi được, anh mời anh ấy tới, tôi khai trương phòng Nha cho Nông trường cao su Quãng tân.

Anh Giám đốc nông trường bạn tới ngay và than thở đau răng khôn hàm dưới. Nghe sơ qua là tôi nổi da gà. Anh nói thêm răng mọc ngang. Úy trời tôi tự nhủ răng mọc ngang thì làm sao nhổ nó lên vì thiếu khoảng trống để di chuyển nó khỏi ổ răng. Anh Giám đốc đâu biết tôi gặp “chuyện khó nuốt trôi”, nên anh động viên tôi cố gắng. Tôi tự nhủ thì tôi cố gắng nhưng tôi lo sẽ làm gảy xương hàm của anh thì đổ nợ.

Tôi gây tê thử xem sao nếu anh ta bảo đau vì không mất cảm giác ...thì tôi mới có thể lên tiếng từ chối việc làm quá mạo hiểm. Nào ngờ anh bảo anh Chí gây tê rất tốt, anh động viên tôi nhổ răng ra. Tôi cố gắng lần nhất mệt quá, tôi bảo tôi không nhổ được.

Anh động viên tôi: tôi không đau thì anh phải cố gằng giúp tôi.

Hay là tôi tin anh có thể làm được vì tôi không đau tý nào cả.

Tôi từ chối tới năm lần, may thay sau cùng răng cũng bật ra và xương hàm không bị gảy.

Đúng là phước chủ may thầy. Tổ (ngành Nha) đãi đứa con ngoài giá thú.

Bs. Thiều


Ảnh vui minh họa sưu tầm từ Internet.CÁC TIN TỨC KHÁC :
KỶ NIỆM MỘT THỜI ĐOÀN VIÊN TRONG THANH NIÊN XUNG PHONG - Cindy Huong. (2021-04-18)
TẢN MẠN CÙNG VỚI ĐỒNG ĐỘI - Phan Tùng Châu (2021-03-28)
HÃY VÌ EM NHÂN NGÀY 8/3 - Cindy Huong. (2021-03-02)
Mừng Tuổi chúc Tết - Xuân Tân Sửu - Cindy Huong. (2021-02-12)
CUNG CHÚC TÂN XUÂN - TÂN SỬU – 2021 - Cindy Huong. (2021-02-08)
HỒI TƯỞNG – Biendenkk. (2021-01-23)
MÙA XUÂN ĐƠN VỊ 2021 – Biendenkk. (2021-01-22)
NHỮNG BÔNG HOA CỦ CHI và CÔ CHÍNH TRỊ VIÊN CỦA ĐẠI ĐÔI 1 (2021-01-08)
THƯƠNG ANH NGƯỜI LIỆT SĨ - Mai Xuân Phượng (2021-01-07)
ĐI TẮM GẶP MA – Trung Trí. (2020-07-14)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á