Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong trào viết thơ  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

CHUYỆN KỂ THÊM BUỒN

Vào năm 1978, Tổng đội 4 chịu trách nhiệm đào tuyến kinh Ba gia, gần Sông Saigon, có xây dựng một trạm bơm lấy nước sông Saigon để tưới lên nông trường Phạm văn Cội. Các đội trực thuộc Tổng Đội 4 TNXP đóng quân dài theo trên tuyến kinh Ba gia. Phạm văn Cội thuộc Củ Chi là vùng đất thép. Củ chi là nơi có nhiều địa đạo. Quân đội Mỹ muốn “bóc vỏ trái đất” tại Củ chi nên Phạm văn Cội là vùng có nhiều bom mìn.

NHÀ CỦA BAN CHỈ HUY ĐỘI LÀ NƠI CẤT GIỬ CHIẾN LỢI PHẨM

Theo kế hoạch kiểm tra định kỳ, BCH Tổng đội 4 cử một đoàn đi kiểm tra. Đoàn kiểm tra hết hồn khi thấy nhà của BCH Đội là nơi cất giử chiến lợi phẩm do anh em đào được trong quá trình đào kinh. Chiến lợi phẩm là bom mìn là trái đạn chưa nổ là lựu đạn, đạn M79. Các em đùa với tử thần, nó mà phát nổ …một là các em mất xác, hai là các em như các đống thịt băm”.

XÂY CHÒI BẰNG GẠCH ĐẤT SÉT (KHÔNG QUA LÒ NUNG)

Không hiểu sao, có một số bà con, sau giải phóng cất chòi bằng gạch đất sét không qua lò nung. (Có lẻ do hoàn cảnh kinh tế). Xây tường bằng đất sét không được kết nối bằng xi măng. Khi mua thuận giò hòa thì không sao cả. Khi có cơn gió lốc chòi xây kiểu đó bị sập nhanh hơn các nhà lá chung quanh. Phía sau BCH Tổng đội và các phòng ban có chị Chín cất chòi như thế, chòi Chị gần bờ sông Saigon. Chị sống bằng nghề sản xuất bánh tráng.

Một hôm nọ sau một con gió lốc chòi Chị sập. Con gái Chị nằm dưới đống gạch vụn.

Chị mang bé gái tới trạm y tế, tôi thấy em bị chấn thương sọ não, tôi chuyền dịch và xe Jeep của Tổng đội chở khẩn cấp tới BV Củ Chi. Bé may măn sống tới ngày nay với gương mặt “dị hình”. Tại sao phải xây chòi kiểu thời kỳ đồ đá ?

THUÊ NGUYÊN CHIẾC XE KHÁCH CHUYỂN NẠN NHÂN BOM MÌN

Khoảng 10 giờ sáng, bà con đến trạm y tế báo tín có một thanh niên cuốc trúng mìn. Tổng đội không có xe, bà con chờ tôi tìm xe chuyển bệnh. Tôi đón xe khách đi Phú Mỹ Hưng, nơi đó có BV An nhơn Tây. BV mới cất rất hoành tráng do Pháp tài trợ. Bạn cùng khóa với tôi là BS Nguyễn văn Bích, chuyên khoa giải phẩu tại BV An Nhơn Tây. Tôi gặp bạn và xin xe cứu thương, bạn nói xe cứu thương chưa về. Tôi cám ơn và ra ngay … đi về bến xe khách, tay sờ túi quần, lương tháng mới lảnh còn nguyên, tôi yên tâm thương lượng thuê một chuyến xe khách, tài xế vui vẻ sốt sắng cùng tôi chạy như bay về trạm bơm Ba gia. Bà con nói nạn nhân đã đi rồi.

Đi bằng xe gì?

Đi bằng xe ôm.

Thế là tôi mất nữa tháng lương, nhưng không nhằm nhò gì hết, vì cuộc sống TNXP hàng ngày nhờ có bếp ăn tập thể. Chuyện này biết nói cùng ai ? Nói cũng chẳng được ai góp phần trả tiền thuê xe… có khi có người còn bảo mình là thằng ngu tốt bụng … mình càng thêm đau. (Không buồn, lương tâm không cắn rức và có lẽ không ai bảo thế đâu !)

Bs Thiều


Ảnh minh họa sưu tầm từ Internet.CÁC TIN TỨC KHÁC :
KỶ NIỆM MỘT THỜI ĐOÀN VIÊN TRONG THANH NIÊN XUNG PHONG - Cindy Huong. (2021-04-18)
TẢN MẠN CÙNG VỚI ĐỒNG ĐỘI - Phan Tùng Châu (2021-03-28)
HÃY VÌ EM NHÂN NGÀY 8/3 - Cindy Huong. (2021-03-02)
Mừng Tuổi chúc Tết - Xuân Tân Sửu - Cindy Huong. (2021-02-12)
CUNG CHÚC TÂN XUÂN - TÂN SỬU – 2021 - Cindy Huong. (2021-02-08)
HỒI TƯỞNG – Biendenkk. (2021-01-23)
MÙA XUÂN ĐƠN VỊ 2021 – Biendenkk. (2021-01-22)
NHỮNG BÔNG HOA CỦ CHI và CÔ CHÍNH TRỊ VIÊN CỦA ĐẠI ĐÔI 1 (2021-01-08)
THƯƠNG ANH NGƯỜI LIỆT SĨ - Mai Xuân Phượng (2021-01-07)
ĐI TẮM GẶP MA – Trung Trí. (2020-07-14)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á