Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong trào viết thơ  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Một thời nhớ mãi

Làm một CD ca nhạc vào thời nay xem ra chẳng có gì khó. Thêm vào đó, với kỹ thuật tân tiến, các studio còn có thể nâng tầm giọng hát của bạn, đến nỗi những người thân khi nghe cứ tưởng đang nghe ca sĩ thứ thiệt.

Tôi mới vừa được tặng một đĩa nhạc, người tặng là những đồng đội cũ trong Đội văn công Thanh niên xung phong (TNXP) TP.HCM. Các chị ấy giờ đã ngoài 50, nhưng những năm đầu sau ngày giải phóng thì họ còn rất trẻ, thậm chí có người còn chưa đủ 18 tuổi. Khi ấy họ hăng hái lên đường đi TNXP góp phần tái thiết đất nước sau chiến tranh. Trong quá trình lao động hăng say ấy, họ được tuyển vào đội văn công, cất cao giọng hát trên mọi công trường TNXP đóng quân. Xét về mặt chuyên môn, họ không phải ca sĩ chuyên nghiệp, gọi là “ca sĩ phong trào” thì đúng hơn.

Vào thập niên 1970-1980, TP.HCM nổi lên phong trào ca khúc chính trị, trong đó Đội văn công TNXP luôn ở tốp đầu, tạo tiếng vang khắp cả nước. Từ thập niên 1990 trở về sau, những thành viên của Đội văn công TNXP lần lượt xuất ngũ, mỗi người một nẻo. Thế rồi vài năm trở lại đây, những thành viên còn sót lại của đội văn công ngày nào gặp nhau, bàn bạc và thực hiện CD Nhớ mãi một thời (đĩa 1) cách đây 2 năm, mới nhất là đĩa 2 vào đúng dịp kỷ niệm sinh nhật Đoàn và 35 năm ngày thành lập lực lượng TNXP TP.HCM (28.3.1976 - 28.3.2011). CD này tập hợp 14 ca khúc có thể thân quen với người này, xa lạ với người kia nhưng với thế hệ của chúng tôi, đó là những tuyệt phẩm khó quên, như: Tuổi trẻ và ước vọng, Em ở nông trường em ra biên giới, Chiều biên giới, Cô gái thông đường biên giới Tây Nam, Con kênh ta đào, Hương tràm, Em đi qua cầu cây, Bài ca người xung kích thanh niên, Bài ca gieo hạt, Bài ca Thanh niên xung phong… Các ca khúc được thể hiện bởi những giọng ca TNXP vang bóng một thời: Ánh Hồng, Ánh Thu, Nguyễn Tịnh, Kiều Giang, Bích Ngọc (nữ), Nguyễn Việt, Xuân Trường, Mai Toàn Thắng, Quang Minh (nam), đồng thời được sự trợ giúp hết lòng của nhạc sĩ Vy Nhật Tảo trong vai trò biên tập, hòa âm - cũng là một cựu TNXP.

Mặc dù những giọng ca nói trên không điêu luyện như ca sĩ chuyên nghiệp trên các sân khấu ca nhạc hiện nay, nhưng ẩn chứa trong từng giọng hát ấy là cả một sự đam mê về một thời trẻ trung, hào hùng, lạc quan, vô vụ lợi. Ngày xưa đã thế, bây giờ cũng vậy, họ làm CD này không phải để kiếm lời mà là để “trải lòng” về một thời không thể nào quên trong suốt cuộc đời mình.

Đoàn Xuân Hải

Nguồn: Báo Thanh niên Online


Bìa đĩa CD Nhớ Mãi Một Thời của cựu Văn Công LLTNXPCÁC TIN TỨC KHÁC :
THÁNG TƯ VỀ NỖI NHỚ MIÊN MAN ... !!! Hoang Son (2023-04-20)
KÝ ỨC MỘT THỜI THANH XUÂN SÔI NỔI: Nhớ một người con gái... Đào Đình Tuấn. (2023-02-15)
Thơ THAY LỜI TRI ÂN MỪNG NGÀY HỌP MẶT - Ngọc Hương (2022-05-07)
HẠNH PHÚC ĐÊM XUÂN - Cindy Huong (2022-01-10)
MÓN QUÀ DÀNH CHO ANH NGÀY QUỐC TẾ ĐÀN ÔNG - Cindy Huong (2021-11-19)
TÌNH HỒNG TẶNG ANH – Cindy Hương (2021-11-06)
THƯ GỬI CHO ANH MÙA DỊCH - Cindy Huong. (2021-07-16)
Thơ: THIÊN THẦN ÁO TRẮNG – Biendenkk. (2021-07-13)
KỶ NIỆM MỘT THỜI ĐOÀN VIÊN TRONG THANH NIÊN XUNG PHONG - Cindy Huong. (2021-04-18)
TẢN MẠN CÙNG VỚI ĐỒNG ĐỘI - Phan Tùng Châu (2021-03-28)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á