Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong trào viết thơ  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Hủy hoại báu vật.

Trong đời chúng ta, có thể không chỉ một lần “Hủy hoại báu vật” ! Là cái gì ? Có đâu mà huỷ hoại ! Có đó, hãy đọc bài viết sau. May ra còn giử được phần nào, cho mình. Góp ý kiến gìn giử cho con, cho cháu mình. Có thể, một số bạn già cựu TNXP chúng ta đã “Hăng rết”, còn đâu mà giử. NBT. 

Có nhiều chuyện nói ra nghe đau lòng. Rất đông người hủy hoại báu vật do tạo hóa ban cho. Đó chính là sự thiếu hiểu biết về chăm sóc răng.

Răng sữa có nhổ cũng không sao nhưng răng của người lớn muốn nhổ phải hết sức đắn đo, phải đến nha sĩ xin khám răng và xin tìm cách cứu răng. thay cho nhổ răng. Rất đông người khi đau nhức răng rất khó chịu và muốn nhổ quách nó đi cho rồi

Đau nhức là tín hiệu cảnh báo răng đau cần phải chữa răng đến nơi đến chốn. Rất đông người khi đau nhức răng rất khó chịu và muốn dung hóa chất gì đó để giết răng vì họ sợ nhổ răng.

Tất nhiên răng bị hóa chất không gây đau đớn nhưng dần dần mục nát…như người thích xin nhổ răng tự hủy hoại răng, răng người lớn mất rồi không mọc lại được (ngày nay BS răng hàm mặt có thể cấy răng nhưng chi phí rất cao).

Ngày xưa có nhiều người nhổ bỏ răng cửa, ngày nay nếu răng cửa chưa gảy tận gốc thì BS chăm sóc răng rồi … chụp lên đo chiếc răng giả; nếu răng cửa gảy tận gốc thì BS chăm sóc răng rồi….săn sóc nội nha… lấy chổ để trồng răng giả. Tóm lại nên hồi phục răng cửa thay cho nhổ tận gốc. Các răng khác cũng được xử lý gần giống như thế.

Cao răng màu vàng nhạt đóng quanh chân răng. Cao răng là nguyên nhân của nha chu viêm do đó cần phải đến BS để lấy cao răng. Răng hàm có bên trái và bên phải, nơi nào tham gia nhai nhiều thì ít cao răng, bên kia vì có răng đau nên không đụng tới… cao răng có dịp đóng rất nhiều.

Riêng về nha chu viêm: Nha chu viêm có thể gây đau răng và cần cạo nha chu. Nha chu viêm có thể không gây đau răng nhưng nha chu viêm ăn sâu xuống chân răng làm răng rụng (mà răng chưa hề bị sâu răng).

Xin nói qua về đau răng

  1. Sâu ở men răng không gây đau đón hay chỉ cảm thấy đau khi ăn kem, uống nước đá, bệnh nhân cần đến BS để trám ngay.
  2. Sâu vào tới ngà răng răng đau thường xuyên …bệnh nhân cần đến BS để trám tạm và trám vĩnh viễn. Trám tạm là dùng eugenate trám thử sau đó vài ngày răng không đau BS trám vĩnh viễn bằng silicate (màu trắng hay amalgame (màu sậm).
  3. Sâu tủy là tủy bị nhiễm trùng, làm sao phân biệt sâu ngà và sâu tủy….sau khi trám tạm sâu ngà….. răng vẫn đau hay đau dữ dội là sâu tủy phải cạy eugenate ra sẽ hết đau và điều trị sâu tủy tức là chăm sóc nội nha (lấy tủy và làm sạch ống tủy, bít ống tủy bằng eugenate loảng) sau đó mới trám vĩnh viễn. Tại sao phải cạy eugenate ra ?? vì quá trình tủy răng bị phân hủy nó bốc hơi, phải cho nó thoáng hơi khi chưa chăm sóc nội nha (triệu chứng giống như miệng người ngậm kẹo).
  4. Sâu tủy mà không chữa thì sao?....thì sẽ xì mủ chân răng sẽ khó chữa hơn.

Tóm lại răng là báu vật trên đời phải cứu nó thay vì hủy hoại nó hay xin nhổ bỏ nó.

Chải răng

Rất đông người có thói quen chỉ chải răng theo chiều ngang và chỉ chải mặt ngoài, thói quen này làm mòn chân răng về già dẽ bị gảy chân răng.

Răng cửa hàm dưới nếu không được chải cẩn thận mặt trong và mặt ngoài, dể làm mất đám răng cửa hàm dưới do cao răng và do nha chu viêm. Bình thường răng sắp thành hàng một nên dể chải răng. Khi có răng thứ như răng lòi xỉ là nơi ba răng chụm lạ chải răng không tốt nên cả ba răng sẽ bị sâu vì thức ăn tồn đọng giữa ba răng….nên nhổ bỏ răng mọc ngoải hàng để bảo vệ răng trong hàng.

Bs Thiều

 

Xem video Chải răng đúng cách và Dùng chỉ tơ nha khoa” - YouTube (4’47”)


Ảnh minh hoạ sưu tầm từ InternetCÁC TIN TỨC KHÁC :
HẠNH PHÚC ĐÊM XUÂN - Cindy Huong (2022-01-10)
MÓN QUÀ DÀNH CHO ANH NGÀY QUỐC TẾ ĐÀN ÔNG - Cindy Huong (2021-11-19)
TÌNH HỒNG TẶNG ANH – Cindy Hương (2021-11-06)
THƯ GỬI CHO ANH MÙA DỊCH - Cindy Huong. (2021-07-16)
Thơ: THIÊN THẦN ÁO TRẮNG – Biendenkk. (2021-07-13)
KỶ NIỆM MỘT THỜI ĐOÀN VIÊN TRONG THANH NIÊN XUNG PHONG - Cindy Huong. (2021-04-18)
TẢN MẠN CÙNG VỚI ĐỒNG ĐỘI - Phan Tùng Châu (2021-03-28)
HÃY VÌ EM NHÂN NGÀY 8/3 - Cindy Huong. (2021-03-02)
Mừng Tuổi chúc Tết - Xuân Tân Sửu - Cindy Huong. (2021-02-12)
CUNG CHÚC TÂN XUÂN - TÂN SỬU – 2021 - Cindy Huong. (2021-02-08)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á