Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong trào viết thơ  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

ĂN TẾT Ở PAILIN - KAMPUCHIA.

Giáp Tết năm 1979, đơn vị chúng tôi cùng với bộ đội Trung đoàn 4 Sư 5 theo lệnh trên rời Mimot, hành quân về mục tiêu mới bằng xe cơ giới có nhiều xe thiết giáp M113 và pháo cao xạ 37 ly yểm trợ. Bộ đội và TNXP di chuyển không ngừng nghĩ để kịp tấn công chiếm một ngọn núi ở thị trấn Pailin của tỉnh Battambang. Trong trận đánh này, tôi trực tiếp chỉ huy B3 của C2 Liên đội 301 TNXP. Trước đó, tôi đã giao nhiệm vụ cho anh nuôi biệt danh Tâm Heo chủ động nấu sẵn cơm, thịt heo kho khô đem theo phòng khi xảy ra giao tranh kéo dài. 

Chiều tối 30 tết, chúng tôi đến vị trí dưới chân núi. Nhiệm vụ chính của TNXP trong trận đánh này là tải thương và sẳn sàng trong tư thế chiến đấu như bộ đội. Tất cả đều được trang bị AK và lựu đạn. Tôi xem đồng hồ. Đúng giao thừa chỉ huy trận đánh ra lệnh tấn công. Chỉ có một đường duy nhất để lên núi, tre lớn san sát hai bên đường. Khi xe vừa kéo pháo lên núi thì  Khơme đỏ từ trên cao bắn trực xạ pháo phòng không 37 ly vào đội hình của bộ đội và TNXP. Bên ta hạ nòng pháo phản công lại. Cao xạ hai bên nổ như sấm rền. Đạn lửa như cả trăm tia chớp xé đỏ trời. Đạn trúng hàng tre già tạo ra thêm hàng tràng tiếng nổ lớn kéo dài không dứt,  kinh động cả rừng núi. Từ tháng 5/1978, khi phối thuộc với Sư đoàn 5 thì đây là lần đầu tiên anh em chúng tôi chứng kiến tận mắt trận đấu trực xạ ban đêm giữa pháo phòng không của hai bên tham chiến. Đến sáng mùng 1 Tết, bộ đội và TNXP làm chủ ngọn núi nặng mùi thuốc súng. Có lẻ do hỏa lực của ta tập trung  áp đảo quá mạnh và kéo dài trên một trận địa không rộng nên sức công phá quá dữ đội. Nhiều bệ pháo 37 ly của đối phương bị bộ đội ta bắn tét nòng nằm la liệt khắp sườn núi. Các xạ thủ Khơme đỏ chết trận trong tư thế bị xích vào súng. Anh em TNXP nhanh chóng thu dọn chiến trường. Thật là một trận đánh kỳ diệu. Bộ đội và TNXP không ai hy sinh, không ai bị thương.

        Không biết ngọn núi này có tên gì trên bản đồ nhưng đặt tên núi này là núi cà phê cũng không sai vì chung quanh là cả rừng cây cà phê trải dài mút mắt, lại có có nhà máy chế biến cà phê không biết đã được xây dựng từ bao giờ. Trong kho là hàng hàng lớp lớp bao chất đầy hạt cà phê sống. Vậy là Tết năm đó, anh em TNXP chúng tôi uống thỏa thích cà phê thứ thiệt ngay trên núi, trong đồn điền cà phê xanh tươi và mát lạnh. Bây giờ ở Sàigòn  chắc không tìm được quán cà phê sân vườn nào hay khu du lịch sinh thái nào với không gian xanh và lành như trên ngọn núi Pailin gần 40 năm về trước.

       Những ngày Tết tiếp theo trên núi ở Pailin đúng là những ngày thanh bình. Suốt ngày suốt đêm, không một tiếng súng. Căng võng ngũ thoải mái. Đến giờ, anh nuôi kêu dậy ăn cơm. Phải nói là Tâm Heo chịu khó. Anh em khác thì thu gom súng đạn, còn Tâm Heo cất công đi tìm gà vịt, ngỗng để thu gom về chế biến món ăn. Vì vậy, đã có thêm thịt gà, thịt vịt, thịt ngỗng luộc, nướng, chiên xào mà không có bất cứ thứ gia vị nào thêm vào. Một thành tích khác của anh nuôi Tâm Heo thân mến, đó là thắng mở gà, mở ngỗng làm bơ để rang với cà phê. Những ngày tết năm đó, trên núi non giáp biên giới Thái Lan, chúng tôi được ăn uống như vậy là ngon lắm rồi.

      Đồn điền cà phê miền núi non biên giới mờ xa. Buổi tối đến sớm. Gió lạnh hiu hắt, sắt se lòng người. Không biết trong giấc ngũ, anh em có mơ thấy gì không ? Phnom Penh, Kampuchia  giải phóng rồi. Chắc hẳn là anh em TNXP tụi mình đang mơ ước như câu ca trong một bài hát “Bạn tôi đang mơ, sau này thôi chiến đấu, sẽ đi nông trường lái máy cày”./.

Ghi theo lời kể của C phó Vũ Văn Sang, nguyên cán bộ Liên đội 6.

                                                                        Nguyễn Văn Nghĩa - 05/8/2016


Những ngày Tết đầu năm 1979 trên núi ở Pailin. Một trận đánh thắng kỳ diệu. Bộ đội và TNXP không ai hy sinh, không ai bị thương.CÁC TIN TỨC KHÁC :
THÁNG TƯ VỀ NỖI NHỚ MIÊN MAN ... !!! Hoang Son (2023-04-20)
KÝ ỨC MỘT THỜI THANH XUÂN SÔI NỔI: Nhớ một người con gái... Đào Đình Tuấn. (2023-02-15)
Thơ THAY LỜI TRI ÂN MỪNG NGÀY HỌP MẶT - Ngọc Hương (2022-05-07)
HẠNH PHÚC ĐÊM XUÂN - Cindy Huong (2022-01-10)
MÓN QUÀ DÀNH CHO ANH NGÀY QUỐC TẾ ĐÀN ÔNG - Cindy Huong (2021-11-19)
TÌNH HỒNG TẶNG ANH – Cindy Hương (2021-11-06)
THƯ GỬI CHO ANH MÙA DỊCH - Cindy Huong. (2021-07-16)
Thơ: THIÊN THẦN ÁO TRẮNG – Biendenkk. (2021-07-13)
KỶ NIỆM MỘT THỜI ĐOÀN VIÊN TRONG THANH NIÊN XUNG PHONG - Cindy Huong. (2021-04-18)
TẢN MẠN CÙNG VỚI ĐỒNG ĐỘI - Phan Tùng Châu (2021-03-28)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á