Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong trào viết thơ  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

KÀ TUM : MÙA MƯA 1978.

   Kà Tum (Tây Ninh) là địa bàn rộng lớn mà bộ đội Sư 5 đã từng triển khai nhiều trận đánh ác liệt bảo vệ biên giới chống trả Khơme đỏ. Ở đâu có các đơn vị thuộc Trung đoàn 4 tác chiến thì ở đó có TNXP của Đại đội 2 Liên đội Lê Minh Xuân (sau này đổi tên là Liên đội 301). Anh em luồn sâu trong rừng le, tải thương, tải đạn và trực tiếp chiến đấu suốt mấy tháng mùa mưa. Tiếng đạn pháo ào ạt xé trời, tiếng đạn nhọn rít ngang đầu ngang người, mìn nổ phía trước, mìn nổ phía sau.

    Cả bộ đội và TNXP đều chịu đựng nhiều thương vong. Bộ đội bị thương thì TNXP cũng có người bị thương. Bộ đội hy sinh thì TNXP cũng có người ngã xuống trên cánh rừng biên giới. Anh em đồng tâm nhất trí  bằng mọi cách phải đưa nhanh thương binh về phía sau, không để bất cứ liệt sĩ nào phải nằm lại ở chốt. Với quyết tâm cao và bất chấp hiểm nguy nên có anh em TNXP trúng đạn ngay khi cáng thương, có anh em chưa đưa tử sĩ về đến trạm phẩu thì chính mình đã trở thành tử sĩ. Chứng kiến cảnh đau thương chết chóc diễn ra hàng ngày, anh em chao đảo mất tinh thần dữ lắm. Khi hăng hái tự nguyện ra biên giới, anh em chỉ quen cuốc đất, đào kinh, quen nghe tiếng cuốc bầm và ca hát.

    Giữa mùa mưa năm 1978, chúng tôi rút ra khỏi rừng, trở về hậu cứ trung đoàn. Quân số trung đội TNXP do tôi phụ trách sụt giảm thấy rõ. Tại  đây diễn ra một sự kiện: Bí thư Thành đoàn, anh Sáu Quang lên thăm. Tôi, hai A trưởng Nguyễn Minh Tiến và Phan Bản Trung, cùng một số anh em khác đón tiếp. Anh Sáu thăm hỏi, tìm hiểu thực tế phục vụ chiến đấu và trực tiếp chiến đấu của anh em TNXP. Anh bày tỏ sự cảm phục sức chịu đựng gian khổ và sự hy sinh dũng cảm của cán bộ, đội viên Liên đội Lê Minh Xuân. Với tư cách của một người anh đi trước đã tham gia kháng chiến, anh kêu gọi anh em C2 tiếp tục giữ vững tinh thần tiến công, nêu cao quyết tâm vượt khó, đoàn kết hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ biên giới thân yêu của đất nước mà trước đây các bậc cha anh đã phải đổ biết bao xương máu để giữ gìn. Ở thời điểm này, những lời động viên chính trị mà chân tình của anh Sáu Quang có ý nghĩa như một liều thuốc tăng lực về tư tưởng. Chúng tôi xem xét lại bản thân, xác định phải vượt qua yếu đuối của chính mình. Có như vậy thì mới củng cố được  đơn vị về tư tưởng và tổ chức. Và trên cơ sở này mới tải đạn đúng lúc, đúng số lượng  và tải thương nhanh nhẹn, kịp thời.

    Sau đó, trung đội của tôi được bổ sung thêm quân số để cùng với bộ đội tiếp tục truy kích Khơme đỏ qua luôn bên kia biên giới./.

Ghi theo lời kể của C phó Vũ Văn Sang, nguyên cán bộ Liên đội CĐ6.

                                                                       Nguyễn Văn Nghĩa - 8/2016


Anh em TNXP của Đại đội 2 Liên đội 301, luồn sâu trong rừng le, tải thương, tải đạn và trực tiếp chiến đấu suốt mấy tháng mùa mưa.CÁC TIN TỨC KHÁC :
KỶ NIỆM MỘT THỜI ĐOÀN VIÊN TRONG THANH NIÊN XUNG PHONG - Cindy Huong. (2021-04-18)
TẢN MẠN CÙNG VỚI ĐỒNG ĐỘI - Phan Tùng Châu (2021-03-28)
HÃY VÌ EM NHÂN NGÀY 8/3 - Cindy Huong. (2021-03-02)
Mừng Tuổi chúc Tết - Xuân Tân Sửu - Cindy Huong. (2021-02-12)
CUNG CHÚC TÂN XUÂN - TÂN SỬU – 2021 - Cindy Huong. (2021-02-08)
HỒI TƯỞNG – Biendenkk. (2021-01-23)
MÙA XUÂN ĐƠN VỊ 2021 – Biendenkk. (2021-01-22)
NHỮNG BÔNG HOA CỦ CHI và CÔ CHÍNH TRỊ VIÊN CỦA ĐẠI ĐÔI 1 (2021-01-08)
THƯƠNG ANH NGƯỜI LIỆT SĨ - Mai Xuân Phượng (2021-01-07)
ĐI TẮM GẶP MA – Trung Trí. (2020-07-14)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á