Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong trào viết thơ  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Câu Chuyện Bán Bánh Bao – Minh Hiền

Trước đây, có người nói “nhiều chuyện như đàn bà” ! Họ nhiều chuyện thế nào thì không rõ, nhưng các cựu TNXP mà gặp nhau thì có đủ chuyện để nói và một buổi đến cả ngày cũng chưa hết chuyện. Một buổi nọ, các cựu TNXP ngồi chơi ở góc cà phê. Các vị có quá nhiều chuyện để “Tám”. Kể từ nay, xin kể lại vài chuyện vui dân gian được truyền khẩu, đã nghe được mà không biết tác giả là ai. Xin cám ơn tác giả và mời các bạn đọc.

     9g sáng, có ông cựu TNXP đi ăn điểm tâm ở một quán khá sang trọng. Hôm nay, dùng muộn vì đêm qua “chiến đấu” với các bạn già đến quá khuya. Sắp đến ngày truyền thống TNXP 28/3 mà, lâu lâu mới có dịp gặp lại các bạn già để hàn quyên tâm sự. Quan sát cái quán này, sao buôn bán gì ế ẩm quá. Động lòng nghĩa hiệp và để lấy quan điểm quần chúng, bắt chước Trạng Quỳnh với câu chuyện “Qua đò” thuở xưa, ông khách cựu TNXP nói với chủ quán (cà phê có bán bánh bao): - “Bánh bao còn nhiều ít có muốn bán nhanh hết không?

     Chủ quán nói: - “Không biết ngày này ngày gì, sao hôm nay bán bánh bao không được. Hầu như còn nguyên mấy trăm cái”.

     Ông cựu TNXP nói là có thể giúp bán hết bánh và phải tin lời dặn, không được hỏi này nọ linh tinh. Chủ quán đồng ý. Ông cựu TNXP xin giấy viết và viết gì đó. Nói chủ quán, dán bên ngoài cửa tiệm, chổ dễ thấy nhất. Chủ quán sai người giúp việc, làm đúng lời dặn. Do chử nghĩa không nhiều, nên người giúp việc cũng không đọc trên giấy viết cái gì?

     Chỉ trong chốc lát, đã có người vào mua bánh. Có người ăn tại chổ, có người mua mang về. Thậm chí có người ăn tại chổ, ăn bánh rất chậm rãi từ tốn, ăn tới mấy cái, ăn xong còn mua thêm máy cái mang về ! Khỏang độ một giờ sau, bánh bao đã bán hết sạch và không đủ bánh bán. Chủ quán không biết ông cựu TNXP ấy viết cái gì trên giấy, chắc có bùa ? Nhìn sang chổ ngồi ông khách ấy, để hỏi và cám ơn thì thấy Ông cựu TNXP đã ra về từ lúc nào.

     Chủ quán đích thân ra cửa tiệm, xem nội dung giấy dán bên ngoài cửa tiệm. Trên giấy viết là: Xin quý khách vui lòng chú ý ! Trong lúc làm bánh bao, vợ tôi đã sơ ý làm rơi mất cái mặt nhẫn hột xoàn 2,5 ly. Không biết nó hiện giờ nằm trong cái bánh bao nào ? Nếu ăn bánh xin vui lòng, nhai cẩn thận coi chừng mẽ gãy răng. Bổn quán xin miễn chịu trách nhiệm về sự tổn thương ngoài ý muốn. Xem như quà tặng của Bổn quán với vị khách hàng nào mua trúng cái bánh, có mặt nhẫn hột xoàn nói trên. Kính báo.

Chủ quán chợt nghĩ: - “Nếu có tiệm bán bánh bao nào ghi thông báo này, mình cũng nên vào mua mấy cái !” .

Minh Hiền – sưu tầm từ kho truyện truyền khẩu dân gian.


Hình ảnh sưu tầm từ Internet và chỉ thể hiện tính minh hoạ của bài viết. Xin trân trọng cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
KỶ NIỆM MỘT THỜI ĐOÀN VIÊN TRONG THANH NIÊN XUNG PHONG - Cindy Huong. (2021-04-18)
TẢN MẠN CÙNG VỚI ĐỒNG ĐỘI - Phan Tùng Châu (2021-03-28)
HÃY VÌ EM NHÂN NGÀY 8/3 - Cindy Huong. (2021-03-02)
Mừng Tuổi chúc Tết - Xuân Tân Sửu - Cindy Huong. (2021-02-12)
CUNG CHÚC TÂN XUÂN - TÂN SỬU – 2021 - Cindy Huong. (2021-02-08)
HỒI TƯỞNG – Biendenkk. (2021-01-23)
MÙA XUÂN ĐƠN VỊ 2021 – Biendenkk. (2021-01-22)
NHỮNG BÔNG HOA CỦ CHI và CÔ CHÍNH TRỊ VIÊN CỦA ĐẠI ĐÔI 1 (2021-01-08)
THƯƠNG ANH NGƯỜI LIỆT SĨ - Mai Xuân Phượng (2021-01-07)
ĐI TẮM GẶP MA – Trung Trí. (2020-07-14)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á