Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong trào viết thơ  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

KỶ NIỆM 40 NĂM BIÊN GIỚI: HÃY CHO TÔI KỂ TIẾP – Mai Xuân Phượng.

Những gì còn trong ký ức, dù đã kể trên diễn đàn ngày 14.7.2017, nay đọc lại vẫn thấy hay. Nhân Kỷ Niệm 40 Năm Biên Giới – Tây Nam, xin trân trọng giới thiệu chuyện cán bộ, đội viên của Liên đội đã phục vụ chiến đấu gian khổ đến thế. NBT.

Chiến dịch mùa mưa trên chiến trường biên giới Tây Nam Tổ quốc.
Ngày ấy chúng tôi tổ tải đạn, gồm có 4 người. Phú Hảo, Ba Thành là bộ đội, bị sốt rét rừng ở lại tuyến sau. Tôi và Châu Long. Trời mưa tầm tã, chúng tôi dậy sớm, tranh thủ ăn cơm nguội, rồi vội vàng ra kho tải đạn lên xe. Trên đường đi ra trận, dọc đường biên giới, chật hẹp, chỉ đủ hai xe giao nhau qua lại khó khăn, như đường lên Đà Lạt ngày xưa, người chiến sĩ lái xe khéo lắm mới qua được. Bổng phía trước có hai xe nằm gần nhau choán chỗ, thì ra chiếc xe tăng bị cán mìn chống tăng đứt xích, còn xe cứu thương bị ảnh hưởng mìn nằm bất động. Người ta đang chuyển, đã chuyển thương binh bị thương lần thứ hai vào phẫu tiền phương. Trong lúc chờ lực lượng di chuyển xe cứu thương để trống đường xe qua, lương thực đem theo của hai anh bộ đội chỉ có một bình ton nước và hai miếng lương khô. Tôi và Châu Long được nhường cho một miếng lương khô. Lần đầu được ăn sao mà ngon quá, ăn xong khát nước, hai đứa cứ xin nước uống hoài, rồi lại muốn đi (ca hát) nam không làm sao đây? Thấy hai đứa nhăn nhó, xì xầm, hai anh hiểu ý.
"Muốn ca hát thì ngồi sát vào xe mà hát, Không được đi đâu hết sẽ đạp mìn "nói rồi hai anh lên phía trước đầu xe, để mặc tình hai chị em ca hát. Trời càng ngày càng tối, rừng âm u lại càng tối hơn, lại bị lạnh, đói, chỉ có một bộ đồ dính da, lấy gì cho ấm, nhảy lưng tưng cho bớt lạnh, đất đâu mà nhảy, răng bắt đầu đánh bồ cạp.
May quá hiện trường dọn dẹp xong, xe cứu thương đã được đẩy lên phía trước. Xe lăn bánh, đến đích trời chắc cũng một, hai giờ đêm, cơn đói, khát hoành hành, mệt lả, lần đầu tiên chúng tôi đã khóc vì đói, không ăn trưa, chiều, không còn nước uống, không còn lương khô. . . Vậy mà chúng tôi 4 người phải tải 7 tấn đạn xuống điểm tập kết.
Trời sáng mới được ăn, vì hậu cần nơi đó nấu cơm phải dấu khói, lửa.
Lên xe quay về nơi xuất phát, chúng tôi thiếp đi trên thùng xe, mặc tình đường dằn kinh khủng, giờ nhớ lại, buồn lắm, nhưng pha lẫn chút tự hào, chỉ có tình yêu non sông đất nước, lòng dũng cảm mới làm được những điều kỳ diệu ấy, bụng đói, chân tay run, mà mỗi người vác hơn một tấn đạn vào kho. (nói kho chứ là một nơi kính đáo, tối đen như mực). Anh Phú Hảo là bộ đội đả chết năm 2004, vì chất độc da cam, tôi vừa biết tin năm 2017. Sau khi nằm mơ thấy anh, tôi vội vã viết vài dòng hỏi thăm sức khỏe theo địa chỉ ngày xưa anh nói. Xã minh Tân, huyện Thuỷ Nguyên Tp Hải Phòng, đúng ngày đám giỗ anh, vợ con đem thư đọc anh nghe và hôm sau gọi điện báo tin. Vài tháng sau có dịp vào Nam, con gái và con rể của anh đến thăm vợ chồng tôi, tôi hạnh phúc chen lẫn nổi buồn, mất anh rồi, người kề vai sát cánh trong những ngày gian khổ.
Còn anh Ba Thành 40 năm chưa hề gặp lại. Châu Long ở Bình Thạnh, thỉnh thoảng gặp nhau. Mừng, muốn khóc khi nhớ lại chuyện ngày xưa, Châu Long đã đi tìm tôi sau hơn 20 năm, dù cùng thành phố. Gặp lại nhau, mừng mừng tủi tủi, ước gì gặp lại sớm hơn.
Nhiều lắm, chuyện vui, buồn, nói hoài không hết, thôi tâm sự bấy nhiêu nha.

Mai Xuân Phượng.

Nguồn từ FB: Mai Xuân Phượng.

Tái bút: Châu Long, Kim Toàn 2 người đồng đội đã cùng Tôi trích máu viết huyết thư xin đi chiến đấu phục vụ chiến đấu ở biên giới phía Tây Nam Tổ quốc. (Kim Toàn, áo đỏ, Châu Long, người đứng cạnh anh xã của mình)
Ngoài ra còn có: Phú, Phụng, Kim Xê, Kim Hồng, Thanh Thu, Mộng Thu, Tuyết võ ...

Mời xem thêm trên FB Nguyễn Văn Nghĩa: KỶ NIỆM 40 NĂM BẢO VỆ BIÊN GIỚI CÁC LIÊN ĐỘI 1,2,3,4 (TỔNG ĐỘI 4) RA TRẬN.


Hình minh họa sưu tầm từ Facebook của Mai Xuân Phượng. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
KỶ NIỆM MỘT THỜI ĐOÀN VIÊN TRONG THANH NIÊN XUNG PHONG - Cindy Huong. (2021-04-18)
TẢN MẠN CÙNG VỚI ĐỒNG ĐỘI - Phan Tùng Châu (2021-03-28)
HÃY VÌ EM NHÂN NGÀY 8/3 - Cindy Huong. (2021-03-02)
Mừng Tuổi chúc Tết - Xuân Tân Sửu - Cindy Huong. (2021-02-12)
CUNG CHÚC TÂN XUÂN - TÂN SỬU – 2021 - Cindy Huong. (2021-02-08)
HỒI TƯỞNG – Biendenkk. (2021-01-23)
MÙA XUÂN ĐƠN VỊ 2021 – Biendenkk. (2021-01-22)
NHỮNG BÔNG HOA CỦ CHI và CÔ CHÍNH TRỊ VIÊN CỦA ĐẠI ĐÔI 1 (2021-01-08)
THƯƠNG ANH NGƯỜI LIỆT SĨ - Mai Xuân Phượng (2021-01-07)
ĐI TẮM GẶP MA – Trung Trí. (2020-07-14)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á