Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong trào viết thơ  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Chuyến Xe Định Mệnh - Đi tìm sự sống, gặp ngay cái chết - Mai Xuân Phượng.

Giới thiệu bài viết về  những ký ức của 40 năm, lúc phục vụ chiến đấu trên chiến trường biên giới Tây Nam. Tác giả Mai Xuân Phượng. Chuyện rất xúc động, đau thương, gian khổ của  cựu TNXP Liên đội. Bài được chọn đăng lên trang Web, xin trân trọng giới thiệu. NBT.

Tìm anh bộ đội đã gặp năm 1978 (anh là người đi nghĩa vụ quân sự nhà ở thành phố Hồ Chí Minh), lái xe đưa Mai Xuân Phượng là TNXP bị bệnh sốt rét từ phẫu tiền phương về bệnh viện Dương Minh Châu Tây Ninh. Nếu anh còn sống em xin cảm ơn anh. Nếu... Em tưởng nhớ anh suốt cuộc đời này (trên đường xe qua chợ Long Hoa có một việc đáng tiếc xảy ra). Mai Xuân Phượng.

Chuyến Xe Định Mệnh (Năm 1978).

Bốn mươi năm trôi qua mà tưởng mới hôm nào. Ngày ấy chiến dịch mùa mưa, rừng Mi Mốt (Campuchia) âm u, có những người nữ TNXP vai sát vai cùng các anh bộ đội (quân số chưa đủ tiểu đội) ở Kho quân giới.

Trải qua những tháng ngày dầm mưa tải đạn, Tôi không may bị cơn sốt rét hoành hành, ở phẫu tiền phương không đủ điều kiện chữa trị, nên chuyển tôi về bệnh viện Dương Minh Châu Tây Ninh. Lúc này tôi gần như không còn sự sống. Trên đường xe đi ngang qua chợ Long Hoa, xe lên dốc bỗng Tôi nghe “chết chết”, tiếng người la khóc um sùm, xe dừng lại, người nữ Y tá dìu tôi ngồi dậy. Tôi đã khóc khi nhìn thấy người phụ nữ đang mang thai là vợ người xấu số còn trẻ lắm. Bốn mươi năm, người con ấy là trai hay gái, giờ ở đâu tôi chưa diễm phúc biết mặt, người vợ giờ cũng đã trên 60 tuổi rồi. Qua Facebook, Tôi xin gửi lời thăm hỏi sức khỏe đến mọi người. Chúc gia đình nhiều niềm vui và thành công trong cuộc sống. Hãy tha thứ cho người bộ đội lái xe năm xưa đã vô ý làm gia đình mất người thân. Bốn mươi năm, Tôi không hề quên cái ngày đau thương ấy. Người chiến sĩ lái xe ấy đã đưa đi để cứu một người và đã làm chết một người. Âu cũng là số mệnh, mong người sống cảm thông, người ở suối vàng Yên Giấc Nghìn Thu. Gởi đến người con còn nằm trong bụng mẹ ngày xưa, lời chia buồn muộn màng và lời chúc phúc hiện tại, tương lai, nhiều may mắn.. Trên đường đời.

Đi tìm sự sống, gặp ngay cái chết.

Sau khi tai nạn xảy ra, xe của bệnh viện đến để đưa tôi vào viện và anh người chiến sĩ lái xe phải ở lại để chờ công an lập biên bản hiện trường. Lần cuối cùng nhìn tôi anh nói “em đi cố gắng hết bệnh, đừng chết nghe em, anh có thể sẽ bị tạm giam”. Vào viện giữa cái chết và sự sống rất mong manh, vì thân tôi tiều tụy, 45kg, chỉ còn 37kg, quần áo rộng mênh mông phải xin kim tây để cài, nếu không sẽ tuột, vậy mà Tôi buồn và khóc vì không biết anh ấy sẽ ra sao? Phần thương người xấu số, thương người vợ đang mang thai, thương đứa con chưa mở mắt chào đời. Bốn mươi năm qua tôi luôn nhớ mãi sự thật đau lòng này. Nếu anh còn sống hãy liên hệ với tôi, thật tình Tôi chưa biết tên anh, chỉ biết anh ở TP HCM đi nghĩa vụ quân sự mà thôi. Tôi tin rằng anh sẽ không quên được câu chuyện này vì nó là sự thật, nó có phần làm cản trở con đường binh nghiệp của anh. Tôi thương anh lần đầu hội ngộ và chưa gặp lại bao giờ. Mong gặp lại Anh.
Nhân đây tôi xin cảm ơn đồng chí nữ Y tá đã đưa và đồng hành với tôi trên chuyến xe năm 1978, từ phẫu tiền phương về bệnh viện Dương Minh Châu Tây Ninh.

Mai Xuân Phượng.

Nguồn FB: Mai Xuân Phượng – Các bài viết tháng 7/2018.

Phụ chú: Nhóm Biên tập trang Web đã sưu tầm các bài viết, ghép lại, có chỉnh sửa đôi chút, rất mong tác giả thông cảm.


Hình minh họa sưu tầm từ Facebook của Mai Xuân Phượng. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
KỶ NIỆM MỘT THỜI ĐOÀN VIÊN TRONG THANH NIÊN XUNG PHONG - Cindy Huong. (2021-04-18)
TẢN MẠN CÙNG VỚI ĐỒNG ĐỘI - Phan Tùng Châu (2021-03-28)
HÃY VÌ EM NHÂN NGÀY 8/3 - Cindy Huong. (2021-03-02)
Mừng Tuổi chúc Tết - Xuân Tân Sửu - Cindy Huong. (2021-02-12)
CUNG CHÚC TÂN XUÂN - TÂN SỬU – 2021 - Cindy Huong. (2021-02-08)
HỒI TƯỞNG – Biendenkk. (2021-01-23)
MÙA XUÂN ĐƠN VỊ 2021 – Biendenkk. (2021-01-22)
NHỮNG BÔNG HOA CỦ CHI và CÔ CHÍNH TRỊ VIÊN CỦA ĐẠI ĐÔI 1 (2021-01-08)
THƯƠNG ANH NGƯỜI LIỆT SĨ - Mai Xuân Phượng (2021-01-07)
ĐI TẮM GẶP MA – Trung Trí. (2020-07-14)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á