Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM “ĐẤT RỪNG PHƯƠNG NAM” CỦA ĐOÀN GIỎI - Sưu tầm.

Mấy ngày qua, sau khi bộ phim điện ảnh “Đất rừng phương Nam” được ra mắt vào tháng 10/ 2023, đã có nhiều ý kiến bình phẩm khen chê, tranh cãi gây ra vụ ồn ào, lùm xùm lắm. Rất nên tìm hiểu thực hư sao? Xin giới thiệu tóm tắt và cung cấp thông tin để bạn đọc xem xét. NBT.

1/ Năm 1957,  nhà văn Đoàn Giỏi cho ra đời tiểu thuyết “ĐẤT RỪNG PHƯƠNG NAM”. Tác phẩm này được tái bản nhiều lần. Năm 2010, Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản tiểu thuyết này, sách dầy 255 trang. Nội dung: Cậu bé An sống cùng với cha mẹ tại thành phố, sau ngày độc lập 2-9-1945. Thực dân Pháp quay trở lại xâm lược Việt Nam, đổ quân vào Nam Bộ. Pháp mở những trận đánh khiến cho những người dân sống tại các thành thị phải di tản. An và ba má cũng phải bỏ nhà bỏ cửa để chạy giặc. Theo cha mẹ chạy, An đã đi hết từ vùng này tới vùng khác của miền Tây Nam Bộ. An kết bạn cùng với những đứa trẻ cùng trang lứa và có một cuộc sống tuổi thơ vùng nông thôn đầy êm đềm. Nhưng cứ vừa ổn định được mấy bữa thì giặc đánh tới nơi và lại phải chạy. Trong một lần mải chơi, giặc đánh đến và An đã lạc mất gia đình. Cậu trở thành đứa trẻ lang thang. Sau đó, An gặp cha con ông lão bán rắn và Võ Tòng. An đã đi theo họ và trở thành con nuôi của ông lão bán rắn, anh em của thằng Cò. Tuy là nghèo khó vất vả nhưng tía má nuôi của An rất thương An coi cậu bé như đứa con ruột do mình sinh ra.

Thời gian sau, do bọn giặc làm cho người dân lao đao khốn khổ nhiều lần, gia đình tía nuôi và An rời U Minh Thượng do đã bị giặc đóng chiếm. Gia đình tía nuôi và An đi đến U Minh Hạ sinh sống, gia nhập phường săn cá sấu, sau đó tới Sroc Miên, chợ Mặt Trời, Năm Căn. Tại đây An đi theo các anh du kích.

2/ Năm 1997, một bộ phim truyền hìnhĐất phương Nam” ngắn tập được công chiếu (tổng số 11 tập), thể loại chính kịch phiêu lưu do Nguyễn Vinh Sơn làm đạo diễn kiêm viết kịch bản. Bộ phim dựa trên tiểu thuyết Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi, kể về hành trình tìm cha của một cậu bé ở vùng miền Tây Nam Bộ. Bộ phim được ra mắt nhân dịp kỷ niệm 300 năm thành lập Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh, được sản xuất và phát hành bởi Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ phim được phát sóng lần đầu vào năm 1997 trên kênh HTV9 và DRT. Đất phương Nam là phim truyền hinh đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ và được đánh giá là "có sức sống vượt thời gian.

3/ Năm 2023, một bộ phim điện ảnh “Đất rừng phương Nam” được ra mắt vào tháng10, đây là một bộ phim điện ảnh Việt Nam thuộc thể loại sử thi – tâm lý – chính kịch. Cũng được dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Đoàn Giỏi và bộ phim truyền hình Đất phương Nam vào năm 1997. Do Nguyễn Quang Dũng làm đạo diễn và đồng sản xuất dưới sự chỉ đạo và cố vấn của Nguyễn Vinh Sơn – người từng là đạo diễn của bản phim truyền hình gốc năm 1997. Nhưng với nhiều dư luận về bộ phim Đất rừng phương Nam này (bị chỉ trích làm sai lệch lịch sử), Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết, chiều 14-10, Hội đồng thẩm định, phân loại phim và một số cơ quan, đơn vị chức năng đã tiến hành thẩm định lại bộ phim Đất rừng phương Nam theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VH-TT&DL. Cục trưởng cho biết: “Nhà sản xuất, đoàn làm phim sẽ khẩn trương chỉnh sửa nội dung, tránh những liên tưởng không đúng ảnh hưởng đến nội dung. Phim khi chỉnh sửa sẽ trình lên Cục Điện ảnh, trước khi ra rạp chính thức ngày 20/10”. (Theo Cục trưởng, trong buổi thẩm định, phân loại ngày 29/9, toàn bộ thành viên Hội đồng kết luận phim không vi phạm Luật Điện ảnh, cho phép tác phẩm được phổ biến tới người xem mọi độ tuổi, với khán giả dưới 13 tuổi cần có cha mẹ hoặc người giám hộ đi kèm).

Vậy nên tìm hiểu thực hư những gì? Xin giới thiệu và gợi ý, các bạn cần phân biệt phim truyền hình và phim điện ảnh ra sao ? Xin cung cấp thông tin như sau:

1/ Xem tác phẩm năm 1957,  nhà văn Đoàn Giỏi viết gì trong tiểu thuyết “ĐẤT RỪNG PHƯƠNG NAM”.

– Sách đọc File PDF theo đường dẩn: Đọc sách Đất Rừng Phương Nam online, Thư Viện Sách Điện Tử (thuviensach.vn)

– Sách nghe File Audio theo đường dẩn: Sách Đất Rừng Phương Nam (Đoàn Giỏi) - Sách Nói, PDF Download, Thư Viện Sách Điện Tử (thuviensach.vn)

2/ Xem thư viện Bách khoa Wikipedia giới thiệu bộ phim truyền hình “Đất phương Nam” năm 1997.

Đất phương Nam – Wikipedia tiếng Việt

3/ Xem thư viện Bách khoa Wikipedia giới thiệu bộ phim điện ảnh “Đất rừng phương Nam” năm 2023.

Đất rừng phương Nam (phim) – Wikipedia tiếng Việt

4/ Xem trên Youtube ĐÁNH GIÁ Đất Rừng Phương Nam (1997): Tóm tắt Trọn Bộ 11 Tập, , theo đường dẩn: (91) REVIEW Đất Rừng Phương Nam (1997): Recap Trọn Bộ 11 Tập | meXINE - YouTube

Cám ơn các bạn đọc đã xem và ủng hộ trang Web Câu lạc bộ Cựu TNXP TPHCM.

Trung Trí – Sưu tầm.


Hình minh hoạ sưu tầm trên Internet và được tác giả bài viết chọn lọc. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
THÔNG TIN VỀ HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG NHÂN KỶ NIỆM 48 NĂM THÀNH LẬP LỰC LƯỢNG TNXP TP.HCM. (2024-03-20)
NGÀY 29.02.2024 DƯƠNG LỊCH LÀ MỘT NGÀY ĐẶC BIỆT (Leap Year) – Sưu tầm. (2024-02-29)
KÍNH CHÚC MỪNG NGÀY THẦY THUỐC VN - Nhóm Biên Tập (2024-02-27)
KÍNH CHÀO NĂM MỚI – XUÂN GIÁP THÌN. (2024-02-05)
KỶ NIỆM 52 NĂM NGÀY NGOẠI GIAO GIỮA VIỆT NAM VÀ ẤN ÐỘ - Sưu tầm. (2024-01-07)
KÍNH CHÀO NĂM MỚI – NĂM 2024. (2023-12-31)
CHÚC MỪNG KỶ NIỆM 93 NĂM NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM. (2023-10-20)
KỶ NIỆM 33 NĂM NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI CAO TUỔI (1/10/1991 – 2023) – Sưu tầm (2023-10-01)
VĨNH BIỆT NHÀ THƠ NAM THIÊN ÔNG VĂN CHIẾN – Lê Minh Quốc (2023-09-25)
CÁC ĐIỂU KHÁC BIỆT CỦA CÁC LIÊN ĐỘI THUỘC TỔNG ĐỘI 3 KHI PHỤC VỤ CHIÊN ĐẤU – Nguyễn Văn Nghĩa. (2023-09-22)

web counter
web counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á