Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

TNXP giải phóng hàng viện trợ ở Cảng Sài Gòn (1978 – 79) - Nguyễn Văn Nghĩa.

Tháng 11/1978, biên giới phía Bắc và Tây Nam nước ta có biến động, xung đột. Thêm vào đó, trận lụt năm 1978 gây thiệt hại nặng nề cho nhân dân vùng đổng bằng sông Cửu Long. Một yêu cầu khẩn cấp đang đặt ra cho Đảng và chính quyền thành phố.

Trước nguy cơ đói do thiên tai và chiến tranh biên giới Tây Nam gây ra, nhân dân Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa cùng các tổ chức nhân đạo trên thế giới đã gửi đến cho nhân dân ta một số lượng lớn lương thực và hàng hóa cứu trợ; cùng với tình hình biên giới phía Bắc cũng không ổn định nên số hàng hóa trên dồn hết về Cảng Sài Gòn.

Cảng Sài Gòn không đủ khả năng giải tỏa nhanh hàng hóa vì máy móc, phương tiện kỹ thuật quá lạc hậu, nhân công thiếu mà việc giải phóng tàu phải nhanh chóng theo hợp đồng của các tàu vận tải quốc tế. Nếu chậm trễ lâu, thành phố phải chịu phạt tiền, thủy thủ phản đối.

Trước tình hình cấp bách nói trên, thực hiện chỉ thị của lãnh đạo thành phố, Ban Chì huy Lực lương TNXP TNXP đến Cảng Sài Gòn cùng tham gia với công nhân làm nhiệm vụ khẩn trương giải phóng hàng viện trợ.

Liên đội 7 đóng tại Nông trường Lê Minh Xuân đến nhận công tác ở Cảng Sài Gòn. Lao động trên bến cảng là một việc làm rất mới mẻ, đói hỏi những kiến thức nghiệp vụ về cảng và kiến thức lao động chuyên môn trên tàu vận tải viễn dương của nước ngoài. Thế nhưng, TNXP biết dựa vào công nhân cảng, vừa học, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Ban Chỉ huy Liên đội 7 đã phát động phong trào thi đua vừa học vừa làm : " Bông sen ngọc trên bến cảng. Tất cả cho kiện hàng, Dậy sóng Bạch Đằng…" để động viên tinh thần các đội viên, TNXP nắm chắc kiến thức, lao động có kỹ thuật, tăng năng suất vận chuyển, rút ngắn thời gian khiến cho các đoàn xe vận tải nhiều lần phải lúng túng không bố trí kịp xe để vận chuyển hàng.

Kết thúc đợt công tác tại Cảng Sài Gòn, TNXP Liên đội 7 đã bốc vác được 29.295 kiện hàng. Nhiều lần, liên đội đạt năng suất bốc vác từ 14 đến 18 tấn/ngày, tổ chức 3 ca trực 24/24 với quân số lao động hiện trường là từ 95 đến 100% và làm việc liên tục 16 giờ/ngày. Khối lượng bốc vác rất cao, nhiều khi không điều đủ xe chuyên chở, không để bị phạt vì chậm trễ giải phóng tàu. TNXP còn được tín nhiệm tham gia công tác an ninh, bảo quản và quản lý hàng hóa ở các kho tại cảng.

Từ các phong trào thi đua nói trên , đã xuất hiện những tấm gương cá nhân đáng tuyên dương như : Trịnh Thế Hùng, Nguyễn Đình Long, Võ Văn Hoàng là những cán bộ, đội viên TNXP có thành tích cao trong công tác và từ chối nhận tiền hối lộ của bọn xấu hoạt động tại Cảng Sài Gòn. Hai tháng công tác của Liên đội 7 trên bến Cảng Sài Gòn, TNXP đã để lại nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng công nhân và Ban Giám đốc Cảng Sài Gòn.

Kế thừa kinh nghiệm và thành tích của Liên đội 7, từ tháng 4 đến tháng 11/1979, Liên đội 313 thuộc Tổng đội 3 được điều động tăng cường giải phóng hàng cho Cảng Sài Gòn để thực hiện hợp đồng kinh tế giữa Ban Chỉ huy Lực lượng TNXP với ban Giám đốc cảng Sài Gòn.

Địa bàn của Liên đội 313 trải dài từ Bến Nhà Rồng đến Kho 18. Đây là khu vực tập trung nhiều tệ nan xã hội, nơi bọn xấu lén lút hoạt động , sống bám vào việc ăn cắp và tẩu tán hàng hóa từ cảng. Liên đội tổ chức nhiều phong trào thi đua lao động sôi nổi, huy động 37.044 công, gồm 26.308 công sản phẩm và 10.736 công công nhật.

Năng suất lao động từ 4, 2 tấn/ngày tăng lên 7-7,5 tấn/ngày. Điển hình Đại đội 3, đơn vị dẫn đầu về năng suất công tác trên tàu hoặc từ kho lên xe (Tổ 45 bốc vác thủ công lên xe tải năng suất 93,98 tấn/7 công, bình quân 13,42 tấn/công trong 6 giờ).

Ngoài ra, cán bộ đội viên Liên đội đã phát hiện nhiều vụ đánh cắp tài sản xã hội chủ nghĩa và kịp thời báo cáo cho cơ quan thẩm quyền xử lý. TNXP Võ Văn Hoàng, chiến sĩ thi đua năm 1978, không nhận 200 đồng do chủ xe mua chuộc để ăn cắp tài sản chung.Tổ 43 đã phát hiện và xử lý kịp thời kẻ gian định tẩu tán 1.75 tấn bắp…

Trong thời gian tham gia giải tỏa hàng hoá tại Cảng Sài Gòn , Liên đội 7 và Liên đội 313 đã bốc xếp 380.000 tấn hàng hóa./.

Nguyễn Văn Nghĩa.

Nguồn từ Facebook Nguyễn Văn Nghĩa.

Nguồn: Lịch sử TNXP TP HCM (xuất bản năm 2012), trang 56, 57 và 58.
Ảnh minh họa từ Google : Cảng Sài Gòn về đêm ngày nay.


Hình minh họa sưu tầm từ Internet. Bến cảng về đêm hiện nay. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
TƯỞNG NHỚ ĐỒNG CHÍ ÔNG VĂN CHIẾN (Cựu TNXP, nhà thơ Nam Thiên) – Trung Trí. (2023-09-30)
NHỮNG KỶ NIỆM VỚI ĐOÀN XUÂN HẢI & TÔI - TRUNG TRÍ. (2023-09-15)
MỘT BÀI THI TUYỂN KỲ LẠ ! – Sưu tầm (2023-05-22)
CHUYỆN THƠ VUI THƯ GIÃN CHỦ NHẬT - Trung Trí (2023-05-21)
ĐÓ LÀ SƠN NAM! - Trích Hồi ký của nhà báo Lê Phú Khải (2023-05-02)
MỘT CUỘC HÀNH QUÂN CHỚP NHOÁNG VỀ LẠI CHIẾN TRƯỜNG XƯA – CAMPUCHIA – Trung Trí (2023-03-19)
THƠ TNXP: NHÀ EM TRÊN CAO NGUYÊN - ANH VẪN MƠ THẤY EM. (2023-03-09)
Thư giãn cuối tuần: TÊN EM LÀ THANH NIÊN XUNG PHONG - Trung Trí. (2023-03-09)
GIỚI THIỆU TỤC LỄ CÚNG ÔNG TÁO - Sưu Tầm. (2023-01-12)
TNXP NGƯỜI THƯỢNG ? & NỒI CHÁO LÒNG MỪNG SINH NHẬT - Huỳnh Thanh. (2022-10-02)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á