Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

NHỮNG NGƯỜI ÁO ĐEN - Nguyễn Văn Nghĩa.

Trường Thanh Niên Xây Dựng Cuộc Sống Mới (trực thuộc Lực Lượng TNXP TPHCM), có nhiệm vụ quản lý, giáo dục những thanh niên tệ nạn xã hội (dạng phạm nhân, cần cai nghiện ma túy, . . . thời đó gọi là bị cải tạo). Các đối tượng này, được gọi là học viên, được giúp làm lại cuộc đời (khác với đối tượng gia nhập TNXP gọi là đội viên. Một số đội viên TNXP có quá trình công tác tốt, được chuyển sang Trường là cán bộ quản lý học viên). Thật sự hàng ngàn nam (nữ) học viên sau ngày ra trường đã thành người tốt cho gia đình và xã hội. Nhưng rất ít bài viết về thành tích này. Lực Lượng TNXP rất tự hào đã dùng tình cảm tốt, tạo ra môi trường phù hợp để các học viên tự giác, học tập và dùng nghị lực bản thân mà cai nghiện, phấn đấu . . . và thành công trong cuộc sống. Xin trân trọng giới thiệu bài viết này, minh họa phần nào về công việc có kết quả đó. NBT.

 

TÌM LẠI DẤU CHÂN NGƯỜI - Đoàn Lê Giang.

. . . . . . . . . . . . . . . . . .

Tôi lấy làm thắc mắc là sao ở Tổng đội 6 có cả trang phục màu đen. Hỏi anh Lê Công Cẩn (Tổng đội phó)  mới biết đó là những học viên. Như vậy, tổng đội đâu chỉ làm nhiệm vụ kinh tế, họ còn làm một công việc xa lạ với một nông trường sản xuất- là giáo dục thanh niên chậm tiến.- một công việc đặc biệt của TNXP.

Đứng ở sân bóng nhìn qua bên kia, đó là khu vực của Đội 4.Nghe tiếng trống múa lân rộn ràng, tôi chú ý thấy có mấy anh thanh niên áo đen đang tập múa lân trong một cái đầu lân chỉ có khung tre chưa kịp bồi giấy. Tôi quay sang hỏi anh Cẩn:

- Tôi thấy học viên của các anh sao thoải mái quá. Chẳng có hàng rào, chẳng thấy tường cao. Các anh không sợ trốn hết à?

- Trốn chứ, Nhưng đa số ở lại. Chúng tôi đang suy nghĩ và thể nghiệm xây dựng một môi trường giáo dục đúng nghĩa khiến học viên tự động tự giác tiếp nhận các nội dung giáo dục của trường, trong đó có lao động. Lao động tập thể có sức cải hóa con người rất lớn.

Tôi rất xúc động nhìn thấy ở sân khấu hội trường có mấy cô gái áo đen đang tập múa. Cũng khá duyên đáng. Nghệ thuật là hướng đến cái đẹp, các cô gái ấy đang say mê trong nghệ thuật, tức là tự nguyện hướng đến những điều đẹp đẽ của con người.

Buổi tối, anh Cẩn dẫn tôi đến xem mấy lớp học. Phải nói việc học tập ở tổng đội này rất nghiêm túc, có chất lượng. Học sinh ngồi chật hết các dãy bàn, cả TNXP và học viên . Có hai lớp tôi thấy thầy giáo là người mặc áo đen- họ là học viên. Khi hai anh chàng này được gọi là thầy, được học sinh “ thưa thầy” thì sao nhỉ? Ở một vị thế nào, người ta đều cố gắng rất tự nhiên đồng hóa mình với phẩm chất cần có ở vị thế ấy.

Anh Cẩn nói với tôi:

- Chúng tôi rất chú trọng đến công tác giáo dục, ưu tiên cho công tác này rất nhiều, tránh hình thức, Hiện nay chúng tôi đã có từ lớp vỡ lòng đến lớp sáu. Dự kiến sẽ phấn đấu đến lớp 9, lớp 10.

. . . . . . . . . . . . . . . . . .

Ghi chú: trích từ bài “Tìm lại dấu chân người” viết năm 1985, tác giả Đoàn Lê Giang. Bài đăng trong Tập truyện - ký TNXP, xuất bản năm 1986, tái bản năm 2011.

Nguồn: Facebook Nguyễn Văn Nghĩa ngày 22/ 1/2018.

 

 

 


Hình minh họa của tác giả và của TNXP. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
TNXP NGƯỜI THƯỢNG ? & NỒI CHÁO LÒNG MỪNG SINH NHẬT - Huỳnh Thanh. (2022-10-02)
NGĂN SÔNG CẤM CHỢ - THEO GHE VỀ THÀNH PHỐ - Huỳnh Lệ. (2022-09-23)
HAI NĂM KÝ ỨC MỘT CHẶNG ĐƯỜNG - Ba Minh. (2022-09-09)
TRUYỆN NGẮN: NGỠ NGÀNG...- Trần Việt Sơn (2022-07-12)
BÊN LỀ CUỘC SỐNG - Tiến Long. (2022-06-16)
TÓM TẮT VỀ LIÊN ĐỘI 309 – Tổng đội 3 Biên giới. (2022-04-16)
CHUYỆN CỦA HỘI CỰU TNXP QUẬN 11 TRONG “ĐẠI DỊCH” – Cẩm Hồng. (2022-03-08)
NỤ CƯỜI TNXP - Trung Trí (2022-02-21)
LẢM NHẢM... – Nguyễn Hà (2022-02-21)
VỚI MẸ, NGÀY NÀO CŨNG LÀ TẾT , NẾU... - Trần Việt Sơn (2021-12-28)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á