Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

EM TRỞ LẠI LÀ EM - TRẦN VIỆT SƠN.

Lực Lượng TNXP TPHCM rất tự hào đã dùng tình cảm tốt, tạo ra môi trường phù hợp để các học viên tệ nạn xã hội (dạng phạm nhân, cần cai nghiện ma túy, . . . thời đó gọi là bị cải tạo), đã tự giác, học tập và dùng nghị lực bản thân mà cai nghiện, phấn đấu . . . và thành công trong cuộc sống. Kết quả, họ làm lại cuộc đời, đã thành người tốt cho gia đình và xã hội. Nhưng rất ít bài viết về thành tích này. Xin giới thiệu bài viết, minh họa phần nào về công việc, cái kết có hậu. NBT.

     Vào một ngày tháng 4, nắng gay gắt làm mặt đường hắt lên những luồng hơi nóng khô khan chói chang khó chịu. Ngồi trước mặt tôi trong quán cà phê đối diện một chung cư vùng ven Sài Gòn là người phụ nữ tuổi ngoài 40, bên cạnh là một bé trai kháu khỉnh khoảng hơn 10 tuổi đang đọc sách. Nếu người khác nhìn vào sẽ nói ngay đây là phụ nữ thành đạt, hay chí ít cũng là người có của ăn của để. Nhưng không ai biết rằng cách đây hơn 15 năm, cô ấy từng là học viên cải tạo ở Trường thanh niên xây dựng cuộc sống mới Vĩnh An với biệt danh nghe rất ấn tượng: Nguyệt khùng !

     “Sao nhìn em dữ vậy cán bộ, bộ xấu lắm phải không  ?”. Tôi mĩm cười “Không, em đẹp lắm, anh rất bất ngờ khi gặp lại em, anh cứ tưởng…”. Cô ấy chợt đượm buồn “Anh tưởng em chết hay thân tàn ma dại, phải không ?, thôi để em kể cho nghe nha…

     …Em sinh ra đã không biết cha mẹ là ai, sống ở chùa hàng ngày ăn chay niệm Phật quét lá đa. Không vừa lòng với cuộc sống buồn tẻ, em bỏ trốn đi bụi đời khi mới 16 tuổi. Từ cô gái hiền lành ít nói trở thành người ngang ngạnh bướng bỉnh dữ dằn, biệt danh Nguyệt khùng xuất hiện từ đó. Lang thang rày đây mai đó bước vào thế giới giang hồ, hết tiền thì ăn cắp giựt dọc. Đến một ngày, em chấp nhận làm vợ bé cho một tay trùm du đảng cho có nơi dựa dẫm. Không ngờ hắn là kẻ vũ phu, suốt ngày uống rượu say, đánh đập em không thương tiếc trong khi em đã có thai được 3 tháng. Hư thai, rời xa thằng khốn nạn đó, em bước vào cuộc sống bán phấn buôn hương,  bắt đầu nghiện ma túy . Rồi em bị công an bắt đưa lên Trường TNXDCSM Vĩnh An. Những tưởng thế là chấm hết vì em nghĩ cải tạo khác chi ở tù, mà ở tù thì biết ngày nào ra, rồi ma túy đâu mà hút hít.

     Những ngày đầu, em cứ lo cứ sợ, chưa tính tới những lúc lên cơn ghiền, cứ như có ngàn con kiến đốt toàn thân, rồi mê sảng, rồi la hét. Nhưng ngộ nghe, sao không cán bộ nào trói em đánh em nhốt em, mà còn vổ về cho uống thuốc xức dầu và nấu cháo cho em nữa. Em bất ngờ, ngạc nhiên, rồi chuyển qua yêu mến mấy cán bộ hồi nào không biết. Họ chỉ em đi cuốc đất trồng rau, khoai và cả hoa, tối về còn dạy em viết chữ. Tự nhiên em thấy khỏe ra, thèm lao động, quên hẵn những cơn vật vả ngày trước. Em thấy vui, cảm thấy mình vẫn còn có ích qua thái độ thân thiện hòa đồng của anh chị cán bộ. Khi rãnh rỗi, họ thường kề bên tâm sự, phân tích cho em nghe nguy hại của ma túy, chỉ hướng đi trong tương lai, em cảm thấy như mình được cởi mở tấm lòng, cố gắng làm việc thật tố , nhưng …ra trường em sẽ về đâu đây ?

     Rồi em được anh điều lên đội văn nghệ, em được dạy múa dạy hát những bài ca cách mạng. Những lúc nghĩ giải lao, anh thường  đến để nghe em tâm sự. Em nhớ hoài câu nói của anh, “con người ai mà không có lúc sai, nhưng biết sửa sai hướng tới tương lai thế mới là con người, mọi người vẫn bên em”. Lúc đó em chỉ cười mĩm và suy nghĩ “cán bộ chỉ động viên thôi, quan trọng đời còn dang tay đón mình không, hay lại là hất hủi”…

     Tôi hơi nóng ruột “đoạn đó anh biết rồi, kể cho anh nghe lúc ra trường đi, làm gì ở đâu ?”. Cô ấy mở to mắt nhìn tôi “từ từ chứ cán bộ, cho em uống miếng nước cái đã … Khi em ra trường, nghe lời anh dặn, em trở về chùa, các sư cô mừng lắm. Sau khi nghe em kể, sư cô trụ trì liền nói “Mô Phật, qua rồi khổ nạn, con đừng lo lắng nữa, thầy sẽ giới thiệu con đi làm tổ hợp mây tre lá, tối cứ về chùa ngủ, vậy nha”. Em mừng lắm , thế là vẫn còn có người tốt,  em cố gắng làm ngày làm đêm làm tăng ca cho quên nổi buồn chuyện củ. Được 1 năm, tình cờ có một ông giám đốc công ty xuất khẩu đến tổ hợp để điều nghiên và ký hợp đồng mua hàng, tự nhiên ông ấy chọn và đưa em về làm khâu KCS (kiểm tra chất lượng sản phẩm), và sau đó không lâu … xin cưới em. Ông ấy từng có 1 đời vợ nhưng đã ly dị vì không thể có con, đến lúc lấy em về được 3 tháng thì em có thai (nó nè anh- chỉ thằng bé kế bên), ổng mừng lắm, cưng em như cưng trứng …”. Tôi chợt buột miệng hỏi: “ ổng có biết hồi xưa…”.  “Dạ, trước khi cưới  em kể hết, không dấu cái gì, nhưng ổng tỉnh bơ, còn cười và nói không quan tâm chuyện xưa chuyện nay gì cả, quan trọng nhất là em sẽ là vợ ổng, đừng nhắc lại nhé. Đó, cuộc đời là như thế, có những cái bất ngờ mà không ai biết trước. Em không nghĩ sẽ có được như ngày hôm nay, lời tri ân em muốn gởi đến các anh chị cán bộ Trường TNXDCSM Vĩnh An và riêng anh nữa. Em như được sinh ra lần thứ hai, với một con đường trải đầy hoa thơm trái ngọt. Không có các anh chị, em sẽ không có ngày hôm nay. Em bây giờ có tất cả, nhưng vẫn thiếu hơi ấm tình thân, gặp lại anh, em muốn nhận anh làm anh nuôi của em, vui buồn cùng chia xẻ, đói no cùng bên nhau. Em đã trở lại là em, một cô gái Việt Nam nhân hậu đảm đang, mạnh mẽ vượt lên mọi nghịch cảnh để làm lại cuộc đời, anh đồng ý không nè ?”.

     Theo bạn, tôi đồng ý hay không đồng ý ? Tôi chợt nhìn ra xa, bãi đất hoang đàng kia nay đã là thãm cỏ xanh, xen kẻ là những luống hoa đủ màu. Không ai nhớ trước đây nơi này là nơi rác rưởi hôi thúi, kim chích lềnh khênh, mà chỉ biết bây giờ là nơi sạch sẽ, nơi em bé vui chơi, nơi người già đi bộ tập thể dục và cũng là nơi cho những đôi lứa đang yêu hẹn hò tâm sự. Em cũng thế, em hãy vui và trân trọng gìn giữ về cuộc sống hiện tại, quá khứ lỡ sai thì sửa và cố gắng vun đắp một tương lai tươi sáng đang rộng mở. Mọi người, hiện tại chỉ biết em, một cô Nguyệt dễ thương siêng năng cần mẫn. Đó là điều mà anh hay những cán bộ của Trường TNXDCSM mong như thế. Hãy quên đi quá khứ đau thương em nhé, mọi người vẫn bên em, vì EM ĐÃ TRỞ LẠI LÀ EM !

* Chú thích: vì lý do tế nhị và theo yêu cầu, tôi xin đổi tên nhân vật và không đăng hình cô ấy, nhưng đây là chuyện thật 90 %. Cô ấy hiện nay đã theo chồng về quê miền Bắc và có cuộc sống rất là hạnh phúc !

Tháng 4 / 2000 – TVS


Hình minh họa sưu tầm trên internet và chế tác thêm của NBT trang Web. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
TNXP NGƯỜI THƯỢNG ? & NỒI CHÁO LÒNG MỪNG SINH NHẬT - Huỳnh Thanh. (2022-10-02)
NGĂN SÔNG CẤM CHỢ - THEO GHE VỀ THÀNH PHỐ - Huỳnh Lệ. (2022-09-23)
HAI NĂM KÝ ỨC MỘT CHẶNG ĐƯỜNG - Ba Minh. (2022-09-09)
TRUYỆN NGẮN: NGỠ NGÀNG...- Trần Việt Sơn (2022-07-12)
BÊN LỀ CUỘC SỐNG - Tiến Long. (2022-06-16)
TÓM TẮT VỀ LIÊN ĐỘI 309 – Tổng đội 3 Biên giới. (2022-04-16)
CHUYỆN CỦA HỘI CỰU TNXP QUẬN 11 TRONG “ĐẠI DỊCH” – Cẩm Hồng. (2022-03-08)
NỤ CƯỜI TNXP - Trung Trí (2022-02-21)
LẢM NHẢM... – Nguyễn Hà (2022-02-21)
VỚI MẸ, NGÀY NÀO CŨNG LÀ TẾT , NẾU... - Trần Việt Sơn (2021-12-28)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á