Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

“NHÀ MÁY ĐIỆN” Ở VĨNH AN - Nguyễn Văn Nghĩa

Ghi theo tư liệu của anh Sơn Long và Trung Võ, Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng Phân hiệu Vĩnh An. Nguồn ảnh: FB Chien Ho Van.

Khoảng năm 1979.

Trường Thanh niên Xây dựng cuộc sống mới -phân hiệu Vĩnh An xây dựng được một trạm phát điện gồm 3 máy.

Máy đầu tiên là máy GM 353 của Mỹ công suất 20 KW. Nhưng lắp ráp không đồng bộ nên lúc đầu máy hay trục trặc, sau mới chạy ổn định. Máy cũ nên mỗi khi muốn vận hành phải đút tay quay máy manivên vào và quay nhiều vòng liên tục thật mạnh tay thì máy mới chịu nổ.

Máy thứ 2 là máy Yanma của Nhật, loại máy nằm chỉ có 1 pít tông, 2 bánh trớn dùng để kéo máy gạo. Trường mua về là nhằm giải quyết 2 việc: khi cần cưa xẻ gổ thì máng dây cu roa kéo lưởi cưa xẻ gổ, tối đến thì kéo moteur điện phát 10 kw, mặc dù chỉ 10 kw nhưng cũng sử dụng ra đến khu vực phân hiệuThiếu nhi.

Nguồn điện ban đêm chủ yếu để sử dụng cho các lớp bổ túc văn hóa. Lúc bấy giờ, hễ mở phân hiệu ở đâu là ở đó dứt khoát phải xây dựng các lớp bổ túc văn hóa.

Vật tư để xây dựng trạm này là từ hai nguồn: một là máy phát điện cũ mua ở Khu Dân sinh gần chợ Cầu Ông Lãnh. Hai là các thiết bị phụ tùng tháo gỡ từ nhiều xác xe quân sự còn nằm lại trong rừng chung quanh trường. Máy nổ ầm ầm và khói đen mịt mù nhưng nhờ đặt ở vị trí xa nên không ảnh hưởng đến việc học hành.

Sau này trang bị thêm máy KUMIN Mỹ, máy phát điện đồng bộ 120 KW. Máy này chủ yếu sử dụng cho xưởng cưa đặt ở khu vực Khu 6. Máy này uống dầu nhiều vì công suất lớn nên chạy hạn chế. Hai máy trước đặt ở khu vực giửa khu 4 và Khu 5. Dầu, xăng thì nhà nước cấp.

Công việc lắp đặt máy và thiết kế đường dây do học viên thực hiện. Học viên Trường Xuyên Mộc và phân hiệu Vĩnh An thuộc đủ mọi thành phần với đủ thứ ngành nghề. Ban Giám hiệu phát động cần người có liên quan đến nghề nào là có ngay thợ của nghề đó đứng ra nhận việc. Được tin tưởng giao việc thích hợp với tay nghề nên anh em lao động vui vẻ, chịu khó phát huy sáng kiến tận dụng các thiết bị phụ tùng sẳn có. Nhờ vậy, máy phát điện cũ chạy it bị trục trặc và chưa có lần nào bị sự cố, hệ thống đường dây kéo từ trạm về các lớp học chưa lần nào bị chập cháy. Các lớp bổ túc văn hóa đêm đêm luôn sáng đèn.

Sưu tầm từ Facebook: Nguyễn Văn Nghĩa - 6 tháng 11 lúc 06:07 

Trung Trí sưu tầm đăng bài.


Hình minh họa sưu tầm trên internet và FB Nguyễn Văn Nghĩa, phụ chú thêm của NBT trang Web. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
TNXP NGƯỜI THƯỢNG ? & NỒI CHÁO LÒNG MỪNG SINH NHẬT - Huỳnh Thanh. (2022-10-02)
NGĂN SÔNG CẤM CHỢ - THEO GHE VỀ THÀNH PHỐ - Huỳnh Lệ. (2022-09-23)
HAI NĂM KÝ ỨC MỘT CHẶNG ĐƯỜNG - Ba Minh. (2022-09-09)
TRUYỆN NGẮN: NGỠ NGÀNG...- Trần Việt Sơn (2022-07-12)
BÊN LỀ CUỘC SỐNG - Tiến Long. (2022-06-16)
TÓM TẮT VỀ LIÊN ĐỘI 309 – Tổng đội 3 Biên giới. (2022-04-16)
CHUYỆN CỦA HỘI CỰU TNXP QUẬN 11 TRONG “ĐẠI DỊCH” – Cẩm Hồng. (2022-03-08)
NỤ CƯỜI TNXP - Trung Trí (2022-02-21)
LẢM NHẢM... – Nguyễn Hà (2022-02-21)
VỚI MẸ, NGÀY NÀO CŨNG LÀ TẾT , NẾU... - Trần Việt Sơn (2021-12-28)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á