Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

BẮP KHOAI TA GẮNG TRỒNG - Hồ Nghĩa.

Ngoài nhiệm vụ giáo dục hướng thiện những con người từng là nạn nhân các tệ đoan xã hội, trường Xuyên Mộc còn có nhiệm vụ tăng gia sản xuất. Trường mua bắp nếp giống của Phòng Lương thực huyện, tổ chức  cán bộ học viên tỉa bắp trên diện tích  lớn hai bên bờ sông Ray. Anh Tư Huy chỉ đạo tôi và các anh Cả Hoàng, Trung Trực tập trung chỉ huy phải thắng lợi ngay mùa bắp đầu tiên, nếu thất bại sẽ ảnh hưởng  tinh thần học viên nhiều lắm.

         Học viên chế ra guồng nước, đạp bằng chân, đưa nước từ sông Ray lên mương rồi dẫn vào tưới  rẫy bắp. Đủ nước, đất tốt, không cần phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật, cây bắp phát triển xanh tươi. Khắp nơi bị hạn mất mùa, nhưng trường Xuyên Mộc bắp rau vẫn xanh um. Khi bắp trổ trái non , dòm thấy thiệt đã thèm thì tới mùa nước lên. Sông Ray, nước đổ cuồn cuộn. Lo sợ công sức của nhiều cán bộ học viên sẽ trôi theo dòng nước , anh em cán bộ thường xuyên vượt sông để thăm rẩy bắp để tìm biện pháp ngăn ngừa rủi ro, đề phòng khi nước dâng đột ngột gây ngập úng. Lúc bấy giờ trường Xuyên Mộc đâu có xuồng ghe. Muốn qua sông, anh em xác định điểm đến bờ bên kia; bờ bên này anh em đi ngược dòng nước hơi xa rồi nhảy  xuống, nương xuôi theo dòng nước qua sông thoải mái. Lượt về cũng làm tương tự. Có thể nói mùa nước lên năm đó, anh Trung Trực là người qua lại sông Ray nhiều nhất.  Mùa bắp nếp  đầu tiên, trường Xuyên Mộc trúng lớn. Một phần lớn sản lượng bắp được bán cho phòng lương thực huyện.

         Chúng tôi còn sang nhượng nhiều  rẩy khoai mì của bộ đội do họ phải di chuyển nơi đóng quân. Xuyên Mộc là đất pha cát nên làm rẩy rất tốt. Từng đại đội được giao gìn giữ, chăm sóc đợi ngày thu hoạch mà theo dự kiến cũng trúng lớn không khác gì mùa bắp nếp đầu tiên đã nói ở phần trên. Nhưng kết quả thì hỡi ôi, không được bao nhiêu. Chúng tôi làm việc với các đại đội mới biết khi củ khoai mì còn nằm trong đất thì anh em xén dần để ăn thêm  ngày này qua ngày khác. Thật sự mà nói thì khoai mì nướng thơm lắm, cám dỗ lắm nhất là những buổi chiều vào tối rừng tỏa sương lạnh. Qua mùa sau, chúng tôi tổ chức lại khâu trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch. Mỗi cây mì nặng trỉu 5 - 6 củ, mỗi củ bằng bắp tay, dài ba bốn tấc. Nếu nói theo bây giờ thì đúng là khoai mì sạch, không phân , không thuốc. Nói về hiệu quả kinh tế tế chắc không tính được. Nhưng học viên và cán bộ thấy thành quả tốt đẹp vô cùng phấn chấn. Hăng hái trồng mì, bắp. . . tiếp, khâu lao động nào cũng rộn rã. Nhiều học viên đến lúc đó chưa biết lao động, thấy thành quả làm ra, xúc động lắm.

         Ngẫu nhiên, lúc chú Sáu Dân lên thăm thì trường  đang trúng mùa bắp, chú khen hết lời. Mà lúc đó huyện Xuyên Mộc bị mất mùa lúa, trường bán hổ trợ bắp rất nhiều, giúp địa phương qua cơn khó. (Nguyễn Văn Nghĩa - 25/10/2017).

Hồ Nghĩa.

Trung Trí sưu tầm đăng bài.

Ghi chú: Bài viết và hình minh họa do Ô. Nguyễn Văn Nghĩa cung cấp.


Hình minh họa do Ô. Nguyễn Văn Nghĩa cung cấp, phụ chú thêm của NBT trang Web. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
TNXP NGƯỜI THƯỢNG ? & NỒI CHÁO LÒNG MỪNG SINH NHẬT - Huỳnh Thanh. (2022-10-02)
NGĂN SÔNG CẤM CHỢ - THEO GHE VỀ THÀNH PHỐ - Huỳnh Lệ. (2022-09-23)
HAI NĂM KÝ ỨC MỘT CHẶNG ĐƯỜNG - Ba Minh. (2022-09-09)
TRUYỆN NGẮN: NGỠ NGÀNG...- Trần Việt Sơn (2022-07-12)
BÊN LỀ CUỘC SỐNG - Tiến Long. (2022-06-16)
TÓM TẮT VỀ LIÊN ĐỘI 309 – Tổng đội 3 Biên giới. (2022-04-16)
CHUYỆN CỦA HỘI CỰU TNXP QUẬN 11 TRONG “ĐẠI DỊCH” – Cẩm Hồng. (2022-03-08)
NỤ CƯỜI TNXP - Trung Trí (2022-02-21)
LẢM NHẢM... – Nguyễn Hà (2022-02-21)
VỚI MẸ, NGÀY NÀO CŨNG LÀ TẾT , NẾU... - Trần Việt Sơn (2021-12-28)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á