Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

“Mỗi ngày mình tìm một niềm vui!” – Mộc.

Tại TP HCM, có một loại hình nhà vệ sinh công cộng phục vụ người dân, có huy hiệu do Thanh Niên Xung Phong phụ trách. Nhà được chăm sóc, giử gìn sạch đẹp, là chỗ để “trút bầu tâm sự” cho những ai đang lở đi trên đường. Việc hình thành, mục đích và ý nghĩa thế nào ? Mời đọc bài “Mỗi ngày mình tìm một niềm vui!” của Hồng Nguyễn Xuyên Mộc, được trích trong Nhật ký Thanh Niên Xung Phong quyển 14.

Ngày 11/6/2021.

Đúng 8 giờ 7 phút hai anh em dừng xe tại một Nhà Vệ Sinh Công Cộng tại đường Thoại Ngọc Hầu (gần giao với đường Lũy Bán bích). Giữa cái nắng hanh hao tháng 6, có một chuyện đã khiến mình dần dần “Tìm lại cảm xúc, tìm lại ước mơ là đi viết đi ghi đi để mà thấy mình còn may mắn hơn nhiều anh chị em và để cùng... thôi, thôi! Viết đây!”. Là cựu TNXP thuộc Liên đội Trung Thành, chị có thời gian phục vụ ngót nghét gần 4 năm, trong đó có 1 năm làm Nghĩa vụ Quốc Tế ở chiến trường Campuchia năm 1978. Sau này khi trở về cuộc sống đời thường, không chuyên môn, không trình độ... chị miệt mài lấy sức lao động đổi lấy những đồng tiền Xanh Sạch!. Ấy vậy mà hơn bốn mươi năm trôi qua, tuổi trẻ đã qua tuổi già “Bay” đến, giờ chị còn có niềm vui là gặp lại những đồng đội năm xưa chỉ để ôn lại một thời “Chân đất” và tình cờ lần đi làm Quyết định (Nhà nước có chế độ cho các cựu TNXP có tham gia Chiến tranh biên giới Tây Nam) chị gặp một đồng đội cũng đi làm hồ sơ như chị, em tên Tôn Thất Chương, và niềm vui được nhân lên khi biết nhóm Tấm Lòng Nhân Ái do em ấy thai nghén và dần đi vào hoạt động, chẳng suy nghĩ nhiều chị tham gia luôn, chỉ với mong muốn “Tìm lại một thời trẻ trung sôi nổi hừng hực lửa nhiệt tình Cách Mạng”.

Có điều Lạ là “Tổ trưởng Chương” cứ đi tìm đi kiếm một giải pháp gì đó chỉ để đồng đội mình có căn cơ trong cuộc sống, chạy xe ôm cho các anh: với tuổi tác U 70 như giờ thì không ổn, rồi xe bán trái cây cho các chị cũng không khả thi...suy nghĩ, suy nghĩ và tiếp tục nghĩ suy. Và như có một “ Cái gì đó “ dẫn dắt, một ngày em chạy xe đi vòng vòng thì bắt gặp một Nhà Vệ Sinh Công Cộng có vẻ xuống cấp, không hoạt động; một ý nghĩ lóe ra trong đầu: “Nó đây rồi!”.

Và sau bao lần liên hệ với đơn vị chủ quản, trình bày mục đích, yêu cầu và phương hướng hoạt động chủ yếu tạo điều kiện cho các đồng đội xưa cống hiến tuổi trẻ cho đất nước, giờ qua bên kia dốc cuộc đời muốn có một công việc để vẫn lao động với sức già “kiếm tý tiền để nuôi mình và sẻ chia gánh nặng với mọi người!”.

Khi cầm Hợp đồng được sử dụng Nhà Vệ Sinh, em nói thật là Hạnh phúc, bao mệt nhọc như tan biến, kế đó là nỗi lo, không lo sao được khi nhìn tổng thể cái “Nhà” ấy nó như “bà già sắp xuống lỗ” (em nói vui) thế là cùng mọi người lên kế hoạch nâng cấp, tu bổ và xin mọi người chung sức, có khó gì khi đồng đội cần thì sự hỗ trợ chỉ trong vòng...một nốt nhạc!.

Ngày bàn giao “Nhà” cho chị Mai thị Huệ thật đúng chất TNXP! Đang trong dịch Côvít nên chỉ năm người có mặt, Chủ xị Tôn Thất Chương, chị Mai thị Huệ, chị Mai Phương, anh Hứa Võ và mình.

Tự dưng cười mà ứa nước mắt, bởi khi có lễ khai trương thì người người hội tụ, cờ hoa tấp nập, tiệc tùng rôm rả, còn đây chỉ có những lời nói đậm đà Tình Nghĩa, chị nói “Mình cố gắng Hoàn Thành Nhiệm Vụ để đáp lại tình thương của mọi người dành cho mình!”. Trời! Cái chất TNXP không lẫn vào đâu được! Thương quá đồng đội mình.

Ừ! Thì “ Hoàn Thành Nhiệm Vụ”.

Bốn từ ấy nó ăn sâu vào tiềm thức của những người từng khoác trên người bộ đồng phục màu cỏ úa.Họ từng dấn thân , họ từng...

Công việc xong, chia tay mọi người, anh Võ chở mình về chợt nhớ câu nói của chị Mai Phương “Tụi mình lớn tuổi hết rồi, chỉ cố tìm mỗi ngày một niềm vui cho nó ...Vui!”. Chí lý quá đi chứ “Mỗi ngày Kiếm một niềm vui !”. Mỗi ngày kiếm một niềm vui! Cho nó vui! Quyển Nhật ký thứ 14 của mình hôm nay Nó cũng Vui.

Kính chào đoàn kết xây dựng (Ủa! Câu này quen quen ta ơi!).

Mộc.


Hình minh họa sưu tầm trên internet. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
TƯỞNG NHỚ ĐỒNG CHÍ ÔNG VĂN CHIẾN (Cựu TNXP, nhà thơ Nam Thiên) – Trung Trí. (2023-09-30)
NHỮNG KỶ NIỆM VỚI ĐOÀN XUÂN HẢI & TÔI - TRUNG TRÍ. (2023-09-15)
MỘT BÀI THI TUYỂN KỲ LẠ ! – Sưu tầm (2023-05-22)
CHUYỆN THƠ VUI THƯ GIÃN CHỦ NHẬT - Trung Trí (2023-05-21)
ĐÓ LÀ SƠN NAM! - Trích Hồi ký của nhà báo Lê Phú Khải (2023-05-02)
MỘT CUỘC HÀNH QUÂN CHỚP NHOÁNG VỀ LẠI CHIẾN TRƯỜNG XƯA – CAMPUCHIA – Trung Trí (2023-03-19)
THƠ TNXP: NHÀ EM TRÊN CAO NGUYÊN - ANH VẪN MƠ THẤY EM. (2023-03-09)
Thư giãn cuối tuần: TÊN EM LÀ THANH NIÊN XUNG PHONG - Trung Trí. (2023-03-09)
GIỚI THIỆU TỤC LỄ CÚNG ÔNG TÁO - Sưu Tầm. (2023-01-12)
TNXP NGƯỜI THƯỢNG ? & NỒI CHÁO LÒNG MỪNG SINH NHẬT - Huỳnh Thanh. (2022-10-02)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á