Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

VÀI DÒNG HỒI ỨC NHỚ ANH BA QUEN – Nguyễn Văn Nghĩa.

Đồng chí Nguyễn Công Quen - Cựu Tổng Đội Trưởng Các Đơn Vị Tổng Đội 4, Tổng Đội 3 Biên Giới.

Anh Lê Đình Lộc, cựu Tổng đội phó Tổng đội 3 nhớ lại:
Nhớ về anh, trước hết là tác phong lãnh đạo: thấy sai là mắng liền, tiếp theo đó là ra lệnh sửa chửa ngay lập tức. Thẳng thắn trước khuyết điểm của cấp dưới nhưng anh nghiêm khắc với bản thân và hết lòng thương yêu đồng đội của mình, cấp dưới của mình. Là Tổng đội trưởng chỉ huy 14 Liên đội gần 5.000 TNXP tham gia chống Khơme đỏ xâm lược, anh luôn quan tâm lo lắng ở mức cố gắng cao nhất trong phối hợp với Quận khu 7 và Quân đoàn 4 trang cấp quân trang, quân dụng và quân nhu cho nam nữ TNXP. Anh chỉ đạo kiên quyết không để tồn đọng bất cứ một trường hợp liệt sĩ hay thương binh nào. Cuộc chiến bảo vệ tổ quốc ở biên giới Tây Nam cho thấy thật khó mà bao quát và nắm được hết, nắm kip thời diễn biến tình hình chiến trường quá rộng lớn ở gần một chục tỉnh trong nội địa Kampuchia, kể cả ở biên giới Thái Lan. Ở Tổng đội 3 biên giới, anh Ba Quen ở đỉnh cao quyền lực. Nhưng với cái tâm trong sáng, anh không tư lợi, không thu vén cá nhân mà toàn tâm, toàn ý đem cái quyền lực ấy để thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng ủy và BCH Lực lượng TNXP giao phó. Anh 3 Quen, tên thật là Nguyễn Công Quen, tham gia cách mạng từ trước 30/4/1975 , nay đã mất. Anh đã về thế giới của những người hiền.

Mời xem hình và có chú thích.

Dung Tran Oanh:
Mình cũng ở với chú Ba (không hiểu sao tất cả anh em trong tổng đội lại kêu là chú mà không là anh, nghĩ lại có lẽ “anh” là người lớn tuổi nhất và có dáng vẻ bệ vệ nên gọi thế chăng?). Từ Trị An lên Dakmil, nhớ và trân trọng những kỷ niệm với chú - một người tính tình bộc trực, tình cảm. Một thời đã qua, nghĩ lại cảm thấy không hối tiếc và đau đáu hoài niệm về những “huynh trưởng” và đồng đội đã ra đi....một giấc mơ đẹp.

Nguyễn Tuấn Quyền:
Nói riêng với anh Tâm thôi.. Sau này tôi về Phòng Chính trị Lực lượng, lần đó lên tổng đội 4 ở Đakmil làm việc. Không nhớ là nội dung gì, nhưng mà đoàn công tác hơi bị đông. Tối đó, tôi và một người nữa được ngủ trong phòng chú Ba Quen. Lúc đó còn ở dưới thành phố chưa lên. Chỉ có anh Lê Đình Lộc và một anh Tổng đội phó nữa tôi quên là ai rồi. Trên bàn trong phòng chú Ba có cái ống tre nhỏ (cưa tay) dùng để cắm viết. Trong ống tre, ngoài viết ra tôi còn thấy có cái... nanh heo rừng dài khoảng 1 tấc. Trời ơi! Nhìn thấy thèm chảy nước miếng. Phải chi lúc đó mà có chú Ba là tôi xin rồi. Nhưng nghĩ lại, nếu có chú Ba thì tôi sẽ ngủ ở phòng khác, làm gì biết mà xin. Đúng là, mình không có duyên thì đừng vọng tưởng!

Nguyen Tien Nam:
Nhắc đến chú Ba Quen là phải nhắc đến máu mê đá banh của chú Ba. Nhớ lần hội thao toàn Lực Lượng có thi đấu bóng đá ở sân Tao Đàn, chú Ba ngồi trên khán đài hò hét rầm trời luôn. Ngày đó các anh ở Tổng đội 4 kể, mỗi lần chuyển quân đến đâu điều đầu tiên là làm sân bóng đá. Tôi nhớ ngày xưa trên báo Tuyến Đầu có một câu chuyện vui về chú Ba Quen. Thời điểm đó Tổng đội 4 trồng xã. Tổng đội 1 trồng mía và trồng xã. Trên đường từ Dakmil về Thành phố ngang qua Ngã Ba Kiến Đức, chú Ba ngừng xe vào tham quan cánh đồng mía bên đường. Tham quan xong, chú Ba ra nói với đám lính đi theo "Đám Tổng đội 1 tụi nó nghiên cứu ra mía lai xã rồi”.

Nguồn FB: Nguyễn Văn Nghĩa  - 04/2018.


Hình minh họa sưu tầm từ Facebook của Nguyễn Văn Nghĩa. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
NHỮNG KỶ NIỆM VỚI ĐOÀN XUÂN HẢI & TÔI - TRUNG TRÍ. (2023-09-15)
MỘT BÀI THI TUYỂN KỲ LẠ ! – Sưu tầm (2023-05-22)
CHUYỆN THƠ VUI THƯ GIÃN CHỦ NHẬT - Trung Trí (2023-05-21)
ĐÓ LÀ SƠN NAM! - Trích Hồi ký của nhà báo Lê Phú Khải (2023-05-02)
MỘT CUỘC HÀNH QUÂN CHỚP NHOÁNG VỀ LẠI CHIẾN TRƯỜNG XƯA – CAMPUCHIA – Trung Trí (2023-03-19)
THƠ TNXP: NHÀ EM TRÊN CAO NGUYÊN - ANH VẪN MƠ THẤY EM. (2023-03-09)
Thư giãn cuối tuần: TÊN EM LÀ THANH NIÊN XUNG PHONG - Trung Trí. (2023-03-09)
GIỚI THIỆU TỤC LỄ CÚNG ÔNG TÁO - Sưu Tầm. (2023-01-12)
TNXP NGƯỜI THƯỢNG ? & NỒI CHÁO LÒNG MỪNG SINH NHẬT - Huỳnh Thanh. (2022-10-02)
NGĂN SÔNG CẤM CHỢ - THEO GHE VỀ THÀNH PHỐ - Huỳnh Lệ. (2022-09-23)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á