Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

Nhớ anh Ba Quen, người anh của tôi – Võ Trung Tâm.

Nhân bài viết của bạn Nguyễn Tuấn Quyền về Tổng Đội 4, có nhắc nhiều đến anh Ba Quen. Tôi đăng lại status này, cũng là tưởng nhớ anh Ba trong những ngày tháng 3.

Khoảng năm 1981, Tổng Đội 4 từ Kiên Giang đổ quân về Trị An, Mã Đà, Vĩnh An để làm nhiệm vụ khai thác trắng vùng này, chuẩn bị xây dựng đập Thủy Điện Trị An. Tụi tôi ra rước đợt 1 có khoảng 200 quân. Trong số này có anh Nghĩa Trắng, TĐ phó. Dương thị Minh Huệ, Đặng Ngọ và một số cán bộ mà lâu ngày tôi không nhớ tên.
Vài ngày sau, tôi gặp anh Ba Quen (Nguyễn công Quen) Tổng Đội Trưởng, đồng hương với tôi. Anh Ba người thấp đậm, giọng nói trầm, có lúc sang sảng. Tụi tôi hỗ trợ TĐ4 đóng tạm gần đó một thời gian. Sau TĐ4 dời lên phía trên bến phà Vĩnh An, đóng quân độc lập, thuộc Lâm phần của Lâm Trừơng Vĩnh An. Do công việc, tôi vẫn thường xuyên qua lại với BCH TĐ4 để bàn về việc khai thác củi gỗ (lúc này TNXP được giao nhiệm vụ quét sạch rừng, kể cả gốc cây và được nhận một tỷ lệ lâm sản khai thác được về TP bán sau khi giao nộp cho nhà nước). Anh Ba thường mời tôi ở lại ăn cơm, uống rượu. Và điều quan trọng là hay cho tôi mượn chiếc Jeep lùn xịn do Hải điên quản lý (xin lỗi các bạn, lúc đó còn có Hải củi, là anh em TĐ4 kêu nhe, hổng phải tôi). Có khi việc gấp ra bến phà, không có ai tôi lấy đại xe TĐ4 chạy, vì như các bạn biết, xe cũ thì chìa khóa nào ngó ngoáy một chút hoặc mò xuống nối dây điện cũng nổ máy, khi thì chở khách ra chợ Vĩnh An, khi thì chở anh Hai Sang vô tuốt Lý Lịch để đi săn. Anh em về méc, anh Ba biết tôi là thủ phạm, gặp tôi chỉ cười, cũng hên gặp người khác chắc ảnh ĐM rồi. Tật ĐM của anh Ba thì cả LL ai cũng biết. Có lần ảnh trong phòng họp Đảng Uỷ LLTNXP bước ra, gặp tôi ảnh xé xấp giấy cái rẹt, nói: ĐM tao chửi thề quen rồi, không bỏ được, cứ lần nào họp cũng góp ý, cái cc (xin lỗi các bạn). Té ra ảnh là Đảng Uỷ viên, họp Đảng Uỷ cứ bị chị Tư Đoàn (Nguyễn thị Út) phê bình tật ĐM nên bực.
Sau này TĐ4 chuyển lên Dakmil, hợp tác trồng cà phê với UBND huyện Dakmil tại xã Daksak. Các TĐ phó là anh Nghĩa, a Tư Đạt (Phan quang Hùng) anh Tư Hiếu (xưởng gạch), Lê đình Lộc, Huân Tước vv. Từ năm 1984 đơn vị tôi chuyển dần lên Dakmil, thành lập TĐ6. Anh Ba Quen, anh Nghĩa Trắng giúp tụi tôi rất nhiều, theo đúng nghĩa cơm áo gạo tiền trong lúc này .Năm 1985,86 đơn vị TĐ6 dần ổn định, tôi cũng hay đi bộ qua TĐ4 chơi với các anh, tối về đường rừng đi săn luôn. Ai ở Dakmil thì biết, không giống rừng Sông Bé, Vĩnh An Mã Đà, đây là rừng khộp, nhiều trảng tranh. Rất ít cheo, mà mễn nai chồn nhiều vô số, cũng là cải thiện đời sống anh em thôi. Năm 1986, TĐ4 được tỉnh giao nhiệm vụ tu bổ rừng: phát cây nhỏ lùm bụi để phòng chống cháy và cho cây rừng phát triển. Anh Lê đình Lộc đã chỉ đạo đốn luôn rất nhiều cây cừ, đa số là cẩm lai, tập kết ra đường 14 chở về Saigon bán (TNXP sau khi tu bổ rừng xong, được phép chở một số củi, gỗ vớt dưới suối về bán). Lúc này thì mọi chuyện là nghiêm trọng, kiểm lâm bắt, lập biên bản, báo về tỉnh, tỉnh vào làm việc với tôi. Nói để các bạn rõ,đ ây là chương trình hợp tác giữa tỉnh Daklak và TP HCM, thành lập Lâm Trường Thanh Niên hơn 12 ngàn hecta. Tỉnh quản lý và cấp kinh phí, con người là của TNXP, tôi là GĐ Lâm Trường và việc anh em làm thuộc lâm phần của Lâm Trường Thanh Niên. Lãnh đạo tỉnh nói với tôi và lãnh đạo TĐ4: việc này là nghiêm trọng, chúng tôi phải làm việc với Đảng Uỷ TNXP về việc này, trước khi đưa ra pháp luật. Hôm sau, anh Ba lên nghe tình hình, chạy thẳng qua gặp tôi: Tâm ơi, mày phải giúp anh chớ mấy chả về gặp chị Tư Đoàn thì kẹt cho anh Ba mày quá. Tôi có hứa và bỏ công đi năn nỉ Chi Cục Kiểm Lâm, gặp anh YLy Niet Dam, Phó Chủ Tịch Uỷ Ban ND tỉnh. Sau sự việc êm xuôi, BCH LL không biết. Sau anh Ba về nghỉ, tôi thì làm nhiều nhiệm vụ khác nhưng thỉnh thoảng gặp ảnh, lần sau cùng thì ảnh còn nhận ra tôi nhưng không còn nói được.Tôi cũng phụ giúp chút ít để ảnh về nằm Nghĩa Trang Lạc Cảnh. Tôi viết những dòng này là để nhớ anh Ba, người thủ trưởng mà tôi kính mến. Thơ văn của TNXP cũng không thấy ai nhắc ảnh. Buồn.

Nguồn FB: Trung Võ  15/3/2018.


Hình minh họa sưu tầm từ Facebook, xin cám ơn các tác giả. Anh Ba Quen mặc áo khoát dài đến đầu gối, đứng giữa.CÁC TIN TỨC KHÁC :
TNXP NGƯỜI THƯỢNG ? & NỒI CHÁO LÒNG MỪNG SINH NHẬT - Huỳnh Thanh. (2022-10-02)
NGĂN SÔNG CẤM CHỢ - THEO GHE VỀ THÀNH PHỐ - Huỳnh Lệ. (2022-09-23)
HAI NĂM KÝ ỨC MỘT CHẶNG ĐƯỜNG - Ba Minh. (2022-09-09)
TRUYỆN NGẮN: NGỠ NGÀNG...- Trần Việt Sơn (2022-07-12)
BÊN LỀ CUỘC SỐNG - Tiến Long. (2022-06-16)
TÓM TẮT VỀ LIÊN ĐỘI 309 – Tổng đội 3 Biên giới. (2022-04-16)
CHUYỆN CỦA HỘI CỰU TNXP QUẬN 11 TRONG “ĐẠI DỊCH” – Cẩm Hồng. (2022-03-08)
NỤ CƯỜI TNXP - Trung Trí (2022-02-21)
LẢM NHẢM... – Nguyễn Hà (2022-02-21)
VỚI MẸ, NGÀY NÀO CŨNG LÀ TẾT , NẾU... - Trần Việt Sơn (2021-12-28)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á