Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG
       Thông tin sinh hoạt  
       Văn-Thơ-Kể chuyện  
       Hướng dẫn sử dụng  
       Liên lạc - Góp ý  

Kỳ 3 Tập Chuyện: “Trượt qua miền ký ức” - Trung Võ.

NBT giới thiệu tiếp 5 bài (bài 9 đến 13) trong tập chuyện ký ức của tác giả Trung Võ. Sẽ lần lượt đăng đủ các bài còn lại trong toàn tập. Đón xem kỳ 4, sẽ đăng tiếp.  

Bài 09: Chuyện lân và pháo ở trường 02

Truyền thống của Phân hiệu Tân Phú - Trường TNXDCSM (sau này là Trường GDLĐCNN2 - TNXP) trong những ngày Tết có nhiều thứ: các khu, đội đều nấu bánh chưng bánh tét, tập dợt văn nghệ, sửa sang doanh trại, các sam đều treo băng rôn, lan rừng, mai rừng...để chuẩn bị cho đêm giao thừa và 3 ngày Tết.

Đêm giao thừa thì bạn nào ở Vĩnh An chắc nhớ: ở giữa rừng sau khu vực cơ quan là sáng rực giữa ánh sáng máy phát điện xen lẫn những đống lửa to đùng, những gian hàng bày bán các loại, trưng bày sản phẩm do anh chị em làm ra, không khác gì một hội chợ có điều coi bộ thơ mộng, dân dã và huyền ảo vì toàn là tranh tre nứa lá.

Theo thông lệ thì phát thanh lời chúc Tết của chủ tịch Nước, rồi tới phát biểu dặn dò, động viên .. của lãnh đạo Trường.

Đặc biệt nhất vẫn là đội lân tự biên tự diễn, chọn số anh em gốc Hoa Quận 5 và một số anh em am hiểu để chuẩn bị nhiều tháng trước, từ ốp giấy vào khung tre để làm đầu lân, sơn phết rồi làm đuôi lân,ông địa... đều do anh em tự làm, không thua gì Đội Lân Nghĩa Đường.

Sau màn múa chào giao thừa của đội Lân thì tới phần văn nghệ của các khu, đội. Đêm về khuya thì tới múa tập thể với Sôn, Đố, Mì, Là, Pha, Sôn. Hoặc “Khi tiếng chim hát vang muôn lời ca...ôi, ta chào mùa xuân. . Dĩ nhiên, không thiếu những điệu Chachacha, Rumba, Valse, Slow rock điệu nghệ, lả lướt. Xen lẫn tiếng pháo đì đùng là tiếng Ak, M16 tham gia khí thế. Có lần tôi nổi hứng bắn vài phát Colt 45 thì bị anh Danh Trần kêu lên phê bình, vì ổng phân biệt được tiếng pháo và tiếng súng.

Sáng mùng một, sau khi đội lân múa chúc Tết khu vực cơ quan thì đi một vòng các đội, sau lên ghe lớn ra bến phà Vĩnh An, tới các đơn vị bạn múa chúc Tết: Lâm Trường, Trạm Kiểm Lâm, chú Ba Vàng, anh Tư Tươi, Chín Tân.. Đoàn Lân đi tiếp qua Tổng Đội 4 vừa từ Kiên Giang về đóng quân tại đây, anh Nghĩa trắng TĐP (sau này là Bí Thư Đảng Ủy TNXP) ra tiếp, ảnh đợi lân múa cứ đốt pháo thảy vào đầu lân liên tục, hết phong này lại tiếp phong pháo khác, tội nghiệp người múa lân cứ nhảy lung tung. Xen lẫn tiếng trống là tiếng chập choả (phèng la) rộn ràng, những ly rượu mời ,tiếng cười thân ái,làm anh em cũng vui với những ngày Tết xa nhà, xa Sài Gòn yêu dấu.

Chuyện có thật giai đoạn 77-82 ở rừng Vĩnh An, ai còn nhớ.

Bài 10: Ông già râu

Khoảng năm 80-81, anh Toàn Nhẫn được phân công phụ trách lò hầm than, trực thuộc phòng Kế Hoạch. Thời gian sau ảnh đón ông già lên ở chung, phụ công việc.

Ba ảnh là ông già Nam Bộ chính gốc, tôi nhớ vì tối thường hay xuống uống trà, hút thuốc lào, có khi uống rượu với ổng. Có lần tôi tranh cãi với anh Nhẫn chuyện gì đó, tôi buột miệng nói: anh nói sao giống Hoà Hảo quá. Ông già ảnh từ tốn: chú biết gì về Hoà Hảo mà nói vậy. Chú nghe không đúng đâu, giáo phái Hoà Hảo cũng có nhiều phe, có người tốt người xấu. Chú nói vậy coi chừng xúc phạm đến cụ Huỳnh Phú Sổ, người theo đánh Tây. Tôi hoảng hồn, từ đó đến giờ không dám dùng từ ngữ này nữa .

Anh Nhẫn biết đờn ghi ta phím lõm 5 dây, tôi khoái nhứt điều này. Khi có điều kiện, anh em Phòng Kế Hoạch và vài anh em cơ quan hay tụ tập ở sam của tui để nhậu. Làm vài lít rồi thì ảnh bắt đầu cầm đờn ca vọng cổ, thường thì ảnh đờn, Nguyễn Tuấn Quyền hát, hoặc ngược lại. Các bạn chắc cũng biết, khi đã sương sương, mà nghe: Bớ này lũ chooó ư ư, ở dương trần cớ sự ra sao, chúng bay hãy mau quỳ tâu cho trẫm rõ trước ngai vàng. Dạ, muôn tâu bệ hạ, số là ở trên trần gian có mấy tên hay ăn nhậu, họ nhậu làm sao rất đỗi lạ kỳ(khúc này thì lũ chó tố cáo với diêm vương về mấy món nhậu làm từ thịt chó: xào lăn, nhựa mận, xáo măng.. lâu rồi tui quên). Diêm Vương nghe qua,vỗ bàn :Uý trời đất ơi, nghe qua trẫm cũng phát thèm, thôi mình nhậu trước rồi sẽ xử sau.

Tui còn nhớ anh Nhẫn vì ảnh hay nổ về chuyện phụ nữ. Chả thì ốm nhom ốm nhách (còn hơn tui) mà nói: mấy ông biết hôn, tui để bộ râu dzầy là để ủi khi cần thiết, phụ nữ họ rất khoái, mà là đờn ông á, là phải 30 phút, mấy cha có mấy phút thì ăn nhằm gì. Tui nghe lùng bùng nên nói: ông nói dóc (mà thiệt ra lúc đó đa số là độc thân, có biết gì đâu).

Những lúc uống hơi nhiều thì ổng chuyển sang bài Xuân Tình: Dạ thưa Đơn nhị ca em đây là Giảo, xưng danh tánh họ Trình, thuở nhỏ chuyên nghề bán muối lậu, ăn cướp bạc dua (vua), khi lớn lên em ra đầu đình. Sách có câu “Thấu tử hồ bi tri loại”, nay trước mặt nhị ca em rót chung rượu này. (tui nhớ lỏm bõm vậy). Bài này thì anh em ai cũng khoái.

Nói chuyện xưa vậy, chứ trong công việc ảnh rất nghiêm túc, đâu ra đó. Buổi họp mặt hôm qua tôi mới chính thức biết, ảnh mất 2004. Thôi thì đốt một nén hương lòng.

Gởi các bạn Trường TNXDCSM và Trường GDLĐCNN2.

Bài 11: Trường huấn luyện

Năm 80-81 tôi được cử đi học tại Trường Huấn Luyện TNXP ở Thủ Đức. Lúc đó TNXP tổ chức bài bản, cấp nào học khoá nào rất rạch rồi, đâu ra đó. Tôi về Trường tập trung với ba lô, mùng mền chiếu gối theo quyết định.

Cùng học với tôi có nhiều anh hào đã nổi danh từ đó(cho tới bây giờ). Nhắc sơ với các bạn vài cái tên: Trần thị Ái Liên (chồng là Sĩ Quý), Lê văn Mùi(anh em kêu Lý Mùi), Nguyễn phan Hoà (giờ là Tiến Sĩ, Huân Chương Lao Động, Hiệu Trưởng Trường Nhân Đạo Q3), Minh Mông Cổ (Nghe nói giờ là sếp của TCT Dệt May Gia Định ), Nguyễn văn Hồng (giờ là đại gia), Huỳnh bá Vinh, Đỗ đình Tấn(Xuyên Mộc - báo Tuổi Trẻ),Văn thị thanh Ngân ... và còn nhiều người nữa mà tôi không nhớ hết. Đặc biệt là anh Nguyễn Ngọc Hoằng(7Hưng) lớp trưởng, có hàm cao nhứt: Tổng Đội Trưởng Tổng Đội 1. Mấy tuần đầu, lớp học diễn ra suôn sẻ: sáng tập thể dục, ăn sáng rồi vào lớp học các bài do thầy Trường Nguyễn Ái Quốc 9 qua dạy, mấy môn liên quan an ninh - quốc phòng thì Sĩ Quan các trường thuộc hệ thống qua dạy. Tôi nhớ có Đại Tá Nguyễn phước Tân, CA TP báo cáo vụ án Ns Thanh Nga. Chiều thì thảo luận tổ,tối cơm nước xong thì ôn bài hay kéo nhau ra mấy quán cà phê phía trước cổng trường nghe nhạc.Lúc đó quán sưu tầm đâu ra băng nhạc của nhóm ABBA, cứ phát liên tục tới giờ nội quy, tôi thì chỉ nhớ: Gimme, gimme, gimme. Money, Money. Voulez vous.

Khi văn nghệ thì Huỳnh bá Vinh và Minh Mông Cổ hay lên phục vụ (mà nghe đồn giờ vẫn vậy). Huỳnh Bá Vinh hay hát bài Em đi qua cầu cây, không thua gì Văn Công LL.

Thời gian sau sự tình đã khác, dù dzọt về nhà buổi tối nhiều hơn, sáng thứ hai chào cờ vắng nhiều khi điểm danh. Lãnh đạo Trường lúc đó là anh Lê Thông (Mác Lê Thông) ,lúc sau hình như về xưởng cưa An Sương và anh Võ công Phương(Tư Phương-đã mất) báo cáo về BCH Lực Lượng tình hình này. Chị Tư Đoàn (Nguyễn thị Út) Bí Thư Đảng Uỷ lên họp và nói: đa số các đ/c ở đây đều chấp hành tốt nội quy nhà trường, nhưng vài đ/c lãnh đạo lại vi phạm, tôi sẽ làm việc với cấp ủy các đ/c. Thấy mặt mày vài người coi bộ tái xanh, hồi đó cho tới bây giờ anh em đều ngán chị Tư Đoàn. Bữa sau họp lớp, các bạn biết 7 Hưng lớp trưởng nói sao không: các đ/c đi học thì phải cố gắng tập trung học tập, đừng có về nhà hoài, từ đây về Sài gòn cũng xa lắm. Như tui nè, tui về hoài vì tui có xe Honda, các bạn đừng bắt chước tui. Cả lớp cười rần rần (mà thiệt lúc đó chỉ 7 Hưng có Honda dame, Mùi có Mobillette nên dzọt về hoài).

Bài kiểm tra lúc đó do Ban Giáo Vụ của Trừơng chấm, sự cố xảy ra khi bài của 7 Hưng bị chấm không đạt, mà truy lùng sao đó biết bài mình do Đỗ an Hòa hay Thanh Hòa(lâu quá quên) Phó Ban Giáo Vụ chấm, hai bên cự cãi nảy lửa trước lớp và sau cùng không giải quyết được, mà tui nghĩ cũng đúng,7 Hưng dù dzọt hoài thì làm sao nhớ bài mà viết đạt đựơc, nhất là ba cái cặp phạm trù gì gì đó. Chuyện còn dài nhưng viết nhiêu thôi. Bây giờ có việc ngang qua đây cũng không nhớ chỗ nào, cảnh thì như còn mà người xưa đâu mất. Ký ức đã 37 năm nên không tránh khỏi sơ sót, mong được góp ý. Nhớ mãi thời TNXP.

Bài 12: Tây Nguyên

Kể tiếp chuyện đời xưa: Rừng Dakmil, Daklak cứ đến tháng 12 là lạnh khủng khiếp(chắc hồi đó cây rừng còn nhiều).Tôi đưa một đoàn cán bộ LL.TNXP đi thăm một đơn vị của TĐ6 TNXP, đóng quân tại rừng Nam Nung, kêu là K62 theo cách gọi của ngành lâm nghiệp Daklak thời đó. Đội này cắm lán trại trong rừng để tu bổ rừng làm nhiệm vụ tỉnh giao. Thăm anh em và làm việc xong thì đã 9g tối. Tụi tôi lật đật đi về vì doanh trại của TĐ6 cách 30km đường rừng. Về cách đơn vị khoảng 15km thì tự nhiên ca pô xe Jeep phát cháy. Tôi ngồi phía trước hoảng hồn vía không biết chuyện gì, tôi quay qua thì tài xế(Chí Phèo) chạy đâu mất tiêu. Chiếc xe lăn tự do, tôi lật đật nhảy xuống kiếm khúc cây chặn bánh xe lại, tháo nắp ca pô và lấy áo lạnh dập lửa. Lúc này mọi người trên xe mới nhảy xuống phụ(phải nói thêm để hiểu, thời đó ở Daklak xe phải mui bạt đàng hoàng dù là xe Jeep còn kg bị phạt và còn bị xài xể nữa, vì vậy anh em ngồi băng sau nhảy xuống chậm).Xong xuôi mới biết, ông lái xe sợ quá nên nhảy xuống chạy. Tôi hú hồn vì ngồi phía sau là ai các bạn biết không: 3 đại ca của TNXP, Võ thanh Phong, Phan tấn Lân và Ông văn Chiến. Cũng may nếu có gì thì hôm nay không ngồi kể chuyện. Lúc đó anh Phan tấn Lân nói với tôi: tài xế của ông chứ của tui, tui bắn chết rồi. Ai đã từng biết anh Lân thì hiểu câu này không đùa. N/B: đọc chơi cho vui, thiệt ra 20 năm ở TNXP tôi chỉ rành 2 việc là xe cộ và săn bắn.Các việc khác là tay trái thôi. Chuyện xảy ra năm 1986

Bài 13: Tây Nguyên (Phần 2)

Những ngày cuối năm đất Dakmil.

Thời điểm tháng 12 qua tháng 1 mỗi năm là lúc anh em TĐ6 bận rộn nhất và cũng vui nhất.

Toàn đơn vị phải chuẩn bị Tết tươm tất, trách nhiệm buộc tôi phải tính toán các nguồn để anh chị em được vui, đỡ nhớ nhà và vẫn hoàn thành nhiệm vụ.

Anh em TNXP về phép Tết là nỗi lo lớn nhất, hổng lẽ về thăm gia đình mà tay không.

Lúc đó tôi cùng anh em hậu cần bàn nhiều phương án, tận dụng hết mọi khả năng để xả láng, qua Tết tính. Tôi cho chở ra Ban Mê Thuột bán gạo dư, mền mùng và các thứ nhu yếu khác chưa cần dùng tới. Các loại gỗ củi được tỉnh cho phép chở về TP tôi cho bán luôn. Tôi cũng xin tỉnh cho ứng trước tiền chăm sóc, từ bổ rừng.

Tiền bán được thì bộ phận hậu cần tại Sài Gòn chuyển thành bột ngọt, bánh mứt, gạo và nhiều thứ khác, kể cả dầu ăn, sữa hộp.. dĩ nhiên phải có một khoản tiền mặt cho anh em.

Mỗi đợt phép khoảng 1 tuần, chia thành 3 đợt. Đợt giữa về khoảng 28,29 Tết ưu tiên cho anh em đã có gia đình con cái, còn đợt đầu và cuối dành cho anh em độc thân.

Mỗi người về phép nhận 1 phiếu nhận quà, ghé văn phòng TĐ ở Hùng Vương, sau lưng 922 Cơ Quan LL đưa phiếu và nhận quà, khỏi mang vác lỉnh kỉnh từ Dakmil về Sài Gòn.

Tôi nhớ cũng lo được cho anh em vài ba cái Tết như thế, dĩ nhiên không thể hài lòng tất cả mọi người, các bạn đồng đội TĐ6 có đọc thì thông cảm cho tôi.

Viết tới đây, tôi đặc biệt nhớ tới bạn Võ hùng Dũng(giờ bịnh nặng),bạn Nguyễn hồng Nguyên(giờ đã mất)và nhiều bạn khác. Các bạn đã hết lòng lo cho anh em theo chủ trương của BCH Tổng Đội.

Năm nào cũng vậy, tôi có mặt ở đêm giao thừa ,và khi các bạn trong BCH lên phép,thì tôi mới về thăm gia đình, thông thường là khuya mùng 3,sáng mùng 4.

Việc đời không đơn giản, sau chị Tư Đoàn Bí Thư Đảng Uỷ kiểm điểm tôi: gì thì gì ,đ/c Tâm không được bán quân trang, mùng mền của đơn vị ra ngoài. Chị Tư ơi, lúc đó không có tiền cho anh em về ăn Tết, cũng phải liều thôi.

Dĩ nhiên, trong 3 ngày Tết thì anh em TNXP, kể cả học viên Trường GDLĐCNN2 cũng được chăm lo hơn ngày thường nhiều, cũng thịt kho dưa giá, tôm khô củ kiệu, quần áo mới, văn nghệ văn gừng, pháo giao thừa pha lẫn tiếng súng chào Xuân. Còn rượu thì cấm, nhưng như các huynh đệ biết, dù lội rừng 10 cây số ra xã Dak Ghềnh, cũng có người lội ra mua, làm sao kiểm soát được, trong khi ,tôi cũng uống.Hu hu hi hi. Tản mạn ngày 22 tháng Chạp.

Trung Võ.

Đón xem kỳ 4, sẽ đăng tiếp.


Hình minh họa lấy từ Internet và trong tập chuyện của tác giả Trung Võ. Xin cám ơn tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
TNXP NGƯỜI THƯỢNG ? & NỒI CHÁO LÒNG MỪNG SINH NHẬT - Huỳnh Thanh. (2022-10-02)
NGĂN SÔNG CẤM CHỢ - THEO GHE VỀ THÀNH PHỐ - Huỳnh Lệ. (2022-09-23)
HAI NĂM KÝ ỨC MỘT CHẶNG ĐƯỜNG - Ba Minh. (2022-09-09)
TRUYỆN NGẮN: NGỠ NGÀNG...- Trần Việt Sơn (2022-07-12)
BÊN LỀ CUỘC SỐNG - Tiến Long. (2022-06-16)
TÓM TẮT VỀ LIÊN ĐỘI 309 – Tổng đội 3 Biên giới. (2022-04-16)
CHUYỆN CỦA HỘI CỰU TNXP QUẬN 11 TRONG “ĐẠI DỊCH” – Cẩm Hồng. (2022-03-08)
NỤ CƯỜI TNXP - Trung Trí (2022-02-21)
LẢM NHẢM... – Nguyễn Hà (2022-02-21)
VỚI MẸ, NGÀY NÀO CŨNG LÀ TẾT , NẾU... - Trần Việt Sơn (2021-12-28)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á