Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong trào viết thơ  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

KÝ ỨC MỘT THỜI THANH XUÂN SÔI NỔI: Nhớ một người con gái... Đào Đình Tuấn.

Tình cờ, thấy Báo Thanh Niên đăng trên mạng ngày 15/01/2021, một bài viết liên quan đến Cô tên Lệ, là Phó ban lao động của Liên đội cơ động 6. Chợt nhớ đến Lệ “Paven” làm kỷ thuật thi công, công việc hầu như là của nam giới và nhớ đến khoảng quý 4/1976, liên đội đang thi công ở kinh A Lê Minh Xuân. Xin trân trọng tái đăng giới thiệu cùng bạn đọc. Xin cám ơn tác giả và Báo Thanh Niên. NBT.

Ký ức một thời thanh xuân sôi nổi: Nhớ một người con gái...

Đào Đình Tuấn

Bước trên đoạn kênh lầy lội ở khu kinh tế mới Lê Minh Xuân, ngang căn trại của Ban Chỉ huy Liên đội cơ động 6, Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM , tôi ngạc nhiên khi thấy một cô gái đẹp ngồi trên chiếc ghế mây.

Nếu như không có chiếc huy hiệu Đoàn lấp lánh trên chiếc áo xanh Thanh niên xung phong thì tôi sẽ không tin rằng: cô là cán bộ Thanh niên xung phong được tổ chức điều động từ liên đội bạn sang đơn vị của chúng tôi. Dáng người cân đối, khuôn mặt khả ái, đôi mắt to đen, phảng phất nỗi buồn, trạc tuổi 20 mái tóc cắt ngắn, đỏ hoe. Cô tên Lệ, là Phó ban lao động của Liên đội cơ động 6 (điều ít thấy trong đội ngũ Thanh niên xung phong). Mỗi buổi sáng, trước khi chúng tôi ra kênh vật lộn với sỏi đá khô cằn thì Lệ đã có mặt ở đó. Cô đi lại, đo đạc, cắm tiêu, phân vùng lao động.

Khoảng 6 tháng sau, tôi được tổ chức điều động từ đại đội lên văn phòng ban chỉ huy liên đội, làm nhiệm vụ của một cán sự thống kê. Ở đó, tôi có nhiều dịp gần gũi, trò chuyện với Lệ và hiểu biết thêm nhiều điều về cô. Lệ đang theo học năm thứ hai Trường Luật thì Sài Gòn được giải phóng. Tháng 8.1975, cô cùng một số bạn gia nhập Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM. Lệ ít nói, mỗi khi bị bọn thanh niên chúng tôi trêu ghẹo, Lệ chỉ cười hoặc bỏ chạy.

Một hôm, Ban Chỉ huy Liên đội cơ động 6 đột ngột công bố quyết định đưa Lệ xuống Đại đội 1 làm trung đội trưởng của một trung đội nữ. Tôi ái ngại cho Lệ, sợ cô có sự bất mãn cá nhân hay dao động trong tư tưởng khi đang là cán bộ của liên đội thì phải xuống đại đội phụ trách một đơn vị nhỏ có một số nữ đội viên thường hay cáo bệnh vì ngán ngại lao động, thường mất đoàn kết với cách sinh hoạt luộm thuộm, bề bộn... Lệ với vẻ mặt trầm tĩnh đã lặng lẽ chuyển ba lô xuống ở chung với trung đội nữ. Ở đó, cô gặp nhiều khó khăn: những câu nói mỉa mai; những chống đối khi thì ngấm ngầm khi thì trực tiếp, gay gắt; những hiện tượng bè phái; những đồ đạc lặt vặt bị mất cắp... Tôi để ý thấy đôi mắt đen láy của Lệ buồn hơn trước. Hình như cô gầy đi. Lệ đã tiến hành họp với trung đội nữ. Có buổi họp kéo dài đến 11 giờ đêm. Sau đó, cô đến với từng người để giúp đỡ, động viên, tranh thủ sự hậu thuẫn của một số đội viên tích cực. Và kết quả sau đó thật bất ngờ! Là cán sự thống kê, tôi ngạc nhiên khi thấy 100% nữ đội viên của đại đội 1 trực tiếp ra nông trường và lao động với năng suất rất cao không thua gì nam giới. Nơi ăn ở của các cô trở nên gọn gàng, văn minh, lịch sự nên nhìn cô nào cũng thấy như trẻ lại.

Thời gian lặng lẽ trôi, một hôm, tôi nhận được giấy quyết định nhập học vào Trường đại học Sư phạm TP.HCM sau mấy tháng ôn tập và thi căng thẳng. Còn Liên đội cơ động 6 thì sáp nhập với đơn vị khác để thực hiện nhiều nhiệm vụ mới ở những vùng miền khác nhau của Tổ quốc. Kể từ đó, tôi không còn nhận được tin tức nào về Lệ nữa.

Nguồn: Ký ức một thời thanh xuân sôi nổi: Nhớ một người con gái... (thanhnien.vn)


Hình minh hoạ sưu tầm trên Internet. Xin cám ơn các tác giả.CÁC TIN TỨC KHÁC :
THÁNG TƯ VỀ NỖI NHỚ MIÊN MAN ... !!! Hoang Son (2023-04-20)
Thơ THAY LỜI TRI ÂN MỪNG NGÀY HỌP MẶT - Ngọc Hương (2022-05-07)
HẠNH PHÚC ĐÊM XUÂN - Cindy Huong (2022-01-10)
MÓN QUÀ DÀNH CHO ANH NGÀY QUỐC TẾ ĐÀN ÔNG - Cindy Huong (2021-11-19)
TÌNH HỒNG TẶNG ANH – Cindy Hương (2021-11-06)
THƯ GỬI CHO ANH MÙA DỊCH - Cindy Huong. (2021-07-16)
Thơ: THIÊN THẦN ÁO TRẮNG – Biendenkk. (2021-07-13)
KỶ NIỆM MỘT THỜI ĐOÀN VIÊN TRONG THANH NIÊN XUNG PHONG - Cindy Huong. (2021-04-18)
TẢN MẠN CÙNG VỚI ĐỒNG ĐỘI - Phan Tùng Châu (2021-03-28)
HÃY VÌ EM NHÂN NGÀY 8/3 - Cindy Huong. (2021-03-02)

web counter
web counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á