Trang chủ | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG | Thông tin chung
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Tư liệu phong trào  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Đại đội trưởng- liệt sĩ Ngô Đức Minh

Lời NBT: Nhân kỷ niệm ngày 27/ 7, xin giới thiệu bài viết về đơn vị TNXP đã phục vụ chiến trường và hy sinh của người Đại đội trưởng Ngô Đức Minh.

Phần 1: Trên nông trường

          Khoảng giữa năm 1977, hai Liên đội cơ động 3 và 12 nhập lại thành Liên đội 5 gồm bốn Đại đội. Anh Ngô Đức Minh là C trưởng Đại đội 3 nổi tiếng là một cán bộ hay căng nguyên tắc, thấy ai làm việc gì chưa đúng hoặc chưa vừa ý là phê bình thẳng ngay tại chổ, rồi phê bình tiếp khi họp giao ban với các A  trưởng. Có lẻ làm như vậy là chưa đủ sức để uốn nắn nên có khi sinh hoạt toàn Đại đội anh cũng nhắc lại với lời lẽ bộc trực, thường là nặng lý nhẹ tình. Người mắc khuyết điểm dù  là kiện tướng, người đạt năng suất cao, thậm chí là cán bộ Đại đội, anh cũng không từ.

           Anh quan niệm hoàn thành nhiệm vụ được giao là tiêu chuẩn đạo đức hàng đầu của người cán bộ, đội viên TNXP và muốn làm được điều đó thì đơn vị phải thường xuyên được củng cố về mặt tư tưởng và tổ chức. Với cương vị là người đứng đầu Đại đội, anh luôn nêu gương nghiêm khắc với chính bản thân mình trong chấp hành kỹ luật và nội qui sinh hoạt. Ưu điểm rất dễ nhận thấy nơi anh Minh là luôn chú ý quan sát phản ứng của cấp dưới và cũng chịu khó lắng nghe ý kiến trái chiều của người khác. Chính vì vậy, khi tôi – lúc bấy giờ là tiểu đội trưởng tiểu đội đảm bảo- đề xuất làm tờ báo tường hàng tuần cho Đại đội để động viên thi đua thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao và phát huy quyền làm chủ xây dựng đơn vị vững mạnh thì anh tán thành ngay. Trong bốn Đại đội của Liên đội lúc bấy giờ chỉ duy nhất Đại đội 3 có ý tưởng ra báo tường.

          Tờ báo là chiếc cầu chuyển những tâm tư, vướng mắc của anh chị em đội viên đến Ban chỉ huy Đại đội mà có khi trong cuộc họp giao ban hàng tuần các tiểu đội trưởng không giải bày hết được. Anh Minh rất quan tâm tính dân chủ của tờ báo tường thể hiện ở  mục “ Đội viên nói” ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của cán bộ, đội viên về tất cả các mặt công tác của Đại đội. Ngay cả tiểu đội nữ cũng hăng hái tham gia mục này. Đại đội trưởng Ngô Đức Minh  hiểu rằng  anh em phê bình cũng chỉ vì mong muốn công việc chung được thực hiện tốt hơn. Tờ báo tường sau khi  anh Minh thông qua nội dung thì được dán ở văn phòng Đại đội để nhiều người được xem. Tờ báo tường đã thật sự trở thành món ăn tinh thần cuối tuần được nhiều anh chị em trong Đại đội ưa thích. Tờ báo còn được Ban Chính trị của Liên đội 5 cho phóng thanh để các Đại đội khác cùng nghe.

         Tôi không nhớ báo tường đã ra được mấy lần. Khi đơn vị rời nông trường  Lê Minh Xuân để đi chiến dịch thủy lợi cấp bách ngắn hạn  ở xã Tân Thông Hội thì báo ngưng ra. Kết thúc chiến dịch, nhiều anh chị em của Đại đội 3 được Thành đòan và Ban chỉ huy lực lượng biểu dương. Đích thân anh Ngô Đức Minh trao giấy khen cho cán bộ, đội viên trong một buổi chiều nhạt nắng trên đồng ruộng của đất thép thành đồng Củ Chi. Sau này khi có thời gian để nghiệm lại thì thấy rằng thành công có ý nghĩa lớn nhất của tờ báo tường là đã góp phần tích cực tạo ra bầu không khí đoàn kết trên dưới vì nhiệm vụ chung trong toàn đơn vị. Đại đội trưởng Ngô Đức Minh  nóng hơn lửa nay đã bớt nóng,  hiểu được rằng ngoài năng lực lãnh đạo thì cán bộ Đại đội còn phải biết làm công tác vận động quần chúng; cán bộ cấp dưới và đội viên hiểu được rằng đã sống trong tổ chức thì phải tự giác chấp hành mệnh lệnh và phân công của lãnh đạo. ( còn tiếp )  

                                                                             Nguyễn Văn Nghĩa

                                                                              (15/4-19/5/2010)


Lễ tưởng niệm ngày 22-07-2013 tại Khu Tưởng Niệm Liệt Sĩ TNXP - Xã Long Phước Huyện Bến Cầu – Tỉnh Tây Ninh.CÁC TIN TỨC KHÁC :
KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 – 2023) - Trung Trí (2023-07-26)
THƯ MỜI HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG CỰU TNXP LĐ 303 NĂM 2023. (2023-05-30)
TIẾP TỤC ĐỀ NGHỊ PHONG TẶNG DANH HIỆU ANH HÙNG – Sưu tầm (2023-03-28)
PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG WEBSITE NĂM 2023 VÀ CÁC NĂM TỚI - Câu Lạc Bộ Cựu TNXP. (2023-02-01)
BAN LIÊN LẠC CỰU TNXP LĐ 303 BG CHÚC MỪNG NĂM MỚI – MỪNG XUÂN QUÝ MÃO. (2023-01-19)
CHÚC MỪNG GIÁNG SINH VÀ ĐÓN MỪNG NĂM MỚI – NĂM 2023. (2022-12-24)
TÔN KÍNH TƯỞNG NHỚ VỀ ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN KIỆT (2022-11-20)
MỜI XEM TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP VÀO LÚC 21G CHỦ NHẬT, 9/10/2022, TRÊN KÊNH HTV9. (2022-10-06)
NHÓM BIÊN TẬP ĐI CẦN THƠ – Trung Trí. (2022-09-19)
KÍNH CẨN TƯỞNG NHỚ ĐỒNG ĐỘI VÀ LIỆT SỸ ĐÃ HY SINH.. (2022-07-29)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á