Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Truyền thống 4C Thành Đoàn (20/07/1975)

Bốn C Thành đoàn là gọi tắt của 4 đại đội TNXP đầu tiên của TP HCM. Những đội viên 4C TNXP áo xanh 20/07/1975 là những thanh niên - sinh viên – học sinh tại Sài Gòn - Gia Định. Họ giác ngộ cách mạng, yêu Tổ Quốc và sau ngày giải phóng miền Nam, họ đã thoát ly gia đình, tham gia vào đội ngũ lực lượng Thanh niên Xung kích Thành đoàn TPHCM, ngay từ những ngày đầu tháng 5/1975, được tổ chức tập trung sinh hoạt tại số 4A Duy Tân Q1 (Nhà Văn hóa Thanh niên hiện nay).

Họ là những đội viên sinh hoạt tập thể, hoạt động trong phong trào Lực lượng tự vệ võ trang thuộc Thành đoàn tổ chức quản lý vào biên chế các đội Đồng Xoài, Ấp Bắc, U Minh, Sông Đuống, Lòng Tảo, . . ., có ý thức cao về trách nhiệm đối với đất nước, nên đã quyết định thoát ly gia đình và bước đi hẳn vào con đường cách mạng, và họ đã tự hào trở thành những chàng trai, cô gái dưới màu áo TNXP đầu tiên của Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu! Nhiệm vụ lúc đó là tham gia phong trào giữ gìn trật tự đường phố, tham gia các chiến dịch X2, cải tạo văn hóa, công thương nghiệp TP....

Ngày 20/07/1975 * Sau khóa huấn luyện chính trị quân sự tại trường TNXP ở quận Thủ Đức và từ đó 4 đại đội C1, C2, C3, C4 (áo xanh) chính thức được thành lập tại trường huấn luyện nầy và lần lượt thành lập 04 đại đội kế tiếp (áo nâu). Như vậy có tất cả 8 đại đội đã được thành lập với quân số trên 800 người. Trong đó C1, C2, C3, C4, thường được gọi là 4 đại đội áo xanh “ tập trung ” và 4 đại đội áo nâu “ huy động ” ; Lúc ấy, được hiểu là đơn vị áo xanh “ tập trung ” tham gia không thời hạn, đơn vị áo nâu “ huy động ” tham gia có thời hạn (sẽ trở về đi học lại). 4C tập trung Quân phục TNXP mầu xanh dương, vải kaki Nam Định; Có đủ: nón tai bèo, có huy hiệu gắn trên nón, tay áo bên trái gắn một huy hiệu vải, chân mang dép râu. Nhiệm vụ lúc này của các đại đội được Thành đoàn TP giao là " lên đường khai hoang phục hóa sản xuất cây lương thực ở Bà Tô – rừng Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa, đào kinh làm thủy lợi, xây dựng các khu kinh tế mới ở Lê Minh Xuân, Phạm văn Hai, Huyện Bình Chánh, Nhị Xuân, Tam Tân Huyện Hốc Môn và Phạm văn Cội- Huyện Củ Chi…. Những nơi này, sau đó trở thành các nông trường TNXP.

* Gần một năm sau, nhiều anh chị em trong 8C đó đã trưởng thành và theo bước tiến của phong trào Thanh niên Xung phong Thành phố. Có những người được tổ chức phân công đi học nhiều lãnh vực khác nhau: an ninh, quốc phòng, kinh tế, cũng có người được phân công giới thiệu về địa phương làm cán bộ đoàn nồng cốt của chi đoàn, phường xã đoàn ... Vào ngày 28/3/1976, tất cả những anh chị còn lại được biên chế là những cán bộ khung của các Liên đội Thanh niên Xung phong mới (từ liên đội 1 cho đến liên đội 15 và rồi từ liên đội cơ động 1 cho đến cơ động 13), tiếp tục lên đường đi đến nhiều vùng đất khác của Tổ Quốc và xung phong đi phục vụ chiến trường ở biên giới Tây Nam… Đến nay, sau nhiều lần liên lạc và thể theo nguyện vọng của tất cả đồng đội chiến hữu xưa. Một số anh chị có tâm huyết và điều kiện đã dần hình thành ra được những ban liên lạc của từng đại đội. Hàng năm, thông qua buổi họp mặt truyền thống, ban liên lạc 4C và những anh chị em cựu TNXP áo xanh, đã duy trì và phát triển tập hợp những đồng đội xưa ngày một đông hơn, thân thiết hơn; Nhằm ôn lại những kỷ niệm thuở chúng tôi là TNXP, thắt chặt hơn nữa tình cảm đồng chí đồng đội và cùng nhau sẻ chia những niềm vui nỗi nhớ trong cuộc sống hiện tại.

Trung Trí – Khoa Thanh (theo tư liệu của 4C Thành Đoàn)


Thư Khen trong quá trình hoạt động của đơn vị truyền thống 4C Thành ĐoànCÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐỒNG CHÍ ÔNG VĂN CHIẾN (NHÀ THƠ NAM THIÊN) – VÃNG SANH CỰC LẠC. (2023-09-25)
WHO tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu về Covid-19 – Thời sự Quốc tế. (2023-05-06)
Người phụ nữ may cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam đầu tiên – PNVN – Sưu tầm (2023-05-01)
LÁ CỜ CẮM TRÊN DINH ĐỘC LẬP NGÀY NÀY 48 NĂM TRƯỚC – Sưu tầm. (2023-04-30)
NGƯỜI LÁI XE TĂNG 390 VÀ NGƯỜI CẮM LÁ CỜ ĐẦU TIÊN TRÊN NÓC DINH ĐỘC LẬP – Sưu tầm. (2023-04-29)
THƯ CHÚC TẾT QUÝ MÃO CỦA BAN LIÊN LẠC CỰU TNXP 4C – THÀNH ĐOÀN. (2023-01-19)
Chúc Mừng Giáng Sinh Và Mừng Năm Mới – Năm 2023. (2022-12-24)
NHỮNG CUỐN SÁCH TƯỞNG NHỚ VỀ ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN KIỆT – Trung Trí (2022-11-20)
Thông Tin Mời Họp Mặt Truyền Thống Định Kỳ Năm 2022. (2022-06-30)
Thư chúc Tết Nhâm Dần Của Ban Liên Lạc Cựu TNXP 4C – Thành Đoàn. (2022-01-28)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á