Trang chủ | Thông tin chung | 4C Thành Đoàn | Liên đội CĐ 6 | Liên đội 303 BG |
       Giới thiệu  
       Thông tin  
       Lịch sử đơn vị  
       Phong Trào Viết Văn  
       Văn hóa - Nghệ thuật  
       Liên lạc - Góp ý  

Không có gì - Không một ai

Nhà văn Đức Thông, tên thật là Nguyễn Đông Thức (1951). Tham gia TNXP 1975, có trình độ sáng tác, viết văn. Với nhiều tác phẩm khá thành công và được nhiều đọc giả yêu thích. Tác phẩm nổi tiếng của Anh là “Ngọc trong Đá” đã từng được chuyển thể thành phim. Nhân dịp Anh có tác phẩm mới là " Không có gì - Không một ai ".

Nhóm Biên tập Web cuutnxp trân trọng giới thiệu.

Trong buổi ra mắt tập sách này, anh cho biết đã viết đi sửa lại đến cả bốn lần: “Cuốn sách hóa ra quá khó viết. Chỉ có ba nhân vật chính, nhưng ai cũng có một cuộc đời chìm nổi, lại trong một thời kỳ đầy biến động. Ba người bạn thân, cũng có một cuộc tình tay ba, từng thề nguyền “không có gì và không một ai” có thể thay đổi tình bạn tụi mình, sẽ sống như thế nào trước bao biến cố cuộc đời?”. Đây cũng chính là câu hỏi của bạn đọc khi tiếp cận với tác phẩm mới nhất của anh.

Ba nhân vật Thương, Phong, Tiềm là bạn học của nhau. Trong cơn lốc của năm 1975 đã thay đổi số phận một dân tộc, tình bạn ấy không đứng ngoài ngọn gió của thời cuộc. Họ đã có những thay đổi khác nhau. Cũng như bao thanh niên thời đó, có người đi thanh niên xung phong, có người thành cô giáo, có người đi bộ đội… Ở đây nhân vật của Nguyễn Đông Thức lại đi làm báo. Từ đây, thông qua những chuyện tình vừa đau đớn, vừa lãng mạn và cũng có lúc vừa vụng trộm… tác giả dẫn người đọc đi vào ngóc ngách của làng báo từ sau ngày giải phóng. Ở tiểu thuyết này, Nguyễn Đông Thức phát huy triệt để thế mạnh của anh: vốn sống của tháng ngày sống ở tuyến lửa thanh niên xung phong; và chất liệu của ngày tháng làm báo. Không những thế, những đồng đội cũ của anh như Phan Quang Đẩu, Đỗ Đình Hòa, Trần Viết Thu, Phan Quan Hùng…; đồng nghiệp cũ như nhà báo Nam Đồng… đã tận tình giúp đỡ anh khá nhiều về mặt tư liệu.

Có lẽ đây là quyển tiểu thuyết trước nhất khắc họa lại thăng trầm của làng báo miền Nam. Thông qua nội tình của tờ báo Vì Dân, Nguyễn Đông Thức viết lại rất hấp dẫn những đổi thay cần thiết về quan niệm làm báo, qua nhiều thời kỳ. Có những đấu tranh gay gắt, có những dằn vặt trong từng số phận cũng không ngoài mục đích thay đổi quan niệm về nghề báo. Chẳng hạn, “Báo chí phải sống được bằng sự chi trả của người đọc” (tr.196) - như nhân vật Ba tuyên bố và chấp nhận rời khỏi làng báo sau khi nhận hết “sai sót” về mình…

Đọc và ta thấy nhà văn Nguyễn Đông Thức vẫn là cây bút sung sức của thời viết tiểu thuyết Ngọc trong đá, Ngôi sao cô đơn… Chính vì thế, NXB Trẻ chọn in và phát hành Không có gì và không một ai, đúng vào dịp ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam năm nay. 

Lê Minh Quốc

Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120623/khong-co-gi-va-khong-mot-ai.aspx

 


Nhà văn Đông Thức được tặng hoa trong một lần họp mặt cựu TNXP. Ảnh tư liệu của 4C Thành ĐoànCÁC TIN TỨC KHÁC :
ĐỒNG CHÍ ÔNG VĂN CHIẾN (NHÀ THƠ NAM THIÊN) – VÃNG SANH CỰC LẠC. (2023-09-25)
WHO tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu về Covid-19 – Thời sự Quốc tế. (2023-05-06)
Người phụ nữ may cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam đầu tiên – PNVN – Sưu tầm (2023-05-01)
LÁ CỜ CẮM TRÊN DINH ĐỘC LẬP NGÀY NÀY 48 NĂM TRƯỚC – Sưu tầm. (2023-04-30)
NGƯỜI LÁI XE TĂNG 390 VÀ NGƯỜI CẮM LÁ CỜ ĐẦU TIÊN TRÊN NÓC DINH ĐỘC LẬP – Sưu tầm. (2023-04-29)
THƯ CHÚC TẾT QUÝ MÃO CỦA BAN LIÊN LẠC CỰU TNXP 4C – THÀNH ĐOÀN. (2023-01-19)
Chúc Mừng Giáng Sinh Và Mừng Năm Mới – Năm 2023. (2022-12-24)
NHỮNG CUỐN SÁCH TƯỞNG NHỚ VỀ ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN KIỆT – Trung Trí (2022-11-20)
Thông Tin Mời Họp Mặt Truyền Thống Định Kỳ Năm 2022. (2022-06-30)
Thư chúc Tết Nhâm Dần Của Ban Liên Lạc Cựu TNXP 4C – Thành Đoàn. (2022-01-28)

free counter
  Bản quyền thuộc Câu lạc bộ Cựu TNXP TP.HCM
  Địa chỉ: 760 lầu 2, Trần Hưng Đạo, Phường 7, Quận 5, TP.HCM

Phát triển web:    Đông Nam Á